กลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิตบ้านนาบอน ต้นแบบ SMART Saving Group

ข่าวทั่วไป Wednesday August 17, 2016 12:18 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 ส.ค.--เอเอสวี อินเตอร์ กรุ๊ป "ความยากจน" ปัญหาระดับชาติที่ต้องเร่งแก้ไข ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาความยากจน มาจากการขาดการวางแผนในการออมทรัพย์ ทำให้การใช้จ่ายในครัวเรือน เกิดอาการชักหน้าไม่ถึงหลัง กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย จึงได้ตระหนักถึงการแก้ไขปัญหาความยากจนให้หมดสิ้นไป ด้วยการจัดตั้งกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิต เพื่อใช้เป็นแนวทางในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว การจัดตั้งกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิตบ้านนาบอน หมู่ 2 ตำบลนาบอน อำเภอคำม่วง จังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นกลุ่มออมทรัพย์ฯ ซึ่งกรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย โดยสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดกาฬสินธุ์ และสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอคำม่วง ได้เข้าไปส่งเสริม สนับสนุน ขับเคลื่อนให้เกิดการจัดตั้งกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิต ณ บ้านนาบอน ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่อยู่ห่างไกลความเจริญมาก ความเป็นอยู่ของชาวบ้านที่นี่ส่วนใหญ่ไม่มีไร่นาเป็นของตัวเอง ไม่ค่อยได้รับการเหลียวแลจากหน่วยงานใด ๆ และชาวบ้านส่วนใหญ่ขาดเงินทุนในการประกอบอาชีพ "พัฒนากร" จากกรมการพัฒนาชุมชน ได้ทำหน้าที่ในการเป็นที่ปรึกษาและจัดระบบกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิตบ้านนาบอน โดยเริ่มจากการจัดให้มีคณะกรรมการบริหารงานกลุ่ม ซึ่งประกอบด้วยคณะกรรมการ 4 ฝ่าย คือ ฝ่ายอำนวยการ มีหน้าที่กำหนดระเบียบข้อบังคับ ทำบัญชีรายรับ รายจ่ายและทะเบียนเอกสารต่าง ๆ และบริหารงานทั่วไปของกลุ่มเพื่อประโยชน์สูงสุดแก่สมาชิก ฝ่ายเงินกู้ มีหน้าที่ ดำเนินการเกี่ยวกับการพิจารณาเงินกู้ให้กับสมาชิก ฝ่ายตรวจสอบ มีหน้าที่ตรวจสอบเอกสารหลักฐานและกิจการของกลุ่ม และฝ่ายส่งเสริม มีหน้าที่ ส่งเสริมและสร้างเสริมความเข้าใจในหลักการของกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิต โดยคณะกรรมการแต่ละฝ่ายจะต้องยึดหลักคุณธรรม ๕ ประการ คือ ซื่อสัตย์ เสียสละ ความรับผิดชอบ ความเห็นอกเห็นใจ และความไว้วางใจซึ่งกันและกัน คณะกรรมการกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิตบ้านนาบอน เริ่มดำเนินงานเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2543ด้วยแนวทางการบริหารงานอย่างชัดเจน ทุกคนปฏิบัติตามหน้าที่ได้เป็นอย่างดีสามารถบริหารจัดการและตัดสินใจบนพื้นฐานเพื่อประโยชน์ของส่วนรวม คณะกรรมการทุกคนมีการเข้าร่วมประชุมอบรมเพิ่มเติมความรู้ในการบริหารจัดการกลุ่มออมทรัพย์อย่างต่อเนื่อง และมีการจัดประชุมสมาชิกกลุ่มอย่างสม่ำเสมอ มีการกำหนดระเบียบข้อตกลงร่วมกันโดยสมาชิกทุกคนมีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นในที่ประชุม จนถึงวันนี้ผ่านไป 16 ปี กลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิตบ้านนาบอน มีเงินสัจจะสะสมมากกว่า 5 ล้านบาท มีจำนวนสมาชิกมากกว่า 1 พันราย ทางกลุ่มได้กำหนดให้มีการจัดสรรสวัสดิการ สาธารณะประโยชน์ เงินปันผลที่ชัดเจน และคืนกำไรให้กับสังคม โดยมีการนำเงินส่วนหนึ่งไปเป็นทุนการศึกษาแก่เด็กที่เรียนดีแต่ยากจน หรือหากสมาชิกเจ็บป่วยเข้าโรงพยาบาลก็จะมีเงินส่วนหนึ่งในการเข้าเยี่ยม และหากสมาชิกเสียชีวิตจะมีเงินฌาปนกิจแก่ครอบครัวของสมาชิกอีกด้วย ผลจากการดำเนินงานกลุ่มออมทรัพย์ที่เข้มแข็ง จึงทำให้กลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิตบ้านนาบอน ได้รับการคัดเลือกให้เป็น SMART Saving Group (SSG) 2014 หรือการพัฒนากลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิตสู่ระดับมาตรฐาน จากกรมการพัฒนาชุมชน เมื่อปี 2557 ถือเป็นกลุ่มออมทรัพย์ต้นแบบในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งมีการทำงานกันเป็นระบบ โดยใช้หลักการ "ระเบียบครบ ระบบดี บัญชีถูกต้อง สมาชิกหายจน คนมีคุณธรรม" ซึ่งเป็นต้นแบบของกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิตให้แก่หมู่บ้านอื่น ๆ ที่ต้องการจะจัดตั้งกลุ่มออมทรัพย์ฯ แต่ยังไม่เข้าใจในหลักการก็สามารถที่จะเข้ามารับคำปรึกษาได้ที่กลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิตบ้านนาบอน หมู่ 2 ตำบลนาบอน อำเภอคำม่วง จังหวัดกาฬสินธุ์ กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ภูมิใจที่มีส่วนในการสนับสนุนให้ประชาชนบ้านนาบอน เกิดกระบวนการเรียนรู้ รู้จักพึ่งตนเอง ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน รู้จักประหยัด อดออม สะสมเงินสัจจะสม่ำเสมอ เกิดเป็น "กลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิตบ้านนาบอน" แหล่งเงินทุนในการประกอบอาชีพที่ยังประโยชน์ในการแก้ไขปัญหาความยากจนในหมู่บ้านต่อไป