สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่งและโกลด์ฟิวเจอร์ส วัน ที่ 30 พฤศจิกายน 2559 โดย YLG

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday November 30, 2016 17:16 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 ธ.ค.--พีอาร์ดีดี สภาวะตลาดวันที่ 30 พฤศจิกายน 2559 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,186.13-1,194.95 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำแท่ง 96.5% ภายในประเทศขายออกอยู่ที่ 20,100 บาทต่อบาททองคำ โดยราคาไม่มีการเปลี่ยนแปลงจากวันก่อนหน้าที่ระดับ 20,100 บาทต่อบาททองคำ ขณะที่โกลด์ฟิวเจอร์ส GFZ16 อยู่ที่ 20,160 บาท โดยราคาไม่มีการเปลี่ยนแปลงจากวันก่อนหน้าที่ระดับ 20,160 บาท (หมายเหตุ: ข้อมูลนี้จัดทำขึ้น ณ เวลา 16.14 น.ของวันที่ 30/11/16) แนวโน้มวันที่ 01 ธันวาคม 2559 อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐปรับขึ้นในช่วงที่ผ่านมาเนื่องจากการคาดการณ์ที่ว่า นายทรัมป์จะดำเนินนโยบายปรับเพิ่มการใช้จ่ายงบประมาณ, กระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจ และกระตุ้นอัตราเงินเฟ้อ ภาวะดังกล่าวจะส่งผลให้ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จำเป็นต้องปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างรวดเร็วกว่าที่เคยคาดการณ์กันไว้ ประเด็นดังกล่าวส่งผลให้ทองคำต้องเผชิญกับแรงขายเมื่อราคาดีดตัวขึ้น ซึ่งถ้อยแถลงของนายเจอโรม พาวเวล หนึ่งในผู้ว่าการของเฟด ถือเป็นสัญญาณล่าสุดที่บ่งชี้ว่า เฟดใกล้ที่จะคุมเข้มนโยบายการเงินเพิ่มขึ้น เมื่อตัวเลขเศรษฐกิจที่ออกมาแสดงให้เห็นว่า เศรษฐกิจสหรัฐกำลังเติบโตในอัตราที่แข็งแกร่ง และอัตราเงินเฟ้อปรับขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไปสู่ระดับ 2% ขณะที่มีการคาดการณ์ว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างน้อย 2 ครั้งในปี 2017 แต่ยังคงขึ้นอยู่กับว่านายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ และสภาคองเกรสภายใต้การนำของพรรครีพับลิกันจะดำเนินนโยบายใดบ้าง ซึ่งล่าสุดแหล่งข่าวกล่าวว่า นาย ทรัมป์ จะเสนอชื่อ นายสตีเวน มานิวชิน ซึ่งเป็นอดีตหุ้นส่วนของโกลด์แมน แซคส์ ให้มาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีคลัง ซึ่งมีประสบการณ์การทำงานเป็นเวลายาวนานในย่านวอลล์สตรีท ซึ่งเป็นไปตามที่มีการคาดการณ์ไว้ นักลงทุนมุ่งความสนใจไปยังประเด็นที่ว่า รัฐบาลชุดใหม่ของสหรัฐจะส่งผลกระทบอย่างไรบ้างต่อตลาดราคาทองคำ สำหรับทิศทางราคาทองคำนั้น ประเมินว่าหากราคาทองคำขึ้นทดสอบแนวต้าน 1,197-1,203 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากไม่สามารถผ่านไปได้ ทำให้ราคาเกิดการอ่อนตัวลง แต่หากการอ่อนตัวของราคาทองคำยังคงสามารถยืนเหนือโซนบริเวณ 1,175-1,171 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ ยังมีโอกาสทดสอบแนวต้าน ซึ่งการแกว่งตัวของราคาทองคำยังถือเป็นโอกาสเข้าซื้อขายเพื่อทำกำไรระยะสั้น กลยุทธ์การลงทุน ทางวายแอลจีมีมุมมองว่า ราคาทองคำยังมีการเคลื่อนไหวในกรอบและทรงตัวในระดับต่ำ โดยนักลงทุนที่สะสมทองคำไว้อาจมีการขายทำกำไรบางส่วนออกมาบ้าง โดยให้ดูว่าราคาจะผ่านแนวต้านบริเวณ 1,197-1,203 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ได้หรือไม่ ถ้าสามารถผ่านไปได้ให้นักลงทุนที่รับความเสี่ยงสูงได้แนะนำให้ถือต่อ เพื่อไปขายทำกำไรที่แนวต้านถัดไป และหากราคาทองคำมีการปรับตัวลดลงมา ไม่หลุดแนวรับ แนะนำนักลงทุนสามารถเก็งกำไร โดยให้เน้นไปที่การเข้าซื้อที่ระดับราคา 1,175-1,171 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยหากราคาทองคำสามารถยืนเหนือแนวรับได้ราคายังมีโอกาสปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นและ ยังมีโอกาสทดสอบแนวต้านต่อไป ทองคำแท่ง (96.50%) แนวรับ 1,171 (19,730บาท) 1,162 (19,570บาท) 1,150 (19,370บาท) แนวต้าน 1,203 (20,270บาท) 1,214 (20,450บาท) 1,221 (20,570บาท) GOLD FUTURES (GFZ16) แนวรับ 1,171 (19,880บาท) 1,162 (19,730บาท) 1,150 (19,530บาท) แนวต้าน 1,203 (20,420บาท) 1,214 (20,610บาท) 1,221 (20,730บาท) หากต้องการทราบทิศทางราคาทองคำและแนวทางลงทุนทองคำ ขอคำปรึกษาเพิ่มเติมจากทีมที่ปรึกษาการลงทุนด้านโกล์ดฟิวเจอร์ส โทร.02-687-9999