TCELS ร่วมงานไทยแลนด์แล็บ 2016 เวิร์คช็อบปั้นสตาร์ทอัพด้านไลฟ์ไซน์สู่ความเป็นมืออาชีพ

ข่าวทั่วไป Wednesday September 21, 2016 10:47 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 ก.ย.--กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ดร.นเรศ ดำรงชัย ผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (TCELS) กล่าวว่า TCELS มีแนวทางในการขับเคลื่อนธุรกิจชีววิทยาศาสตร์ เพื่อสนับสนุนโครงการไทยแลนด์ 4.0 ของรัฐบาล โดยผลักดันให้ภาคเอกชนในวงการอุตสาหกรรมยา การแพทย์ เครื่องสำอาง ปัจจุบันมีมูลค่าธุรกิจรวม ๆ กันถึงกว่า 3-4 แสนล้านบาท ประเทศไทยมีส่วนแบ่งตลาดค่อนข้างสูง เนื่องจากมีความได้เปรียบในหลาย ๆ ด้าน ทั้งด้านความสะดวกและความง่ายต่อการทำธุรกิจ ด้านสภาพแวดล้อมที่สามารถเชื่อมโยงกับภูมิภาคได้ ตลอดจนขนาดของเศรษฐกิจและขนาดของประชากรที่ค่อนข้างใหญ่ เป็นอันดับสองของอาเซียน นอกจากนี้ประเทศไทยยังเป็นอันดับ 1 ในเรื่องการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ในภูมิภาคเอเชีย จึงนับเป็นโอกาสสำคัญที่จะทำให้เราเติบโตได้ในธุรกิจในด้านนี้ ดร.นเรศ กล่าวว่า สำหรับทิศทางการส่งเสริมชีววิทยาศาสตร์ของไทยนั้น TCELS ได้ทำในเรื่องของมาตรฐาน โดยให้การสนับสนุนการทดสอบมาตรฐานทางห้องปฏิบัติการ สนับสนุนการทดสอบผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาขึ้นมาจากงานวิจัย มีการฝึกอบรม เรามีโครงสร้างพื้นฐานในหลาย ๆ ที่ ที่ช่วยในเรื่องของการทดสอบ สนับสนุนช่วยออกค่าใช้จ่ายในการทดสอบผลิตภัณฑ์ ที่พัฒนาขึ้นจากการวิจัย และเมื่อเร็ว ๆ นี้ TCELS จัดการแข่งขันประกวดหุ่นยนต์ทางการแพทย์ โดยเปิดโอกาสให้สตาร์ทอัพ และที่ยังไม่ได้เป็น ส่งผลงานเข้าประกวด นอกจากนี้ ในวันที่ 21-23 กันยายน นี้ TCELS ก็จะเข้าร่วมงาน ไทยแลนด์ แล็บ อินเตอร์เนชั่นแนล 2016 ที่จัดขึ้น ณ ไบเทคบางนา โดยจะมีการทำเวิร์คช็อปเรื่องการพัฒนาสตาร์ทอัพ และการขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์ เน้นมุ่งสู่ความเป็นมืออาชีพ โดยเป็นการประชุมในระดับนานาชาติที่ TCELS เป็นเจ้าภาพ ขณะเดียวกัน ภายในงานยังมีการจัด ไบโออินเวสท์เมนท์ คู่ขนานไปด้วย โดยมีการจัดแสดงนิทรรศการนำเสนอผลงานด้านชีวเวชภัณฑ์ และบริษัทสตาร์ทอัพมานำเสนอผลงานช่วงชิงความโดดเด่นบนเวที เพื่อให้ได้รับการลงทุนจากนักลงทุนที่สนใจ จึงอยากเชิญชวนผู้สนใจการลงทุน หรือเพื่อเป็นแนวทางในทำธุรกิจ มาร่วมรับฟังและแลกเปลี่ยนความคิดเห็น พร้อมกับแย้มว่าปีหน้า TCELS จะเปิดโปรแกรมใหญ่ที่จะสนับสนุนสตาร์ทอัพด้วย ผอ.TCELS กล่าว