“แลนด์มาร์ค ดีเวลลอปเมนท์ฯ” ปั้น “ทาวน์โฮมหรู” เจาะตลาดออฟฟิศ เปิด The Element Rama 9 รองรับสตาร์ทอัพ ดีมานด์ล้น คนทำออฟฟิศในบ้าน

ข่าวอสังหา Tuesday August 30, 2016 10:03 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 ส.ค.--พีอาร์ มงกุฎเพชร เนื่องจากตลาดอสังหาฯปี 2016 แนวโน้มความชัดเจนว่าตลาด Residential มีความตึงตัวค่อนข้างสูงมากและในบางพื้นที่พบว่า demand ลดลงอย่างต่อเนื่อง สวนทางกับ home office ที่ยังคงร้อนแรง ขณะที่ supply ยังคงมีน้อย ประกอบกับความหนาแน่นของ office ให้เช่าในเมืองที่มีอยู่ในปัจจุบันค่อนข้างสูง และปรับตัวสูงขึ้นเฉลี่ย 5% จุดประกายให้ บริษัท แลนด์มาร์ค ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด เปิดตัวโครงการ The Element Rama 9 บนทำเลที่มีศักยภาพสูงสุด เดินทางสะดวกไม่ว่าจะเดินทางไปสนามบินสุวรรณภูมิ หรือ อโศก ทองหล่อ เอกมัย ใช้เวลาเพียง 15 นาที ใกล้ the nine Concept โครงการเป็น home office design Modern Luxury รองรับพนักงานได้ประมาน 25-30 คน ที่จอดรถ 6 คัน เริ่มต้นที่ 22.9 ล้านบาท ด้านตัวแทนขาย บริษัท ไนท์แฟรงค์ ชาร์เตอร์(ประเทศไทย) จำกัด มั่นใจ ดิวิลอปเปอร์มีประสบการณ์ด้านการพัฒนาโครงการแนวราบ ประกอบกับตัวเลขดีมานด์ล้น คาดว่าปลายปีนี้จะสามารถปิดการขายได้หมด!! ธนะสิทธิ์ เฟื่องไพศาล กรรมการผู้จัดการ เผยว่า "ผมมองว่าคนที่ทำธุรกิจ size m ที่มีกำลังซื้อและอยากขยายธุรกิจหรือมองหา ที่ทำงานในทำเลที่ดีและอยู่อาศัยในที่เดียวกันอย่างลงตัวพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันนั้นยังมีอีกมากและตัดสินใจไม่ยากที่จะเปลี่ยนจากการจ่ายค่าเช่าเป็นผ่อนกับทางธนาคารเพื่อซื้อขาด ผมมองว่า product นี้น่าจะรองรับความต้องการในตลาดนี้ได้เป็นอย่างดี และหลังจากที่ประสบความสำเร็จจากโครงการอาคารพาณิชย์ที่นิคมลาดกระบังทำให้รู้สึกชอบโครงการแนวราบเพาะสามารถแบ่งเฟสในการสร้างและขายทยอยโอนได้ไม่เหมือนกับคอนโดมิเนียมที่ต้องสร้างเสร็จทั้งโครงการจึงจะโอนได้" "โดยเรามองหาทำเลเพื่อทำ home office มาระยะหนึ่งแล้ว ดูที่ดินหลาย 10 แปลง เพราะมองเห็นโอกาสเนื่องจาก productที่เราพัฒนานั้นยังเป็นส่วนน้อยที่ทำออกมาขายในตลาดและยังมีความต้องการออฟฟิศเพื่อทำงานและอยู่อาศัยในที่เดียวกันในทำเลที่ดีประกอบกับจังหวะดีที่เราได้ที่ดินแปลงนี้มาซึ่งอยู่ในทำเลที่เหมาะมากๆ เดินทางสะดวกไม่ว่าจะเดินทางไปสนามบินสุวรรณภูมิ หรือ อโศก ทองหล่อ เอกมัย ใช้เวลาเพียง 15 นาที ใกล้ the nine ซึ่งจากที่ research ข้อมูลพบว่าพื้นที่ละแวกนี้มีคนทำ office ในบ้านเยอะแต่เป็นการดัดแปลงพื้นที่ตัวบ้านมาเป็นออฟฟิศซึ่งทำให้พื้นที่ใช้สอยไม่ลงตัวนักและจากผลสำรวจโครงการที่มีลักษณะเดียวกันนี้ยังมียอดขายที่ดี จึงมีแนวคิดเกิดเป็น "โครงการ The Element Rama 9" จากความตั้งใจที่จะทำให้โครงการนี้ตอบโจทย์สำหรับนักธุรกิจรุ่นใหม่ผู้ที่ต้องการขยายธุรกิจในทำเลที่มีศักยภาพแบ่งพื้นที่ใช้สอยเพื่อทำงานและอยู่อาศัยอย่างลงตัว ด้าน Concept โครงการเป็น home office เน้นตอบโจทย์การทำงานพร้อมทั้งอยู่อาศัยอย่างลงตัวทั้งพื้นที่ใช้สอยและทำเลที่ตั้งรองรับพนักงานได้ประมาน 25-30 คน พร้อมกับ design Modern Luxury โดยใช้รูปทรงสีเหลี่ยมเรียบง่าย แต่เพิ่มมิติให้ตัวอาคารด้วยการใช้วัสดุที่หลากหลาย ทั้งเหล็ก ปูน กระจก และไม้ มีพื้นที่ธรรมชาติในบ้านหลายส่วน เริ่มจากชั้น1 เป็นที่จอดรถซึ่งจอดรถได้ถึง 6 คันและส่วนของ reception เพื่อใช้ต้อนรับผู้มาติดต่อ ชั้น 2 ออกแบบให้มีระเบียงกว้างกระถางต้นไม้ที่มีความลึกพอปลูกต้นไม้ใหญ่ได้ เพื่อบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติที่ร่มรื่นในส่วนชั้นสำนักงาน รวมถึง ชั้น3,4 พื้นที่ ภายในที่เว้นไว้สำหรับปรับพื้นที่ให้เข้ากับความต้องการการใช้งานให้ตรงกับลักษณะของธุรกิจที่ทางลูกค้าต้องการ ชั้น 5 หรือชั้นบนสุดที่เป็นส่วน Master Bedroom จะมีระเบียงขนาดใหญ่สำหรับจัดสวนชั้นดาดฟ้า เพื่อพักผ่อนหย่อนใจในสวนได้อย่างเป็นส่วนตัว ราคาเริ่มต้นที่ 22.9 ล้านบาท มูลค่าโครงการ 700++ ล้านบาท เป้าหมายหลักคือกลุ่มนักธุรกิจ sme ที่ต้องการขยายธุรกิจ( size m ) เจ้าของธุรกิจที่กำลัง start up, กลุ่มเจ้าของธุรกิจที่เช่าออฟฟิศในเมืองและต้องการความเป็นส่วนตัวมากขึ้นและพื้นที่ใช้สอยเป็นสัดส่วนมากขึ้นได้ทั้งอยู่อาศัยและดำเนินธุรกิจโดยเปลี่ยนค่าเช่าเป็นการผ่อนธนาคาร กำหนดเปิดขาย 27-28 สิงหาคม 2559 ระยะเวลาการก่อสร้างเสร็จสมบรูณ์ภายใน ไตรมาส 2 ปี 2561 นอกจากนี้ผู้บริหารรุ่นใหม่ยังเผยกลยุทธ์การขายและทำการตลาดว่า "เนื่องจากตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปัจจุบันเป็นที่ทราบกันดีว่ามีความชะลอตัวมาตั้งแต่ปี2558โดยเฉพาะตลาดคอนโดมิเนียมที่มีจำนวนกว่า 100,000 ยูนิตรอโอนประกอบกับภาวะเศรษฐกิจที่ทำให้คนไม่กล้าใช้เงินเท่าไรนัก แต่ยังคงมี segment นี้ซึ่ง supply ที่มีอยู่ในตลาดยังไม่มากนักและยังทำยอดขายได้อยู่เรื่อยๆคือกลุ่มที่เป็น product high end ซึ่งมีราคาตั้งแต่ 10 ล้านบาทขึ้นไป จึงทำให้ผมสนใจใน segment นี้ประกอบกับที่ตั้งโครงการอยู่ในทำเลที่เหมาะสมกับ product มาก กลยุทธ์ของเรานอกจากเลือกที่จะอยู่ใน segment ที่มี supply ไม่เยอะแล้วอีกอย่างที่ขาดไม่ได้คือเรามุ่งมั่นที่จะพัฒนา product ออกมามีคุณภาพสูงสูดเน้นทุกรายละเอียดและทำให้ ลูกค้าที่ซื้อโครงการของเราได้ความคุ้มค่ามากที่สุดโดยที่ลูกค้าสามารถเทียบราคา, ขนาดตัวบ้าน และ วัสดุต่างๆที่เราให้กับโครงการอื่นๆได้เลย ส่วนช่องทางการประชาสัมพันธ์แบ่งเป็น offline และ online และตั้ง target ไปที่กลุ่มลูกค้าที่เป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของเรา ทั้งนี้ได้ตั้งเป้าจะสามารถปิดการขายและจบโครงการภายในปี 2560 แผนในอนาคตผมยังคงสนใจที่ดินในเมืองและยังมุ่งมั่นที่จะพัฒนา product segment ที่เป็น Home office หรือ Luxury home ระดับ high end เพราะมองเห็นถึงศักยภาพของที่ดินและกำลังซื้อ เราจึงมั่นใจว่าจะพัฒนาโครงการในsegment นี้ต่อไป ด้าน คุณพนม กาญจนเทียมเท่า กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไนท์แฟรงค์ ชาร์เตอร์(ประเทศไทย) จำกัด เผยว่าความต้องการพื้นที่ออฟฟิศบริเวณพระราม9 รามคำแหง ศรีนครินทร์ ณ ปัจจุบันมีแนวโน้มที่ดี โดยมีอัตราการเช่าสูงถึงร้อยละ 93 และมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ปี 2554 โดยมีพื้นที่ที่ว่างเพียงร้อยละ 7 หรือประมาณ 18,000 ตารางเมตร และคาดว่าพื้นที่เช่าในย่านนี้จะตกอยู่ในภาวะขาดแคลนภายใน 3 ปีข้างหน้า จากสาเหตุที่ไม่มีอุปทานใหม่ๆเกิดขึ้นในพื้นที่ กราฟที่1 อัตราค่าเช่าของพื้นที่สำนักงานในย่านนี้มีแนวโน้มสูงขึ้นตามสภาพตลาดรวมของกรุงเทพ ซึ่งปัจจุบัน ค่าเช่าออฟฟิศย่านพระราม9 ศรีนครินทร์มีอัตราค่าเช่าเฉลี่ยที่ 426 บาทต่อตารางเมตรต่อเดือน และมีปรับตัวเพิ่มขึ้นปีละ 5% โดยประมาณ กับแนวโน้มการปรับตัวขึ้นของค่าเช่าที่สูงขึ้นจึงทำให้ผู้ประกอบกิจการส่วนหนึ่งสนใจซื้ออาคารสำนักงานขนาดเล็ก ซึ่งสามารถควบคุมต้นทุนดำเนินงานได้ และเป็นเจ้าของทรัพย์สิน ซึ่งสามารถใช้เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันเงินกู้และไม่มีภาระต้องจ่ายค่าเช่าเมื่อผ่อนธนาคารหมดแล้ว ทางเลือกในการซื้อโฮมออฟฟิสหรือมินิออฟฟิสซึ่งเป็นทางเลือกในการลงทุนที่สำคัญของบริษัทขนาดกลางและขนาดเล็กโดยเฉพาะบริษัทที่ต้องการพื้นที่หน้าร้าน ธุรกิจที่ต้องการโชว์รูมหรือห้องแสดงสินค้า โดยธุรกิจประเภทนี้อาจจะไม่เหมาะสมที่อยู่ในอาคารสำนักงานขนาดใหญ่ นอกจากนี้อาคารแบบโฮมออฟฟิศสามารถสนองความต้องการของบางกลุ่มธุรกิจได้ดีกว่าอาคารสำนักงานขนาดใหญ่ ตัวอย่างเช่น บริษัทที่จำเป็นต้องเปิดสำนักงานตลอด 24 ชั่วโมงหรือเลิกงานช้ากว่าปกติ อนึ่ง อาคารแบบโฮมออฟฟิศอาจมีความความเหมาะสมกับเจ้าของกิจการขนาดเล็กที่สามารถใช้เป็นทั้งสำนักงานและที่อยู่อาศัยในเวลาเดียวกัน สำหรับโครงการ The Element พระราม9 นั้นตั้งอยู่ในทำเลที่มีศักยภาพ เดินทางสะดวก สู่พื้นที่ศูนย์กลางธุรกิจทั้งย่าน สุขุมวิท ทองหล่อ รัชดา หรือเดินทางไปสนามบิน ส่วนขนาดพื้นที่ของยูนิตมีความลงตัว มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 500-600 ตรม. มีห้องนอนชั้นบนซึ่งอาจเปลี่ยนแปลงทำเป็นพื้นที่สำนักงานทั้งหมดได้ ในส่วนของราคานั้นสมเหตุสมผลเมื่อเทียบกับต้นทุนที่ดิน ค่าก่อสร้างและคู่แข่งในตลาด หมายเหตุ เกี่ยวกับ คุณธนะสิทธิ์ เฟื่องไพศาล CEO ของ บ.แลนด์มาร์คฯ จุดเริ่มต้นมาจากผมได้เริ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์โดยการซื้อขายปล่อยเช่าคอนโดเพื่อเก็งกำไรมากว่า 10ปี และขยายธุรกิจจากนั้นโดยลงทุนทำ apartment ย่านลาดพร้าว หลังจากนั้นได้เริ่มพัฒนาที่ดินย่านบางนาเป็นโครงการ condominium ภายใต้ชื่อ Landmark residence @abac bangna เนื่องจากเห็นศักยภาพของทำเลซึ่งใกล้กับมหาลัยเอแบค ทำให้เจอกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อและมีรสนิยมที่ดีในการเลือกที่อยู่อาศัย สอดคล้องกับ product ที่เราตั้งใจพัฒนาให้ถูกใจคนกลุ่มนี้จึงทำให้เกิดผลตอบรับอย่างดี หลังจากนั้น ผมได้เข้าร่วมทุนกับบริษัท fifth development พัฒนาโครงการ fifth avenue เป็นอาคารพาณิชย์และ home office จำนวนทั้งหมด 144 ยูนิต แบ่งเป็น อาคารพาณิชย์ 126 ยูนิต และ โฮมออฟฟิศ 18 ยูนิต สถานะโครงการปัจจุบันรับรู้รายได้แล้วกว่า 90%ประกอบกับมีเพื่อนแนะนำที่ดินแปลงนี้มาเสนอซึ่งทางผมเองได้วิเคราะห์แล้วว่าเหมาะที่จะทำ product นี้มาก จึงเกิดเป็น บริษัทLandmark Development ซึ่งผมมีความตั้งใจที่จะพัฒนา product segment เดียวกันอีกต่อไปในอนาคตโดยใช้ประสบการณ์ที่สะสมมาตลอดการทำงานของผมและทีมงานเพื่อพัฒนาโครงการให้ตอบโจทย์ทุกความต้องการของกลุ่มลูกค้าของเราอย่างดีที่สุด ผลงานความสำเร็จในแต่ละโครงการฯ ที่ผ่านมา ได้แก่ โครงการ grace city park apartment ย่านลาดพร้าว โชคชัย,โครงการ Landmark Residence condominium ย่าน abac บางนา ร่วมทุนกับ บริษัท fifth development พัฒนาโครงการ fifth avenue ladkrabang เป็นอาคารพาณิชย์หน้านิคมลาดกระบัง