ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดโครงการ SET Social Impact เชื่อมพลังภาคธุรกิจและภาคสังคมร่วมสร้างผลลัพธ์ที่ดีทางสังคม

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday July 28, 2016 13:08 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 ก.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดโครงการ SET Social Impact เวทีเชื่อมโยงความร่วมมือของภาคธุรกิจและภาคสังคมแห่งแรกของไทย ที่สองภาคส่วนได้เติมเต็มซึ่งกันและกัน สามารถสร้างผลลัพธ์ที่ดีทางสังคมเพื่อความยั่งยืน พร้อมเปิดงานมหกรรมความดี "SET Social Impact Day 2016" และเว็บไซต์ www.setsocialimpact.com ในวันที่ 28 ก.ค. นับเป็นครั้งแรกของการรวมพลังผู้สร้างผลลัพธ์ทางสังคมที่สร้างประโยชน์ให้แก่สังคมกว่า 1.4 ล้านคน นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯ นอกเหนือจากเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงการระดมทุนของภาคธุรกิจและการบริหารเงินของผู้ลงทุน ที่มีส่วนสร้างการเติบโตให้แก่เศรษฐกิจไทยอย่างต่อเนื่อง อีกบทบาทของตลาดหลักทรัพย์ฯ คือการสร้างตลาดทุนที่มีคุณภาพ ทั้งการสร้างองค์ความรู้ทางการเงินแก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในตลาดทุน พร้อมทั้ง การทำงานคู่ขนานกับบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ และตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ เพื่อพัฒนากระบวนการทางธุรกิจที่มุ่งสร้างความยั่งยืน โดยมิได้คำนึงถึงผลการดำเนินงานทางการเงินเท่านั้น แต่ยังให้ความสำคัญกับการแสดงความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม สังคม และบรรษัทภิบาล เพื่อมุ่งสร้างผลลัพธ์ที่ดีทางสังคมด้วย ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้ดำเนินโครงการ SET Social Impact ขึ้น เพื่อสร้างการเชื่อมโยงระหว่างภาคธุรกิจและภาคสังคมให้มาพบและร่วมมือกันเพื่อสร้างผลลัพธ์ที่ดีทางสังคม (Social Impact) ขึ้น "ปัจจุบันมีภาคธุรกิจจำนวนมากที่ดำเนินธุรกิจโดยคำนึงถึงสังคมและสิ่งแวดล้อม มีทรัพยากรที่ต้องการแบ่งปัน ไม่ว่าจะเป็นเงินทุน หรือทรัพยากรที่ไม่ใช่ตัวเงิน และต้องการนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์เพื่อสร้างผลลัพธ์ทางสังคมเชิงบวก ขณะที่ยังมีองค์กรภาคสังคมและกิจการเพื่อสังคมจำนวนไม่น้อยที่พบอุปสรรคในการดำเนินงาน เนื่องจากขาดปัจจัยหลายด้าน อาทิ ด้านการเงิน การตลาด กฎหมาย การบริหารบุคคล ช่องทางการจำหน่าย ดังนั้น โครงการ SET Social Impact จึงเกิดขึ้นเพื่อเติมเต็มการทำงานซึ่งกันและกัน โดยภาคธุรกิจจะมีช่องทางในการแบ่งปันทรัพยากรของภาคธุรกิจสู่ภาคสังคม อันเป็นส่วนหนึ่งของการลงทุนเพื่อสังคม(Social Impact Investment) ที่ก่อให้เกิดผลลัพธ์ทางสังคม ไม่ว่าจะเป็นการลดผลเชิงลบ หรือเพิ่มผลเชิงบวก โดยงานมหกรรมความดี "SET Social Impact Day 2016" วันนี้ เป็นกิจกรรมเปิดตัวโครงการ ที่ระดมพลังของทั้งภาคธุรกิจและภาคสังคมมาพบกันเป็นครั้งแรกที่ได้ดำเนินกิจการเพื่อแก้ไขปัญหาสังคมและสิ่งแวดล้อม สร้างผลลัพธ์ทางสังคมต่อประชาชนได้กว่า 1.4 ล้านคน"นางเกศรากล่าว โครงการ SET Social Impact ประกอบด้วยเว็บไซต์ www.setsocialimpact.com ที่นำเสนอข้อมูลของภาคธุรกิจและภาคสังคม และการแบ่งปันทรัพยากรจากภาคธุรกิจเพื่อสร้างความเข้มแข็งแก่องค์กรภาคสังคม และการจัดกิจกรรมเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งแก่ภาคสังคมในหลายรูปแบบ อาทิ การเสวนา workshop การให้คำปรึกษา Matching เป็นต้น เพื่อสร้างความพร้อมขององค์กรภาคสังคม ให้สามารถทำงานสอดคล้องกับภาคธุรกิจได้ งานมหกรรมความดี "SET Social Impact Day 2016" ได้รับความร่วมมือจากสมาคมบริษัทจดทะเบียนไทย สมาคมบริษัทหลักทรัพย์ และสมาคมบริษัทจัดการลงทุน รวมทั้งวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิจากในประเทศและต่างประเทศ ที่มาร่วมแลกเปลี่ยนมุมมองการสร้างธุรกิจควบคู่กับผลตอบแทนทางสังคมในเสวนา อาทิ เสวนา "Sustainable consumption reform the next growth"โดยคุณพิเชษฐ์ ศุภกิจจานุสันติ์ กรรมการบริหารและประธานอนุกรรมการกำกับดูแลกิจการด้านความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมและสังคม บมจ.แอล.พี.เอ็น. ดีเวลลอปเมนท์ Mr. Ryan Galloway Director of Strategy at iCare Benefits จากประเทศเวียดนาม ม.ล. ดิศปนัดดา ดิศกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง คุณปิตาชัย เดชไกรศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บ.Siam organic เสวนา "Convergences of Social & Financial Return" โดย Dr. Bob Doherty, Acting Dean, The York Management School and Director of Divine Chocolate ซึ่งเป็นกิจการเพื่อสังคม (Social Enterprise) ในประเทศอังกฤษ คุณปริญญ์ พานิชภักดิ์ กรรมการผู้จัดการ CLSA Securities (Thailand) Ltd. นอกจากนี้ ยังมีการออกบูธนำเสนอข้อมูลการสร้างผลลัพธ์ทางสังคมจากบริษัทจดทะเบียน 10 แห่ง และกิจการเพื่อสังคมกว่า 20 แห่ง ให้เลือกซื้อได้ตลอดวัน อาทิ Folkrice กาแฟมีวนา มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง Siam Organic, Career Visa, กล่องดินสอ , Trawell, Hivester, Sidekick, Relationflip, Social Giver, Try Arm, The Guidelight, URBIE, SHE, Learn Education, Little Builder, G lab เป็นต้น ภาคธุรกิจและภาคสังคมที่สนใจมีส่วนร่วมสร้างผลลัพธ์ทางสังคมดูข้อมูลได้ที่ www.setsocialimpact.com "ทศวรรษที่ 5 ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เพื่อคนไทยเข้าถึงการลงทุนที่มั่งคั่งยั่งยืน"