บทวิเคราะห์ราคาทองคำและ Gold Futures โดยคุณณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประจำพฤหัสบดีที่ 20 ตุลาคม 2559 (ภาคเช้า)

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday October 20, 2016 10:08 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 ต.ค.--MTS Gold Group ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้นไปทดสอบระดับ 1,270 เหรียญ โดยที่ตัวเลขเศรษฐกิจโดยทั่วไปออกมาค่อนข้างทรงตัว มีการขยายตัวทางด้านการสร้างบ้านใหม่บ้างเล็กน้อยไม่มากนัก อย่างไรก็ดียังพบว่าราคาบ้านในระดับกลางปรับตัวสูงขึ้น ขณะที่โพลล์โดยทั่วไปยังคาดว่าการขึ้นดอกเบี้ยน่าจะเกิดขึ้นดอกเบี้ยในการประชุมเดือนธ.ค มากกว่าการประชุมเดือนพ.ย อย่างไรก็ดียังพบว่าผลสำรวจการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ นางคลินตันจากพรรคเดโมแครตยังเป็นผู้นำนายโดนัล ทรัมป์จากพรรครีพับลิกันอยู่ค่อนข้างมาก ด้านกองทุน SPDR เมื่อวานนี้ไม่ได้ทำอะไรเพิ่มเติม สำหรับคืนนี้จะมีการประกาศตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญสหรัฐฯ ได้แก่ Philly Fed Manufacturing Index จากเดิมยู่ที่ระดับ 12.8 คาดว่าจะออกมาลดลงที่ระดับ 5.2 , Jobless Claims จากเดิมอยู่ที่ระดับ 246,000 ราย คาดว่าจะปรับตัวสูงขึ้นที่ระดับ 251,000 ราย และ Existing Home Sales จากเดิมอยู่ที่ระดับ 5.33 ล้าน คาดว่าจะปรับตัวสูงขึ้นเล็กน้อยที่ระดับ 5.36 ล้าน วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ราคาทองคำทางเทคนิคในระยะสั้นเริ่มปรับตัวสูงขึ้น โดย Breakout แนวต้านและทรงตัวเพื่อปรับฐานใหม่เหนือระดับ 1,261 เหรียญ และขึ้นมาทดสอบ 1,270 เหรียญ ซึ่งแนวต้านถัดไปของทองคำจะอยู่ที่ 1,285 เหรียญ ขณะที่แนวรับจะอยู่ที่ระดับ 1,261 เหรียญ และในวันนี้คาดว่าราคาจะค่อยๆแกว่งตัวสูงขึ้นได้บ้าง เริ่มกลับสู่การเคลื่อนตัวลักษณะ Sideway Up อย่างช้าๆ ขณะที่ราคาทองคำไทยจะมีแนวรับที่บริเวณ 20, 800 บาท/บาททองคำและมีแนวต้านอยู่บริเวณ 21,000 บาท/บาททองคำ กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ แนะนำกลยุทย์ปรับเปลี่ยนพอร์ตสมดุล เป็นลักษณะการเข้าซื้อ และทยอยลดสถานะ Short Position ลง โดยการ Stop Loss เนื่องจากระยะสั้นมีความผันผวน แต่ในระยะยาวยังถือว่าเป็นขาลงอยู่ - นักลงทุนที่ถือ Long Position เก็งกำไรในกรอบ ลงซื้อขึ้นขายในวัน - นักลงทุนที่ถือ Short Position หาจังหวะลดสถานะหรือปิดสถานะเมื่อราคาย่อตัวลงมาบริเวณแนวรับ กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading นักลงทุนระยะยาวรอความชัดเจนของตลาด Gold Futures V16 จะมีแนวรับที่ระดับ 21,050 บาท และแนวต้านที่ระดับ 21,250 บาท Gold Futures Z16 จะมีแนวรับที่ระดับ 21,110 บาท และแนวต้านที่ระดับ 21,310 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง MTS Research MTS Gold Group Phone: 02-770-7777 Fax: 02-623-9366 Email: research@mtsgoldgroup.com Website: http://www.mtsgold.co.th