“ข้อเสื่อม” นักวิจัยมีคำตอบ

ข่าวทั่วไป Thursday September 8, 2016 12:45 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 ก.ย.--bnm สารต้านการอักเสบจากกระดูกอ่อนปลาฉลามผสมพืชสมุนไพร หนึ่งในผลงานวิจัยจากแล็บที่เข้าตาธุรกิจเอกชน กระทั่งกลายเป็นผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาดชิงความได้เปรียบผ่าน "ความเชื่อมั่น" ที่มีรายงานการวิจัยเชิงวิทยาศาสตร์รองรับ หลายประเทศในโลกรวมทั้งไทยกำลังเคลื่อนเข้าสู่ยุคสังคมผู้สูงวัย นวัตกรรมที่เข้ามาแก้ปัญหาสุขภาพได้หนึ่งในนั้นคือ ครีมกลูโคซามีนและคอนดรอยติน คิดค้นพัฒนาจากนักวิจัยไทยที่เข้ามาเป็นทางเลือกให้กับกลุ่มผู้สูงวัยที่มีปัญหาข้อเข่าเสื่อม เปิดตลาด "ครีมทางเลือก"จากประสบการณ์ที่เคยทำงานดีเทลยา เภสัชกรธนวัฒน์ ว่องวรธรรม ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท บี.พี.เอสเทติค (ไทยแลนด์) จำกัด ตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ เพื่อสุขภาพ และความงาม มองเห็นถึงโอกาสในการทำตลาดของครีมกลูโคซามีนและคอนดรอยติน ที่คิดค้นพัฒนาจากนักวิจัยคนไทย ซึ่งผลิตจากโรงงานในประเทศ จึงติดต่อขอเป็นตัวแทน จำหน่ายและ ทำการตลาด ทั้งนี้โรคข้อเสื่อมเป็นโรคที่พบว่ามีการสึกกร่อนของกระดูกอ่อน เนื่องจากมีปริมาณของโปรติโอไกลแคนลดลง ทำให้ความสามารถในการรองรับการเคลื่อนไหวของกระดูก ข้อต่อลดลง เกิดอาการปวดขึ้นเมื่อมีการลงน้ำหนัก หรือมีกิจกรรมบนข้อนั้นๆ การเปลี่ยนแปลงของกระดูกอ่อนที่พบในโรคข้อเสื่อมนี้ จึงเป็นที่มาของแนวคิดนักวิจัยทั่วโลกการนำกลูโคซามีน ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของการสร้างโปรติโอไกลแคนที่เป็นองค์ประกอบในกระดูกอ่อน มาใช้เพื่อรักษาหรือชะลอการเสื่อมของข้อในโรคข้อเสื่อม แต่ปัจจุบันผลิตภัณฑ์กลูโคซามีนและคอนดรอยตินที่นำเข้าจากต่างประเทศส่วนใหญ่มีเฉพาะในรูปแบบของยารับประทานไม่มีรูปแบบยาทา งานวิจัยของไทยดังกล่าวจึงเป็นรายแรกที่อยู่ในรูปครีมทา เพื่อเป็นทางเลือกให้กับกลุ่มผู้สูงอายุที่ไม่ต้องการกินยา หรือกังวลเรื่องการสะสมและผลข้างเคียงจากยากิน ครีมกลูโคซามีนและคอนดรอยตินผลิตจากกระดูกอ่อนปลาฉลามที่เหลือใช้มาสกัดจนเป็นโมเลกุลขนาดเล็กระดับนาโน ที่สามารถซึมผ่านไปยังข้อเข่าได้ โดยมีส่วนผสมของสมุนไพรไทย 2 ชนิด คือ เถาเอ็นอ่อน, เถาวัลย์เปรียง ซึ่งมีคุณสมบัติรักษาอาการอักเสบของข้อต่อ เอ็นและกล้ามเนื้อ ส่วนผสมมากกว่า 50% เป็นวัตถุดิบในไทย ไม่ว่าจะเป็น กระดูกออกปลาฉลามสมุนไพร ไม่ว่าจะเป็นกระดูกอ่อนปลาฉลาม สมุนไพร น้ำมันหอมระเหย ขึ้นทะเบียน เป็นเครื่องสำอางพิเศษไม่ใช่ยา จึงสามารถใช้ได้เป็นประจำ กลายเป็นจุดขายที่แตกต่างจากผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ในท้องตลาด เป็นเหตุผลให้เขาตัดสินใจเป็นตัวแทนจำหน่ายเพราะเชื่อมั่นว่าจะขายได้ ธนวัฒน์ กล่าวว่า แนวโน้มการแข่งขันผลิตภัณฑ์สุขภาพในประเทศ มีอัตราการเติบโตสูงขึ้นทุกปี โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ที่มีจำนวนมากขึ้น และบางกลุ่มมีกำลังซื้อสูงพร้อมที่จะซื้อผลิตภัณฑ์และบริการ ที่ตอบโจทย์ความต้องการ