SCG จับมือแมวดำตั้งบริษัท หวังขยายธุรกิจเจาะตลาดส่งพัสดุไทย

ข่าวทั่วไป Tuesday August 30, 2016 10:09 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 ส.ค.--เอสซีจี บริษัทปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) ("SCC") ร่วมทุนกับ Yamato Asia Pte. Ltd. จัดตั้งบริษัทเอสซีจี ยามาโตะ เอ็กซ์เพรส จำกัด (SCG Yamato Express) เพื่อขยายธุรกิจดำเนินกิจการขนส่งให้บริการทั่วประเทศไทย ซึ่งจะให้บริการครอบคลุมด้านการขนส่งพัสดุย่อย (Small Parcel Delivery) ทั้งประเภทผู้ประกอบการถึงผู้บริโภค(B2C) และผู้บริโภคถึงผู้บริโภค (C2C) ตอบรับเทรนด์ธุรกิจ e-commerce, m-commerce และการขยายตัวของพื้นที่เขตเมือง (Urbanization) ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ผลักดันให้ตลาด B2C และ C2C ของธุรกิจ Logistics เติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่าในอีก 5 ปีข้างหน้า ตลาดดังกล่าวน่าจะมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยมากกว่าร้อยละ 10 ต่อปี การลงทุนครั้งนี้มีมูลค่ากิจการ 633 ล้านบาท โดย SCC มีสัดส่วนการลงทุนร้อยละ 65 ผ่านบริษัทย่อย คือ บริษัทเอสซีจี ซิเมนต์-ผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง จำกัด ซึ่งในปี 2558 เอสซีจี ซิเมนต์-ผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง มีรายได้ในธุรกิจขนส่ง (Logistics) ประมาณ 14,500 ล้านบาท บริษัท Yamato Asia Pte. Ltd. เป็นบริษัทในเครือ Yamato Holdings Co., Ltd. ("Yamato") ซึ่งเป็นบริษัทอันดับหนึ่งในการให้บริการจัดส่งสินค้าถึงบ้านในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งบริการจัดส่งนี้เป็นที่รู้จักในหลายประเทศภายใต้เครื่องหมายการค้า TA-Q-BIN หรือ Black Cat นอกจากนี้ Yamato ยังได้ขยายไปยังธุรกิจอื่นๆนอกเหนือจากธุรกิจจัดส่ง เช่น e-business, Financial และ Autoworks โดยปัจจุบันมีการประกอบธุรกิจใน 23 ประเทศทั่วโลก รวมถึงการขยายธุรกิจ TA-Q-BIN ในเอเชีย โดยในปี 2558 มีรายได้ 1,416,413 ล้านเยน