พระองค์โสม เสด็จฯ ทรงเปิด "สยามเจมส์ เฮอริเทจ” พิพิธภัณฑ์เพื่อการเรียนรู้อัญมณีและเครื่องประดับอัญมณี ที่ใช้เทคโนโลยีโดมภาพยนตร์ที่ทันสมัยที่สุดแห่งแรกในประเทศไทย

ข่าวทั่วไป Monday November 28, 2016 09:04 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 พ.ย.--Chomchaviwan พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จฯ ทรงเปิด "สยามเจมส์ เฮอริเทจ" พิพิธภัณฑ์เพื่อการเรียนรู้อัญมณีและเครื่องประดับอัญมณี ที่ใช้เทคโนโลยีโดมภาพยนตร์ที่ทันสมัยที่สุดแห่งแรกในประเทศไทย เพื่อสืบสานคุณค่า อนุรักษ์ และส่งเสริมมรดกทางวัฒนธรรมอันล้ำค่าของประเทศไทยที่สืบทอดกันมายาวนานของช่างฝีมือไทยจากรุ่นสู่รุ่น พร้อมทอดพระเนตรภาพยนตร์ที่เล่าถึงที่มาของอัญมณีไทย ภายในโดมขนาดใหญ่ SIAMGEMS Sphere กับจอฉายภาพยนตร์รูปโดมให้มุมมอง 360 องศาที่เดียวในประเทศไทย พร้อมทอดพระเนตรห้องแสดงนิทรรศการที่นำเสนอเรื่องราวอันทรงคุณค่าของอัญมณีไทยผสมผสานเทคโนโลยีมัลติมีเดีย และการจัดแสดงเครื่องประดับ ชิ้นเอกทั้ง 5 ห้อง ได้แก่ ห้องมณีนิรันดร์ ห้องมณีประกาย ห้องมณีมงคล ห้องปัทมราณี และห้องมณีวิทยา พร้อมทอดพระเนตรความเครื่องประดับชิ้นเอก เทียร่าทับทิบสยามน้ำงามขนาด 21.09 กะรัต ณ สยามเจมส์ เฮอริเทจ ถนนประดิษฐ์มนูธรรม นายธนายุทธ ทองจินดาวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอส จี เซ็นเตอร์ จำกัด กล่าวว่า งานหัตถศิลป์อัญมณีของไทย ถือว่าเป็นศิลปะชั้นสูงและเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่ทรงคุณค่า ด้วยฝืมือของช่างไทยที่สร้างสรรค์งานเจียระไนอัญมณีได้อย่างประณีตงดงาม รวมถึงงานออกแบบที่วิจิตรบรรจงและมีเอกลักษณ์ ส่งผลให้งานศิลป์อัญมณีและเครื่องประดับไทยเป็นที่ยอมรับในระดับสากลมาช้านาน และเพื่อเป็นการอนุรักษ์ สืบสาน และส่งเสริมให้มรดกทางวัฒนธรรมนี้คงอยู่ เพื่อดำรงไว้ซึ่งศิลปะอันล้ำค่าสู่รุ่นลูก รุ่นหลาน ให้ได้เรียนรู้และภาคภูมิใจในเอกลักษณ์ความเป็นไทย จึงเป็นที่มาในการสร้างสรรค์ "สยามเจมส์ เฮอริเทจ" พิพิธภัณฑ์เพื่อการเรียนรู้อัญมณีและเครื่องประดับไทยแห่งนี้ขึ้น เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้และจัดแสดงงานอัญมณีและเครื่องประดับชิ้นเอกฝีมือช่างไทยให้คนไทยและนานาประเทศได้ร่วมภาคภูมิใจ "เอส จี เซ็นเตอร์ คือ บริษัทคนไทยที่เป็นศูนย์การค้าปลีกอัญมณีและเครื่องประดับที่ได้รับการยอมรับจากนานาประเทศมายาวนานกว่า 50 ปี โดยทุกชิ้นงานเครื่องประดับได้ถูกรังสรรค์ขึ้นด้วยช่างฝีมือไทยที่มีความชำนาญ ด้วยต้องการสร้างอาชีพให้กับช่างฝีมือไทยและเผยแพร่ความงดงามของงานศิลป์อัญมณีไทยสู่ตลาดโลก ความสำเร็จในการเปิด "สยามเจมส์ เฮอริเทจ" ในครั้งนี้ จึงไม่ใช่เพียงความสำเร็จของสยามเจมส์เท่านั้น แต่คือสิ่งที่จะบอกให้นานาประเทศได้เห็นถึงศักยภาพของอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับไทยในตลาดโลก" นายธนายุทธ กล่าวเสริม สยามเจมส์ เฮอริเทจ พิพิธภัณฑ์เพื่อการเรียนรู้อัญมณีและเครื่องประดับอัญมณีไทย ตั้งอยู่บนถนนประดิษฐ์มนูธรรม บนพื้นที่22,000 ตร.ม. ของอาคารรูปทรงทันสมัยขนาด 3 ชั้น เริ่มต้นที่บริเวณโถงต้อนรับขนาดใหญ่ที่มีงานประติมากรรมช้างทองคำประดับอัญมณีอย่างวิจิตรบรรจง ก่อนจะพาผู้เข้าชมเข้าสู่พื้นที่จัดแสดงนิทรรศการ ได้แก่ SIAMGEMS Sphere (สยามเจมส์ เสฟียร์) หนึ่งเดียวในประเทศไทยกับ ประสบการณ์ Super Full Dome ที่ผสมผสานการถ่ายทำจริงกับเทคนิคภาพพิเศษเพื่อสร้างสรรค์เรื่องราวแห่งอัญมณีไทยสุดอลังการ ให้ผู้ชมได้ร่วมเดินทางผ่านขอบเขตของธรรมชาติและกาลเวลา ใน Cinema Dome ขนาดยักษ์ ที่จะนำผู้ชมดำดิ่งสู่โลกเสมือนจริงกับภาพยนตร์แบบ 360 องศา เพื่อสัมผัสความงดงามอันประณีตวิจิตรบรรจงของการรังสรรค์อัญมณีไทยอันน่าภาคภูมิ โซนพิพิธภัณฑ์ แบ่งเป็น 5 ห้อง ได้แก่ ห้องที่ 1 มณีนิรันดร์ ประวัติศาสตร์แห่งอัญมณีโลก จัดแสดงเครื่องประดับยุคโบราณสมัยก่อนประวัติศาสตร์ ที่มีการขุดพบในประเทศไทยเปรียบเทียบกับเครื่องประดับที่ค้นพบในต่างประเทศ ตั้งแต่สมัยยุคลูกปัดหินสีซึ่งถือเป็นเครื่องประดับชิ้นแรกของมวลมนุษยชาติ ต่อเนื่องมายุคสำริด ยุคทองคำ ยุครัตนชาติ และยุควิจิตรบรรจง ซึ่งเป็นยุคที่มนุษย์เริ่มคิดค้นวิธีการผลิตเครื่องประดับในหลากหลายรูปแบบและยังมีกรรมวิธีต่างๆ ที่นำมาช่วยเสริมความงดงามให้แก่เครื่องประดับยิ่งขึ้น ห้องที่ 2 มณีประกาย ความวิจิตรบรรจงแห่งการเจียระไนพลอย ซึ่งเป็นงานศิลปะชั้นสูง พบกับศิลปะแห่งการเจียระไนอัญมณีจากก้อนพลอย จากเดิมที่ดูคล้ายกับหินสีธรรมดาๆ หากแต่เมื่อผ่านการรังสรรค์อย่างละเมียดละไม จากฝีมือช่างเจียระไนชาวไทย อันมากด้วยประสบการณ์ และความพิถีพิถัน ใส่ใจในทุกรายละเอียด ก่อให้เกิดประกายระยิบระยับ ควรค่าแก่การครอบครอง ห้องที่ 3 มณีมงคล ตื่นตาตื่นใจไปกับอัญมณี 9 ชนิด ซึ่งชาวไทยนิยมให้ความสำคัญ เกี่ยวเนื่องความเชื่อของคนไทยกับพลังแห่ง อัญมณี ซึ่งเป็นของมีค่าและเป็นสิริมงคล เสริมสร้างบารมีให้กับผู้ที่ครอบครอง ดังนั้นสถาบันพระมหากษัตริย์ จึงใช้เป็นสิ่งของพระราชทานให้เป็นบำเหน็จรางวัลแก่ขุนนางข้าราชการที่ทำคุณประโยชน์ต่อแผ่นดิน นอกจากนี้ยังใช้ประดับประกอบพระราชพิธีสำคัญต่าง ๆ ดังปรากฏอยู่ในหลักฐานทางประวัติศาสตร์ได้แก่ บันทึกจดหมายเหตุ พระราชนิพนธ์ หรือแม้แต่ในวรรณกรรมและวรรณคดี ซึ่งสุดยอดอัญมณีไทยเรียกว่า นพรัตน์ ห้องที่ 4 ปัทมราณี สัมผัสเรื่องราวความมหัศจรรย์แห่งการรังสรรค์ผลงานด้วยความเชี่ยวชาญ และใส่ใจในทุกรายละเอียดกับเครื่องประดับชิ้นเอกที่ผนวกรวมงานศิลป์ชั้นสูงของไทยไว้ในชิ้นเดียวกับ "Tiara of the Lady หรือ มงกุฎแห่งสตรีผู้สูงศักดิ์" เทียร่าทับทิมสยามล้อมเพชร สง่างามและสะกดทุกสายตาด้วยทับทิมสยามสีแดงฉานเม็ดเอกขนาด 21.09 กะรัต สมบัติอันล้ำค่าคู่แผ่นดินไทย ห้องที่ 5 มณีวิทยา นิทรรศการพิเศษ ที่เปิดให้นักเรียน นักศึกษาได้ค้นคว้าหาความรู้ในเชิงลึก เกี่ยวกับอัญมณีวิทยา ซึ่งทาง สยามเจมส์ เฮอริเทจ ได้รวบรวมข้อมูลต่างๆ ตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตเครื่องประดับเริ่มต้นจากการออกแบบ การเจียระไน การขึ้นรูปตัวเรือน และการฝังอัญมณี ค่อยๆคิด ค่อยๆทำ จากก้อนหินสู่งานศิลป์ชั้นสูง พร้อมสำหรับการศึกษาวิจัยสำหรับผู้ที่สนใจ ผู้สนใจสามารถเข้าชม สยามเจมส์ เฮอริเทจ พิพิธภัณฑ์เพื่อการเรียนรู้อัญมณีและเครื่องประดับอัญมณีไทย ร่วมภาคภูมิใจกับงานศิลป์ไทยที่เลื่องชื่อได้แล้วตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2560 เว็บไซด์ www.siamgemsheritage.com โทร 02 949 9500