โฟตอน มอเตอร์ พร้อมรุกธุรกิจในไทย ประกาศชัดการเปิดตัวรถกระบะ “ โฟตอน ทูนแลนด์” เป็นจุดเริ่มต้นการทำธุรกิจที่เน้นให้เกิดประโยชน์ทั้งสองฝ่าย (Win-Win)

ข่าวยานยนต์ Monday December 19, 2016 11:20 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ธ.ค.--วิซ คอมมูนิเคชั่น เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โฟตอน มอเตอร์ ได้เปิดตัวรถร่นใหม่ล่าสุดในงาน มหกรรมยานยนต์ หรือ มอเตอร์ เอ็กซ์โป ครั้งที่ 33 โดยส่งรถกระบะรุ่นใหม่ " โฟตอน ทูนแลนด์" สู่ตลาดรถยนต์เมืองไทย พร้อมรถยนต์อีกสองรุ่นคือ ออมาร์ก (Aumark) และ วิว (View) ซึ่งได้รับความสนใจอย่างสูงจากสื่อมวลชนและลูกค้าชาวไทย สำหรับงานมหกรรมยานยนต์ในปีนี้ มีบริษัทรถยนต์กว่า 32 แบรนด์ชั้นนำเข้าร่วมงาน ซึ่งต่างก็เปิดตัวรถรุ่นใหม่พร้อมแนะนำเทคโนโลยีล่าสุดของบริษัทที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้ผู้เข้าชมงานเป็นอย่างมาก ด้วยวิสัยทัศน์ในการสร้างนวัตกรรมระดับโลก พร้อมความโดดเด่นทางด้านเทคโนโลยี และการพัฒนาผลิตภัณฑ์อยู่ตลอดเวลา ทำให้โฟตอนเติบโตอย่างรวดเร็วและกลายเป็นผู้ผลิตรถยนต์ระดับโลกที่ขับเคลื่อนธุรกิจด้วยด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย โดยปัจจุบัน โฟตอน มีผลิตภัณฑ์ที่ครอบคลุมในทุกเซ็กเม้นท์ อาทิ รถกระบะ รถยนต์เอสยูวี (SUV) รถตู้ รถบรรทุก รถบัส และ รถสำหรับอุตสาหกรรมการก่อสร้าง ทั้งนี้ ปี 2559 ถือเป็นปีที่มีความสำคัญยิ่งสำหรับนวัตกรรมเทคโนโลยีของโฟตอน โดยบริษัทฯ ได้เริ่มทำงานด้วยแนวคิด "การวิจัยและพัฒนาตามมาตรฐานยุโรป" (European R&D, European Standards) มีการกำหนดนิยามใหม่ของรถบรรทุก "Super Truck" ตลอดจนการสร้างระบบการขนส่งที่ชาญฉลาดซึ่งเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมสำหรับอนาคตด้วย 3 เทคโนโลยีหลักของบริษัท ได้แก่ การอนุรักษ์พลังงานและพลังงานใหม่ การเชื่อมต่อรถยนต์กับระบบอินเตอร์เน็ต (Internet of Vehicle) และรถยนต์อัจฉริยะ ในเดือนกันยายน 2559 โฟตอนได้เข้าร่วมงานแฟรงก์เฟิร์ต มอเตอร์โชว์ โดยแนะนำรถบรรทุกแห่งอนาคต "Super Truck" พร้อมเริ่มต้นโครงการ "Foton Super Truck Global Innovation Alliance" ซึ่งเป็นการร่วมมือกับผู้ผลิตรถยนต์และเครื่องยนต์ชั้นนำระดับโลก อาทิ เดมเลอร์ (Daimler) และ คัมมินส์ (Cummins) และในเดือนพฤศจิกายน 2559 ที่ผ่านมา โฟตอนได้แนะนำรถบรรทุกไร้คนขับคันแรกของประเทศจีนที่นครเซี่ยงไฮ้ เพื่อสะท้อนทิศทางการนวัตกรรมยานยนต์ในอนาคต จากความแข็งแกร่งด้านเทคนิคและแนวคิดด้านนวัตกรรมของบริษัทฯ ทั้งนี้ โฟตอน ต้องการจะถ่ายทอดและแลกเปลี่ยนความรู้ด้านทคโนโลยีชั้นนำระดับโลกดังกล่าวกับประเทศไทย เพื่อสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นและระบบการคมนาคมที่ยอดเยี่ยมสำหรับประเทศไทยในอนาคต โฟตอนเปิดตัว รถกระบะ "โฟตอน ทูนแลนด์" สินค้าระดับโลกที่ใช้ชิ้นส่วนจากความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ระดับโลก ( Global Sharing) ในงานมหกรรมยานยนต์ครั้งที่33 โฟตอน ทูนแลนด์ ที่จัดแสดงในงานมหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 33 ในประเทศไทยนั้นได้เข้าร่วมงานมอเตอร์โชว์ระดับโลกมาแล้วทั่วโลก โดยเปิดตัวครั้งแรกในปี 2554 ในตลาด อเมริกาใต้ อัฟริกา และ เอเซีย-แปซิฟิค ภายหลังจากที่ได้ทำการทดสอบโดยผู้ใช้โดยตรงมานานกว่า 6 ปี รถกระบะรุ่นนี้ได้ประสบการณ์การขับขี่ที่เหนือชั้น และได้รับการชื่นชมจากลูกค้าทั่วโลกในเรื่องความทนทานและทันสมัยแบบของการออกแบบในสไตล์รถยนต์อเมริกันแบบออฟโรด (American off-road style) รวมไปถึงการประหยัดเชื้อเพลิงและ สมรรนะของเครื่องยนต์ ตลอดจนการออกแบบภายในที่ชาญฉลาดและให้ความสะดวกสบายสูงสุด รถกระบะ โฟตอน ทูนแลนด์ เป็นรุ่นที่มีความสำคัญต่อโฟตอนเป็นอย่างยิ่ง โดยบริษัทฯ ได้ส่ง โฟตอน ทูนแลนด์ เข้าร่วมการแข่งขันในรายการแรลลี่หฤโหดระดับโลกอย่าง ดาการ์ แรลลี่ (Dakar Rally) ติดต่อกัน ถึง 3 ปี ซึ่ง โฟตอน ทูนแลนด์ สามารถจบการแข่งขันในอันดับที่ดีขึ้นทุกๆปี ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงคุณภาพที่ยอดเยี่ยมที่สามารถแข่งขันได้กับรถจากแบรนด์ชั้นนำต่างๆ จากการที่ บริษัทฯ ให้ความสำคัญกับการพัฒนารถให้สามารถตอบสนองความต้องการที่แตกต่างกันของลูกค้าในแต่ละประเทศในตลาดทั่วโลก โฟตอน จึงจะเน้นการประกอบรถยนต์ภายในประเทศนั้นๆ เป็นหลัก โดยสำหรับประเทศไทยนั้น เนื่องจากภูมิประเทศตั้งอยู่ในเขตร้อนชื้นและติดทะเล และมีสภาพถนนที่ค่อนข้างซับซ้อน อากาศที่มีปริมาณเกลือและการกัดกร่อนสูงเนื่องจากอุณหภูมิที่สูงและปริมาณฝนที่สูง ทำให้ตลาดมีความต้องการรถยนต์ที่ให้ทั้งสมรรถนะของกำลังเครื่อง การควบคุมของรถ และความพิถีพิถันในการประกอบรถ ทั้งนี้ จากการศึกษาตลาด รวมไปถึงการวิจัย และพัฒนาเกี่ยวกับ ประเทศไทย โดยเฉพาะสภาพภูมิอากาศ และลักษณะการขับขี่ของคนไทย มาเป็นระยะเวลานาน บริษัทฯ จึงได้แนะนำเทคโนโลยีเครื่องยนต์ใหม่ล่าสุดของคัมมินส์ (Cummins) พร้อมการออกแบบที่ทันสมัยยิ่งขึ้น และให้ประสบการณ์การขับขี่ที่ไม่เหมือนใคร เพื่อให้สามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคชาวไทย ทั้งในด้านการใช้งานและการใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างแท้จริง นวัตกรรมใหม่ ตัวกระตุ้นความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมระดับโลกกับประเทศไทย นวัตกรรมใหม่ๆคือหัวใจที่สำคัญของการพัฒนาของโฟตอน ในฐานะแบรนด์ระดับโลก โฟตอนได้ร่วมมือกับพันธมิตรชั้นนำเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับอนาคต และถ่ายทอดสิ่งใหม่ๆเหล่านั้นรวมไปถึงผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสู่ผู้บริโภคชาวไทย อุตสาหกรรมรถยนต์ของโลกนั้นพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว โดยโฟตอนได้ทำการส่งเสริมนโยบายโลกาภิวัฒน์ของบริษัทอย่างเสมอมาด้วยวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลในด้านการตลาดและการผลิต ทำให้วันนี้โฟตอนมีศูนย์การวิจัยและพัฒนา (R&D) ตลอดจนหน่วยงานในหลายประเทศทั่วโลกเช่น ญี่ปุ่น เยอรมนี อินเดีย และ รัสเซีย รวมไปถึงมีการประกอบรถยนต์ในประเทศต่างๆ มากกว่า20ประเทศ และส่งผลิตภัณฑ์ออกไปจำหน่ายกว่า 80 ตลาดทั่วโลก นอกเหนือจากการเริ่มต้นประกอบรถยนต์ในประเทศไทยแล้ว โฟตอนมีแผนจะสร้างศูนย์อุตสาหกรรมเอเซีย-แปซิฟิค ในประเทศไทย เพื่อสนับสนุนด้านการประกอบและบริหารงานในประเทศไทยซึ่งถือว่าเป็นประเทศที่มีระดับการพัฒนาด้านอุตสาหกรรมที่สูงในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นฐานการการผลิตที่มีความสำคัญ ดังนั้นการกำหนดให้ประเทศไทยเป็นเสมือน "ตลาดนำร่อง" ของโฟตอนในการทำตลาดในภูมิภาคเอเซีย-แปซิฟิค นั้น จึงเป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญของประเทศไทยที่มีต่อโฟตอน โดยในอนาคตประเทศไทยจะเป็นเป็นศูนย์กลางของตลาดต่างประเทศที่สำคัญสำหรับโฟตอน และจะช่วยสร้างภาพลักษณ์ใหม่ในเรื่องของความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ระดับประเทศรวมไปถึงสนับสนุนความร่วมมือในระดับภูมิภาคต่อไป