EPCO ไฟเขียวส่งบริษัทย่อยเข้าซื้อหุ้น “ทัศน์ศิริ” ในสัดส่วน 50% เข้าถือหุ้นทางอ้อมโรงไฟฟ้าแก๊สธรรมชาติขนาด 240 MW รองรับแผนดัน EP เข้าตลาดหุ้นปี”60

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday December 19, 2016 12:11 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ธ.ค.--IR network บอร์ดไฟเขียว EPCO ไฟเขียวส่งบริษัทย่อย "อีสเทอร์น พาวเวอร์กรุ๊ป" (EP) เข้าซื้อหุ้น "ทัศน์ศิริ" ในสัดส่วน 50% เข้าถือหุ้นทางอ้อมโรงไฟฟ้าแก๊สธรรมชาติขนาดกำลังการผลิต 240 เมกะวัตต์ ด้านผู้บริหาร "ยุทธ ชินสุภัคกุล" ประกาศพร้อมเดินหน้าขยายการลงทุนโรงไฟฟ้าทั้งใน-ต่างประเทศ ตามแผน พร้อมดัน EP เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯภายในปี"60 หนุนธุรกิจเติบโตอย่างแข็งแกร่ง นายยุทธ ชินสุภัคกุล ประธานกรรมการ บริษัท โรงพิมพ์ตะวันออก จำกัด (มหาชย) (EPCO) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯมีมติอนุมัติการเข้าทำรายการได้มาซึ่งสินทรัพย์ของบริษัทย่อยในการเข้าซื้อหุ้นสามัญใน บริษัท ทัศน์ศิริ จำกัด (THAT SIRI) ในสัดส่วนร้อยละ 50.00 รวมเป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 509.42 ล้านบาท โดยลงทุนผ่าน บริษัท อีสเทอร์น พาวเวอร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) (EP) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัทฯ โดยบริษัทฯถือหุ้นในสัดส่วนร้อยละ 75.00 และในวันที่ 15 ธ.ค. 2559 ได้ทำการชำระเงินค่าหุ้นอีก 50% ของบริษัท ทัศน์ศิริ จำกัดตามที่ได้รับการอนุมัติจากที่ประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นครั้งที่ 1/2559 เรียบร้อย ทำให้บริษัทย่อยของบริษัทจะถือหุ้น 100% ของบริษัท ทัศน์ศิริ จำกัด เพื่อเข้าเป็นผู้ถือหุ้นทางอ้อมของ บริษัท เอสเอสยูที จำกัด (SSUT) ในสัดส่วนร้อยละ 20.00 ซึ่ง SSUT เป็นผู้ผลิตพลังงานไฟฟ้าขนาดเล็ก ระบบ Cogeneration กำลังการผลิตสูงสุดรวมประมาณ 240 เมกะวัตต์ และไอน้ำกำลังการผลิตสูงสุดประมาณ 60 ตันต่อชั่วโมง ตั้งอยู่ในเขตนิคมอุตสาหกรรมบางปู จังหวัดสมุทรปราการ โดยปัจจุบันมีโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่เดินเครื่อง และจ่ายไฟเข้าระบบในเชิงพาณิชย์ แล้ว จำนวนรวม 11 โครงการ โดยประกอบด้วย โรงไฟฟ้าแสงอาทิตย์บ่อพลอย กำลังการผลิต 10 เมกะวัตต์, โรงไฟฟ้าแสงอาทิตย์ลพบุรี กำลังการผลิต 5 เมกะวัตต์ และโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคา (Solar PV Roof) จำนวน 8 โครงการ กำลังการผลิตรวม 1.5 เมกะวัตต์ รวมกำลังการผลิตในประเทศจำนวน 16.5เมกะวัตต์ ขณะเดียวกันกำลังก่อสร้าง Solar Farm ที่ปราจีนบุรีอีก 5 เมกะวัตต์ และ Solar Roof ที่ชลบุรีและกทม.รวม 2.2 เมกะวัตต์ ส่วนที่ประเทศญี่ปุ่นได้ COD แล้ว 1 โครงการ ขนาดกำลังการผลิต 12 เมกะวัตต์ที่เกียวโต และจะเริ่มก่อสร้างที่คูริฮาร่า อีก 2 โครงการรวม 26.5 เมกะวัตต์ นอกจากนี้ EP ยังได้เข้าลงทุนใน 2 โรงไฟฟ้าแก๊สธรรมชาติ กำลังการผลิต 360 เมกะวัตต์ มูลค่า 2.6 พันล้านบาท ซึ่ง COD แล้ว 240 เมกะวัตต์ และคาดว่าจะ COD อีก 120 เมกะวัตต์ภายใน ธ.ค นี้ และจะรับรู้รายได้ทันทีในปีนี้เช่นเดียวกัน "การขยายการลงทุนโรงไฟฟ้าจะช่วยเพิ่มแหล่งที่มาของรายได้ประจำ (Recurring Income) ผลักดันธุรกิจของบริษัทฯเติบโตอย่างแข็งแกร่ง สร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับผู้ถือหุ้น และบริษัทฯจะนำบริษัทลูกคือ EP เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ และวางเป้าภายในปี 2561 ขนาดกำลังการผลิตโรงไฟฟ้าในมือจะเพิ่มขึ้นเป็น 600 เมกะวัตต์ โดยสัญญาซื้อขายไฟฟ้าระยะยาว ที่กำหนดปริมาณและราคารับซื้อไฟฟ้าไว้อย่างแน่นอนตลอด 25 ปี จะทำให้บริษัทฯมีรายได้ที่คงที่และลดความเสี่ยงทางธุรกิจ ช่วยผลักดันรายได้และกำไรของบริษัทเติบโตอย่างแข็งแกร่ง และสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับผู้ถือหุ้นในฐานะที่ EPCO เป็นบริษัทแม่" นายยุทธ กล่าวในที่สุด