ผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ไทยรวมตัวตั้ง TEV ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า จับมือกลุ่มโฟตอน ของจีน ถ่ายทอดเทคโนโลยี ด้าน BOI และกระทรวงอุตฯ หนุนเต็มที่ มั่นใจตลาดรถยนต์ไฟฟ้าอนาคตสดใส

ข่าวยานยนต์ Thursday August 25, 2016 10:13 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 ส.ค.--แบรนด์ เวลท์ บริษัท ไทยยานยนต์ไฟฟ้า จำกัด หรือ TEV ผู้ออกแบบและนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้าขนาดกลางและขนาดใหญ่ จัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงกับ โฟตอน แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าขนาดใหญ่สัญชาติจีน ในงาน SITEX 2016 หวังสร้างงาน แก้วิกฤต และขยายตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในไทย สนองนโยบายรัฐ นายสมบูรณ์ ทิพยรังสฤษฏ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไทยยานยนต์ไฟฟ้า จำกัด หรือ TEV กล่าวในงานสัมมนา SITEX 2016 ถึงแนวโน้มตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในไทยว่า "บริษัท ไทยยานยนต์ไฟฟ้า จำกัด หรือ TEV เป็นการรวมตัวของผู้ประกอบการผลิตชิ้นส่วนรถยนต์และกลุ่มอุตสาหกรรมสนับสนุนที่เล็งเห็นว่า ในอนาคตรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า จะเป็นที่ต้องการมากขึ้น กอปรกับรัฐบาลมีนโยบายสนับสนุนการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า เพื่อลดปัญหามลภาวะ และส่งเสริมผู้ประกอบการไทยให้มีโอกาสผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของไทยเอง ทาง TEV มีแผนจะผลิตและประกอบยานยนต์ไฟฟ้า โดยเริ่มจากรถบัสไฟฟ้าขนาดใหญ่, กลาง และเล็กตามลำดับ กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย คือ หน่วยงานภาครัฐและเอกชน ระยะเริ่มแรกเรามีรถต้นแบบให้เลือกทั้งหมด 3 ขนาด คือ รถบัสยาว 6.5 เมตร 10.5 เมตร และ 12 เมตร มีให้เลือก 2 ระบบ คือ รถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่อย่างเดียว และรถปลั๊ก-อิน ไฮบริด " นายสมบูรณ์ กล่าวต่อถึงการเซ็นลงนามบันทึกข้อตกลงกับผู้ผลิตและจัดจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า โฟตอน ว่า "ตลาดผู้ผลิตและผู้ใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าใหญ่ที่สุดในโลกคือประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งทางจีนเองได้มีการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้ามาอย่างต่อเนื่อง สำหรับ โฟตอน (Foton) นับเป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ของจีน การเซ็นบันทึกข้อตกลงครั้งนี้ เป็นการเปิดตัวบริษัทอย่างเป็นทางการ เบื้องต้นทางโฟตอนจะผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ไฟฟ้าในส่วนที่ TEV ยังผลิตเองไม่ได้ แต่ในอนาคตจะมีการถ่ายทอดเทคโนโลยี (Technology Transfer) ระหว่าง Foton และ TEV ซึ่งจะเป็นการถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการผลิตชิ้นส่วนให้กับกลุ่มผู้ประกอบการในไทยที่รวมตัวกันจัดตั้ง TEV คาดว่าต่อไปไทยจะเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในอาเซียน" นายสมบูรณ์ กล่าวทิ้งท้ายว่า "การที่รัฐบาลสนับสนุนการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า และส่งเสริมการผลิตภายในประเทศ เป็นแนวทางพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมที่ถูกทาง จะเป็นนิมิตรหมายอันดีของวงการรถยนต์ไฟฟ้า และในอนาคตคนไทยน่าจะได้ใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าส่วนบุคคลในราคาที่ถูกลงมาก"