หลักการสิทธิขั้นพื้นฐานของลูกค้าในการเลือกซื้อประกันภัยผ่านธนาคาร

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday October 12, 2016 10:50 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 ต.ค.--ธนาคารกสิกรไทย นายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทยเปิดเผยในการแถลงข่าวร่วมระหว่างสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) และสมาคมธนาคารไทย เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2559 ว่าสมาคมธนาคารไทยตระหนักและให้ความสำคัญกับหน้าที่ในฐานะการเป็นผู้นำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันภัยของธนาคาร และได้ร่วมกับธนาคารสมาชิกในการกำหนดหลักการกำกับดูแลและตรวจสอบคุณภาพของกระบวนการเสนอขายกรมธรรม์ประกันภัย โดยให้ความสำคัญในกระบวนการให้บริการลูกค้า 3 ขั้นตอน คือ กระบวนการก่อนการเสนอขาย ระหว่างการเสนอขาย และหลังการขาย นอกจากการกำหนดหลักการกำกับดูแลและตรวจสอบคุณภาพดังกล่าวแล้ว สมาคมธนาคารไทยยังพร้อมให้ความร่วมมือกับ คปภ. ต่อแนวนโยบายต่างๆ ที่จะส่งเสริมให้บรรลุถึงเป้าหมายร่วมกัน คือ การทำให้ประชาชนในทุกระดับชั้นเข้าถึงการประกันภัย และส่งเสริมการให้ความรู้ด้านการประกันภัยต่อสาธารณชน โดยเน้นย้ำถึงสิทธิขั้นพื้นฐานของลูกค้าที่จะได้รับจากการเลือกซื้อประกันภัยผ่านธนาคาร ประกอบด้วย 1. สิทธิที่จะได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง 2. สิทธิที่จะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ และ บริการทางการเงินได้อย่างอิสระ 3. สิทธิที่จะร้องเรียนเพื่อความเป็นธรรม 4. สิทธิที่จะได้รับการพิจารณา ค่าชดเชยหากเกิดความเสียหาย