สหกรณ์กองทุนสวนยางบ้านหนองครก จำกัด จังหวัดตรังเปิดโรงงานผลิตหมอนยางพารา หวังช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้ผลผลิตเกษตรกรและแก้ไขปัญหาราคาตกต่ำได้

ข่าวทั่วไป Friday August 26, 2016 11:44 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ส.ค.--กรมส่งเสริมสหกรณ์ นายเดชรัฐ สิมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เป็นประธานในพิธีเปิดโรงงานแปรรูปยางพารา ภายใต้โครงการเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ยางพารา ของสหกรณ์กองทุนสวนยางบ้านหนองครก จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 8 ตำบลหนองปรือ อำเภอรัษฎา จังหวัดตรัง โดยมีนายณัฐพงษ์ บริพันธ์ ประธานกรรมการสหกรณ์กองทุนสวนยางบ้านหนองครก จำกัด ได้เปิดเผยถึงความเป็นมาของโครงการดังกล่าวว่า สืบเนื่องจากสหกรณ์กองทุนสวนยางบ้านหนองครก จำกัด ได้รับการสนับสนุนงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2559 ของจังหวัดตรัง จากโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ยางพาราในสถาบันเกษตรกร โดยให้สำนักงานสหกรณ์จังหวัดตรังเป็นหน่วยงานรับผิดชอบดำเนินการ จำนวน 12,350,000 บาท เพื่อจัดซื้อครุภัณฑ์สำหรับใช้ในโรงงานผลิตหมอนยางพาราและที่นอนยางพารา ทั้งนี้ สหกรณ์ได้รับซื้อน้ำยางพาราจากสมาชิกมาแปรรูปเพิ่มสร้างมูลค่าเพิ่มเป็นผลิตภัณฑ์หมอนยางพารา และสามารถช่วยแก้ไขปัญหาราคายางพาราตกต่ำได้อีกทางหนึ่ง ส่งผลต่อการสร้างความเข้มแข็งให้กับสมาชิกสหกรณ์ และสหกรณ์กองทุนสวนยางบ้านหนองครก จำกัด ได้มีโอกาสพัฒนาความก้าวหน้าทางธุรกิจอุตสาหกรรมยาง และเรียนรู้เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ยางพาราให้เป็นสินค้าในรูปแบบต่าง ๆ ตามที่ตลาดต้องการ นายเดชรัฐ สิมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ได้กล่าวว่า งบพัฒนาจังหวัดในปีงบประมาณ 2560 ได้ตั้งไว้สำหรับการส่งเสริมธุรกิจของสหกรณ์ส่วนหนึ่ง ซึ่งขณะนี้ได้ผ่านการชี้แจงงบประมาณเรียบร้อยแล้ว ซึ่งการดำเนินธุรกิจแปรรูปยางพาราของสหกรณ์กองทุนสวนยางบ้านหนองครก จำกัด โดยเฉพาะในเรื่องการแปรรูปน้ำยางให้เป็นหมอนและที่นอนยางพารานั้น ถือว่าเป็นหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่อยู่ภายใต้นโยบายคืนความสุขที่พอเพียงใน 27 วาระ นั่นคือ การพัฒนาอุตสาหกรรมการเกษตร ซึ่งทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันพัฒนาอุตสาหกรรมยางพาราคาเพื่อให้เกิดมูลค่าเพิ่ม และส่งผลต่อรายได้ความเป็นกินดีอยู่ดีของพี่น้องเกษตรกรในจังหวัดตรัง นอกจากนี้ทางจังหวัดตรังยังได้คัดเลือกให้สหกรณ์กองทุนสวนยางบ้านหนองครก จำกัด เข้าร่วมเป็น 1 ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่อยู่ภายใต้การสนับสนุนการดำเนินการของบริษัท ประชารัฐ รักสามัคคีตรัง จำกัด ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเตรียมการจดทะเบียน โดยได้ประเดิมทุนดำเนินงานไว้ที่ 3 ล้านบาท และคาดว่าจะต้องมีการเพิ่มทุนให้เป็น 4 ล้านบาทนอกจากนี้ สหกรณ์กองทุนสวนยางบ้านหนองครก จำกัด ได้ทำข้อตกลงกับทางหอการค้าจังหวัดตรัง ตามนโยบาย 1 หอการค้า 1 สหกรณ์การเกษตรไปเรียบร้อยแล้ว และคาดว่าสหกรณ์กองทุนสวนยางบ้านหนองครก จำกัด จะสามารถดำเนินธุรกิจแปรรูปยางพาราเพื่อเพิ่มมูลค่าได้อย่างดี และเป็นสหกรณ์ตัวอย่างที่ทำให้ผลผลิตยางพาราสามารถพัฒนาเป็นสินค้าที่เกิดประโยชน์และตรงกับความต้องการของตลาดได้ ความคาดหวังจากนี้ไปคือ การกำหนดราคารับซื้อยางพาราจากเกษตรกร ณ หน้าโรงงาน ขอให้สหกรณ์รับซื้อยางพาราจากสมาชิกในราคาที่สูงกว่าราคาตลาด กิโลกรัมละ 2 บาท เพื่อคืนกำไรให้กับชาวสวนยางจังหวัดตรัง เพื่อเป็นการดูแลพี่น้องเกษตรกรในเบื้องต้น และหาการดำเนินธุรกิจแปรรูปยางพาราได้ผลดี ก็อาจจะมีการเพิ่มราคารับซื้อน้ำยางพาราให้สูงกว่าราคาตลาดอีกกิโลกรัมละ 4-5 บาทได้ ซึ่งคาดหวังว่าเกษตรกรและสมาชิกสหกรณ์ที่ประกอบอาชีพทำสวนยางพาราจะได้เข้ามามีส่วนร่วมในการผลักดันให้โครงการแปรรูปยางพาราเพื่อเพิ่มมูลค่าในครั้งนี้ประสบผลสำเร็จลุล่วงได้ด้วยดีต่อไป