TPCH รุกซื้อหุ้น “สยาม พาวเวอร์” ร่วมพัฒนาโรงไฟฟ้าขยะ กำลังการผลิตขายไฟ 8 MW สยายปีกสู่ธุรกิจพลังงานทางเลือกแบบครบวงจร

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday August 24, 2016 16:59 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 ส.ค.--IR network บอร์ด บมจ. ทีพีซี เพาเวอร์โฮลดิ้ง (TPCH ) อนุมัติให้เข้าซื้อหุ้น "สยาม พาวเวอร์" ร่วมพัฒนาโรงไฟฟ้าขยะ กำลังการผลิตขายไฟ 8 เมกะวัตต์ ร้อยละ 45 สยายปีกสู่ธุรกิจพลังงานทางเลือกแบบครบวงจร "เชิดศักดิ์ วัฒนวิจิตรกุล" ระบุเป็นจุดเริ่มต้นสู่การขยายธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานทางเลือกอีกประเภทที่น่าสนใจ เหตุมีอัตราผลตอบแทนที่น่าพอใจและสร้างรายได้สม่ำเสมอ ดังนั้นมั่นใจสร้างความมั่นคงแข็งแกร่งให้บริษัทและที่สำคัญคือสร้างผลตอบแทนที่ดีกับผู้ถือหุ้นทุกคน นายเชิดศักดิ์ วัฒนวิจิตรกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีพีซี เพาเวอร์ โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) (TPCH) เปิดเผยว่า คณะกรรมการบริษัทมีมติอนุมัติให้เข้าไปถือหุ้นใน บริษัท สยาม พาวเวอร์ จำกัด (SP) สัดส่วน 45% เพื่อร่วมลงทุนพัฒนาโรงไฟฟ้าขยะ ขนาดกำลังการผลิตขายไฟ 8 เมกะวัตต์ สำหรับโรงไฟฟ้าจะใช้ระยะเวลาก่อสร้างประมาณ 2 ปี โดยจะขายไฟให้กับการไฟฟ้านครหลวง "การเข้าไปลงทุนในธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานขยะ ถือเป็นจุดเริ่มต้นในการขยายธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานทางเลือกอีกรูปแบบ จากโรงไฟฟ้าชีวมวลที่มาจากเศษไม้ไปยังโรงไฟฟ้าประเภทอื่นๆ สำหรับโรงไฟฟ้าขยะที่จะพัฒนาร่วมกันนี้ จากการศึกษาความเป็นไปได้ทางการเงินของโครงการพบว่าสามารถสร้างผลตอบแทนที่น่าพอใจ ซึ่งแน่นอนว่าอนาคตจะทำให้บริษัทจะมีฐานรายได้ที่มั่นคงและแข็งแรง สามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีต่อผู้ถือหุ้นในอนาคต" นายเชิดศักดิ์ กล่าวในที่สุด อนึ่ง บริษัท สยาม พาวเวอร์ จำกัด จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2556 เพื่อประกอบธุรกิจพลังงานทดแทนจากขยะ โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างดำเนินการเพื่อรับบริหารจัดการขยะขององค์การบริหารส่วนจังหวัดมาใช้ประโยชน์เป็นเชื้อเพลิงสำหรับใช้ในการผลิตพลังงานไฟฟ้า และมีแผนที่จะพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนจากขยะขนาดกำลังการผลิตไฟฟ้าเสนอขาย 8 เมกะวัตต์ ที่ จังหวัดนนทบุรี และอยู่ระหว่างเตรียมการเพื่อยื่นขออนุญาตจากคณะกรรมการกำกับพลังงาน