เหล่าเซเลปฯคนดังร่วมสานวัฒนธรรมไทย ชวนคนไทยนุ่งซิ่น-ไม่นุ่งสั้น-ในวันศุกร์

ข่าวบันเทิง Tuesday August 23, 2016 17:03 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 ส.ค.--ฝ่ายประชาสัมพันธ์โครงการฯ เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในโอกาสมหามงคลเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ ๗๐ ปี ๙ มิถุนายน ๒๕๕๙ และเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๗ รอบ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๙ สมาคมแม่ดีเด่นแห่งชาติ กรุงเทพมหานคร จึงได้จัดงาน "ราษฎร์ร่วมรัฐ สืบสานศิลป์ไทย เพื่อธำรงวัฒนธรรมไทยในโครงการ "นุ่งซิ่น ไม่นุ่งสั้น ในวันศุกร์" ขึ้น เมื่อวันอังคารที่ ๙ สิงหาคม ๒๕๕๙ ณ ห้องนภาลัย โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ โดยได้รับเกียรติจาก ฯพณฯ องคมนตรี พลอากาศเอกชลิต พุกผาสุข และ ผศ.ดร.พรทิพย์ พุกผาสุข ภริยา เป็นประธานในงาน ท่ามกลางแขกผู้มีเกียรติจากแวดวงสังคม มาร่วมงานกันอย่างคับคั่ง อาทิ อาทิ ดร.ฉวีรัตน์ เกษตรสุนทร ผู้ช่วยรมว.วัฒนธรรม,คุณหญิงโรส บริบาลบุรีภัณฑ์,คุณหญิงณัฐิกา วัธนเวคิน อังอุบลกุล,คุณภัทรา ศิลาอ่อน,คุณสุภาพรรณ พิชัยรณรงค์สงคราม,คุณจรรย์สมร วัธนเวคิน,คุณศุลีมาศ สุทธิสัมพัทน์, คุณรมิดา รัสเซลล์ มณีเสถียร (ริสา หงส์หิรัญ) ,คุณอุไร คุณานันทกุล,คุณมาลีรัตน์ ปลื้มจิตรชม,คุณสุวิมล มหากิจศิริ,คุณพนิดา ชอบวณิชชา,คุณโสภา สุยะนันทน์,คุณยาจิตร ยุวบูรณ์,คุณกุลฑลา สันติประภพ,คุณมุกดา เอื้อวัฒนะสกุล ฯลฯ ทั้งนี้รายได้ส่วนหนึ่งจากการจัดงานจะมอบให้มูลนิธิพระดาบส คุณลลิดา จันทรประเสริฐ นายกสมาคมแม่ดีเด่นแห่งชาติ กรุงเทพมหานคร กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการจัดงานในครั้งนี้ว่า สมาคมแม่ดีเด่นแห่งชาติ กรุงเทพมหานคร เล็งเห็นว่าสตรีไทยยุคนี้ต่างมีวิสัยทัศน์อันกว้างไกล สามารถรวมตัวเข้าด้วยกันได้อย่างดี จึงมีความประสงค์ที่จะจัดโครงการขึ้นเพื่อสืบสานศิลปวัฒนธรรมไทยโดยชักชวนเหล่าสตรีให้เห็นความสำคัญในการประกาศเอกลักษณ์ของการเป็นสตรีไทย ด้วยการแต่งกายที่บ่งบอกถึงความเป็นไทยภายใต้คอนเซปต์ "นุ่งซิ่น ไม่นุ่งสั้น ในวันศุกร์" ด้วยการชักชวนคนไทยให้หันมานุ่งผ้าซิ่น หรือผ้าไทยทุกวันศุกร์ของสัปดาห์ อีกทั้งยังเป็นการช่วยอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยให้คงอยู่สืบไป ในการนี้ ทางสมาคมฯ ยังได้ขอความร่วมมือจากสถาบันและองค์กรต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนหลายหน่วยงาน อาทิ กระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ,กระทรวงอุตสาหกรรม และองค์กรที่มีผู้นำเป็นสตรี จำนวน ๘๔ องค์กร เพื่อดำเนินกิจกรรมโครงการ "ราษฎร์ร่วมรัฐสืบสานศิลป์ไทย" ภายใต้คำขวัญ "นุ่งซิ่น ไม่นุ่งสั้น ในวันศุกร์" ให้กว้างขวางมากยิ่งขึ้น สำหรับบรรยากาศของงานภายในห้องนภาลัย โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ คลาคล่ำไปด้วยแขกผู้มีเกียรติในชุดนุ่งซิ่น มาร่วมงานเพื่อร่วมกันจุดประกายให้คนไทยหันมานุ่งผ้าซิ่น ร่วมสืบสานวัฒนธรรมไทยในทุกวันศุกร์ โดยมีสองแม่งานใหญ่ คุณลลิดา จันทรประเสริฐ นายกสมาคมแม่ดีเด่นแห่งชาติ กรุงเทพมหานคร และ คุณลาลีวรรณ กาญจนจารี ประธานจัดงานให้การต้อนรับ ส่วนไฮไลต์ของงานอยู่ที่สองกิจกรรมหลักคือการขับขานเพลงเพราะๆ จากเหล่านักร้องกิตติมศักดิ์ อาทิ คุณแก้วเก้า เผอิญโชค ,คุณพรเสก กาญจนจารี ฯลฯ โดยเฉพาะสองบทเพลงสำคัญของงาน คือ เพลง"รักแห่งแผ่นดิน" และเพลง "สมเด็จพระราชินี" ที่มีสองนักร้อง คุณอาเธ่อร์ ปัญญาโชติ และ คุณโสรัติ อมาตยกุล พร้อมคณะกรรมการจัดงานร่วมร้องเพลงเพื่อเทิดพระเกียรติทั้งสองพระองค์ และการแสดงแฟชั่นโชว์ในชุด "เริงร่า ลีลา ผ้าซิ่น"โดยนักแสดงกิตติมศักดิ์ ที่พร้อมใจกันสละทั้งเงินและเวลามาร่วมแสดงแฟชั่นโชว์ผ้าซิ่น ในชุดสวยงามกว่า ๘๔ ชุดจาก ๘๔ ท่าน นำทีมโดย อาทิ รศ.ส.พญ.ดร.นันทริกา ชันซื่อ,คุณชาลอต โทณวณิก,คุณวิจิตรา อร่ามวัฒนานนท์ ,ดร.มนวิภา ประชันคดี ฯลฯ ก่อนจะปิดงานด้วยการมอบช่อดอกไม้ให้กับคณะผู้จัดงาน โดย ฯพณฯ องคมนตรี พลอากาศเอกชลิต พุกผาสุข