ข่าวทั่วไป Friday September 23, 2016 12:47 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 ก.ย.--Index ประกาศความพร้อมงาน Asian Side of the Doc Bangkok ดันไทยศูนย์กลางซื้อขายหนังสารคดีแห่งภูมิภาคเอเชีย สร้างเศรษฐกิจใหม่ตามไทยแลนด์ 4.0 คณะผู้จัดงาน Asian Side of the Doc ประกาศความพร้อมการจัดงาน Asian Side of the Doc Bangkok ตลาดซื้อขายหนังสารคดีแบบครบวงจรในรูปแบบ Market Place ครั้งแรกในไทย ชูแนวคิดขับเคลื่อนธุรกิจหนังสารคดีตามแนวทางไทยแลนด์ 4.0 ที่มุ่งส่งเสริมกลุ่มอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ สร้างแพลตฟอร์มทางธุรกิจสำหรับผู้ผลิต ผู้จัดจำหน่าย และนักลงทุนจากทั่วโลกกว่า 40 ประเทศ นายสเตฟาน ลอมแบร์ ผู้แทนการจัดงานอย่างเป็นทางการ หุ้นส่วนและผู้สนับสนุนหลัก และกรรมการผู้จัดการ บริษัท วิชเทรนด์ ประเทศไทย เปิดเผยว่า "ขณะนี้คณะทำงานการจัดงาน Asian Side of the doc Bangkok ได้เดินหน้าอย่างเต็มกำลังในการจัดงาน Asian Side of the Doc Bangkok ที่กำหนดจัดให้มีขึ้นระหว่างวันที่ 31 ตุลาคม ถึง 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559 ณ โรงแรม Avani Riverside Bangkok ซึ่งขณะนี้เรามีความพร้อมของการจัดงานถึง 90% โดยในงานจะมี ผู้ผลิต ผู้กำกับภาพยนตร์ ผู้จัดจำหน่าย ผู้แทนภาครัฐของหน่วยงานด้านการสื่อสารมวลชน รวมทั้งสถาบันการศึกษาจากต่างประเทศที่มีการเรียนการสอนด้านการสร้างหนังสารคดี และยังมีบุคคลสำคัญจากแวดวงหนังสารคดีโลกยืนยันการเข้าร่วมงานแล้ว โดยกิจกรรมภายในงานนั้นจะประกอบด้วย การซื้อขายภาพยนตร์แบบ One-on-One Meeting การอภิปรายเชิงลึก การสัมมนาเชิงปฏิบัติการ การนำเสนอโครงการ (Pitching) และวิธีการสร้างเครือข่ายเพื่อกิจกรรมทางสังคมที่จะเพิ่มสิทธิประโยชน์ทางการตลาด" "และในระหว่างวันที่ 19-22 กันยายน พ.ศ. 2559 นั้น ทาง Asian Side of the Doc ได้จัดให้มีกิจกรรม Asian Side of the Doc Workshop & Master Class for ASEAN Projects โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ผู้ผลิตและผู้กำกับหนังสารคดีจากทั่วโลก ได้พัฒนาโครงการสารคดี การทำการตลาด แนะนำแนวทางการทำ Teaser / Logline / Title ฝึกหัดทักษะการนำเสนอผลงาน (Art of Pitching) และแนะนำแนวทางการทำการตลาดภายยนตร์สารคดีระดับโลก โดยในกิจกรรม Workshop นั้นมีวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 3 คน ที่จะมาร่วมเวิร์คช็อป ได้แก่ อีฟ ชองโน (Mr.Yves Jeanneau) ผู้ก่อตั้ง Sunny Side of the Doc และ Asian Side of the Doc / อมันดา กรูม (Amanda Groom) ผู้ผลิตรายการสารคดีทางโทรทัศน์ที่มีประสบการณ์กว่า 20 ปี / เอ็ดเม่ มิลอต (Edmee Milot) นักเขียน ผู้ผลิตสารคดีภาพยนตร์ชั้นนำของโลกที่มีประสบการณ์กว่า 25 ปี โดยปัจจุบันดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท ELEZAR บริษัทผู้ผลิตหนังสารคดีที่มีชื่อเสียงของประเทศฝรั่งเศส นอกจากนี้ยังมีการคัดเลือก 9 โครงการหนังสารคดีที่เข้ารอบการประกวดให้เหลือ 6 โครงการ โดยผู้เข้ารอบต้องนำเสนอผลงานต่อคณะกรรมการตัดสินซึ่งเป็นผู้ทรงคุณวุฒิจากประเทศไทย ฝรั่งเศส และอังกฤษ และจะมีการประกาศผลผู้ชนะในพิธีมอบรางวัลภาพยนตร์สารคดี สำหรับโครงการที่เหลือนั้นจะได้รับเชิญเข้าร่วมงาน Asian Side of the Doc Bangkok ในฐานะผู้สังเกตการณ์" สำหรับ 9 โครงการหนังสารคดีที่เข้าร่วมรอบสุดท้ายได้แก่ โครงการที่มีผู้ผลิตจากประเทศต่างๆ ประกอบด้วย 1. Thailand's Mysterious Girl Skeleton : Nitchanan Kittkhun Panorama Worldwide Thailand 2. Fighting Inside: Raul Gallego Abellan Myanmar 3. The Doctor: Naruemon Chaingam Fat Stone Films Co.,Ltd. Thailand 4. The Last Lake: Lida Chan Cloud Film Cambodia 5. My Father the Executioner: Cha Escala , Hiraya Pictures Philippines 6. From Above-Southeast Asia's Coastlines: Laddawan Sandak Panorama Worldwide Thailand 7. The Liar of the Sea: Kaewkhwan Ruengdecha Documania Co.,Ltd Thailand 8. Protein Monsters: Nattanan Kulrapeekorn TV Burabha Co., Ltd. Thailand 9. Rising /Shining/Sharing : Nares Hanphanpong Thailand TV Burabha Co., Ltd. Thailand "อุตสาหกรรมการสร้างภาพยนตร์สารคดีเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ภายใต้ยุทธศาสตร์ไทยแลนด์ 4.0 ที่รัฐบาลไทยสนับสนุน และผลักดันให้มีการใช้เทคโนโลยี นวัตกรรม และความคิดสร้างสรรค์เพื่อเพิ่มคุณค่าให้กับสินค้าและบริการ กอปรกับไทยยังมีความพร้อมในด้านศักยภาพของผู้ผลิต โครงสร้างพื้นฐาน กฏระเบียบที่อำนวยความสะดวกสำหรับการถ่ายทำหนังสารคดี รวมทั้งยังมีความหลากหลายด้านต้นทุนทางวัฒนธรรมของแต่ละภูมิภาคที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้ไทยมีความแตกต่างและเป็นจุดขายสำหรับผู้สร้างหนังสารคดีจากทั่วโลก Asian Side of the Doc เชื่อมั่นว่า อุตสาหกรรมการสร้างภาพยนตร์สารคดีจึงเป็นอุตสาหกรรมแห่งอนาคต ที่ช่วยสร้างให้ไทยก้าวสู่ฮับซื้อขายหนังสารคดีที่ครบวงจรแห่งภูมิภาคเอเชีย"