เชฟรอนร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ผลิตละครเทิดพระเกียรติ “ตามรอยพระราชา จากภูผาสู่มหานที”

ข่าวบันเทิง Friday December 2, 2016 12:56 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 ธ.ค.--ประชาสัมพันธ์เฉพาะกิจ บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด ร่วมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผลิตละครเทิดพระเกียรติ "ตามรอยพระราชา จากภูผาสู่มหานที" เตรียมออกอากาศทางช่อง 5 วันที่ 5 ธันวาคม นี้ เวลา 09.09 น. นายไพโรจน์ กวียานันท์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด เปิดเผยว่า "ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เชฟรอนประเทศไทย เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่น้อมนำพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาจัดทำโครงการต่างๆ มาโดยตลอด โดยเฉพาะด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเป็นประเด็นที่เชฟรอนให้ความสำคัญเสมอมา อย่างโครงการ "พลังคนสร้างสรรค์โลก รวมพลังตามรอยพ่อของแผ่นดิน" ที่ได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่องถึงปีที่ 4 ร่วมกับภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาควิชาการ ภาคประชาชน และสื่อมวลชน ในการน้อมนำแนวทางพระราชดำริมาปฏิบัติเพื่อฟื้นฟูและพัฒนาลุ่มน้ำป่าสักอย่างยั่งยืน ในปีนี้ เราช่วยกันสร้าง "ป่าสักโมเดล" บนพื้นที่ 600 ไร่ ที่ห้วยกระแทก จ.ลพบุรี ให้เป็นศูนย์การเรียนรู้ด้านการบริหารจัดการน้ำตามศาสตร์พระราชาและภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย" "ภายหลังจากเสร็จสิ้นกิจกรรมหลัก 5 วันของโครงการเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา คณะทำงานมีแนวคิดร่วมกันในการนำภาพความสำเร็จมาต่อยอดขยายผล เพื่อสร้างความตระหนักรู้และสร้างแรงบันดาลใจ ในรูปแบบละครเทิดพระเกียรติ มาถ่ายทอดเรื่องราวของการตามรอยศาสตร์พระราชาผ่านตัวละคร เพื่อให้ประชาชนได้เห็นว่าการลงมือปฏิบัติจริงนั้น ไม่ใช่เรื่องยากและช่วยให้คนไทยมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นอย่างยั่งยืนได้จริง จึงเป็นที่มาของละคร "ตามรอยพระราชา จากภูผาสู่มหานที" เพราะการเผยแพร่เนื้อหาของโครงการเป็นรูปแบบละครจะทำให้เข้าใจง่ายและเข้าถึงผู้ชมได้ดีที่สุด ละครเฉลิมพระเกียรติในปีแรก "เย็นศิระน้ำพระทัย" และปีที่ 2 "แผ่นดินนี้มีรัก" ได้รับการตอบรับที่ดี สร้างการรับรู้ในวงกว้าง ส่งผลให้กิจกรรมในโครงการปีต่อๆ มา ได้รับการสนับสนุนอย่างดียิ่งจากทุกภาคีเครือข่าย โดยเฉพาะภาคราชการและกองทัพบก เมื่อพลเอกประยุทธ จันทร์โอชา ซึ่งในขณะนั้นท่านเป็นผู้บัญชาการทหารบก ได้ชมละครเทิดพระเกียรติเรื่อง "เย็นศิระน้ำพระทัย" และสั่งการให้ถือเป็นภารกิจสำคัญของกองทัพบกที่จะให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่" "ตามรอยพระราชา จากภูผาสู่มหานที" เป็นเรื่องราวของ "นารา" คนมีใจอันมุ่งมั่นจะเปลี่ยนแปลงตนเองจากคนเมืองสู่การเป็นเกษตรกร มีโอกาสได้ศึกษาศาสตร์พระราชาและภูมิปัญญาท้องถิ่นผ่านโครงการตามรอยพ่อฯ ซึ่งสิ่งที่เธอได้รับ ไม่ใช่เพียงหลักกสิกรรมธรรมชาติ หรือการจัดการน้ำ แต่กลับเป็นสิ่งมีค่าอันยิ่งใหญ่มากกว่านั้น "ตามรอยพระราชา จากภูผาสู่มหานที" จะออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 ในวันที่ 5 ธันวาคม ศกนี้ เวลา 09.09 น. นำแสดงโดย อลีสญาณ์ ทอย (อลิส ทอย); ร้อยเอกณัชร นันทโพธิ์เดช และนักแสดงที่ร่วมอยู่ในโครงการฯ คือ แพนเค้ก-เขมนิจ จามิกรณ์ ซี-ศิวัฒน์ โชติชัยชรินทร์ บอย-พิษณุ นิ่มสกุล และเก้า-จิรายุ ละอองมณี กำกับการแสดงโดย สมเกียรติ วิทุรานิช สร้างสรรค์และดำเนินการผลิตโดย ธิษณา เดือนดาว บทละครโทรทัศน์โดย ปริญญ์ กีรติรัตนลักษณ์