กลุ่มผู้ผลิตข้าวคุณภาพครบวงจร สหกรณ์การเกษตรพร้าว จำกัด จ.เชียงใหม่ คว้าแชมป์!! รับถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี การแข่งขัน “THE SUPER FARMER เกมเกษตรกร” ปี 4

ข่าวทั่วไป Wednesday December 28, 2016 15:48 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 ธ.ค.--กันตนา กรุ๊ป ประกาศผลไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับการแข่งขัน "THE SUPER FARMER เกมเกษตรกร" ปี 4 ซึ่งออกอากาศทางช่องมิราเคิลแชนเนล ทุกวันเสาร์ และอาทิตย์ เวลา 09.00 – 10.00 น. และมีไฮไลท์ออกอากาศในรายการคนไทยหัวใจเกษตร ทางช่อง 9 ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 05.00 - 05.30 น. เป็นการปลูกข้าวใช้พื้นที่รวมกันมากที่สุด และมีจำนวนผู้เข้าแข่งขันที่มากที่สุด เพื่อค้นหาชุมชนชาวนาที่ดีที่สุด บนความร่วมมือของสามองค์กรที่อยู่เคียงข้างชาวนาไทยมาตลอด นั่นก็คือ กรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ บริษัท โตโยต้ามอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด และบริษัท ฟาร์มแชนเนล (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งการแข่งขันในปีนี้ เป็นการแข่งขันที่จะต่อยอดพัฒนาอาชีพชาวนาที่ไม่ได้มีเพียงแต่มุ่งส่งเสริมศักยภาพการผลิต และคุณภาพผลผลิตข้าว เท่านั้น แต่ปีนี้เรายังร่วมขับเคลื่อนนำพาชาวนาก้าวไปสู่การเป็นผู้ผลิตข้าวคุณภาพครบวงจร และก้าวเข้าสู่การเป็นผู้นำตลาดข้าวไทย โดยมีตัวแทนทีมเกษตรเข้าแข่งขันด้วยกันทั้งสิ้น 8 ชุมชน 8 จังหวัดทั่วประเทศ โดยเกณฑ์การตัดสิน แบ่งออกเป็น 3 ส่วนประกอบด้วย 1.คะแนนจากคณะกรรมการพิจารณาจาก VTR และเอกสารประกอบการนำเสนอทั้ง 14 ภารกิจ 40 เปอร์เซ็นต์ 2. คะแนนจากการลงพื้นจริงของคณะกรรมการ 50 เปอร์เซ็นต์ 3.คะแนนโหวต SMS จากคุณผู้ชมทางบ้าน 10 เปอร์เซ็นต์ รวม 100 คะแนน โดยทีมที่สามารถเก็บคะแนนในการแข่งขันทุกส่วนได้มากที่สุดจะเป็นผู้ชนะในการแข่งขันครั้งนี้ ได้รับรางวัลถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี ซึ่งเป็นรางวัลสูงสุดในการแข่งขัน โดยทีมที่ชนะเลิศจะได้รับรางวัลถ้วยพระราชทานจากพระองค์เองในงานวันข้าวและชาวนา (ในวันที่ 5 มิถุนายน 2560) ซึ่งผลปรากฎว่า กลุ่มผู้ผลิตข้าวคุณภาพครบวงจร สหกรณ์การเกษตรพร้าว จำกัด จ.เชียงใหม่ เป็นผู้คว้าแชมป์ รับถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี พร้อมรางวัลเงินสดและอุปกรณ์ส่งเสริมการเกษตร และรางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่งได้แก่ กลุ่มผู้ผลิตข้าวคุณภาพครบวงจร วิสาหกิจชุมชนแปลงนาสะอาด จ.กำแพงเพชร , รางวัลรองชนะเลิศอันดับสองได้แก่ กลุ่มผู้ผลิตข้าวคุณภาพครบวงจร เครือข่ายเกษตรอินทรีย์ตำบลผักไหม จ.ศรีสะเกษ , รางวัลชมเชยได้แก่ กลุ่มผู้ผลิตข้าวคุณภาพครบวงจร วิสาหกิจชุมชนกลุ่มข้าวไทธาตุทอง จ.ชัยภูมิ, กลุ่มผู้ผลิตข้าวคุณภาพครบวงจร วิสาหกิจชุมชนศูนย์ข้าวชุมชนตำบลบ้านฝาง จ.หนองคาย, กลุ่มผู้ผลิตข้าวคุณภาพครบวงจรวิสาหกิจชุมชนศูนย์ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวบ้านนาเยีย จ.อุบลราชธานี, กลุ่มผู้ผลิตข้าวคุณภาพครบวงจร วิสาหกิจชุมชนกลุ่มศูนย์ข้าวชุมชนตำบลคอรุม จ.อุตรดิตถ์ และ กลุ่มผู้ผลิตข้าวคุณภาพครบวงจร วิสาหกิจชุมชนแปลงใหญ่ต้นแบบบ้านยางน้อย จ.ยโสธร รวมมูลค่ารางวัลทั้งสิ้นกว่า 1 ล้านบาท นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ อธิบดีกรมการข้าว เผยว่า "ความพิเศษในการแข่งขันปีนี้ คือ การก้าวเข้าสู่การพัฒนาการทำนาที่เป็นในรูปแบบอุตสาหกรรมข้าวที่ครบวงจรมากยิ่งขึ้น เนื่องจากตัวแทนเกษตรกรทั้ง 8 จังหวัด ล้วนถูกคัดสรรโดยกรมการข้าว ซึ่งมีกองพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าว กรมการข้าว เป็นผู้ร่วมขับเคลื่อนการแข่งขันในครั้งนี้ ซึ่งกลุ่มเกษตรกรทั้ง 8 ทีมเป็นส่วนหนึ่งโครงการส่งเสริมการผลิตข้าวตลาดเฉพาะ (Niche Market) ภายใต้โครงการการปรับโครงสร้างการผลิตข้าว ตามนโยบายของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีภารกิจหน้าที่ในการส่งเสริมการผลิต การค้าข้าวและผลิตภัณฑ์ข้าวเพื่อตลาดเฉพาะ ซึ่งมีความสอดคล้องกับโครงการที่มุ่งส่งเสริมการพัฒนาและยกระดับการผลิตข้าว และชาวนาให้เป็นชาวนาในระบบอุตสาหกรรมการข้าวครบวงจรอย่างแท้จริง ที่เก่งทั้งด้านการผลิต และด้านการตลาด ซึ่งหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเกษตรกรจะนำองค์ความรู้ที่ได้ในครั้งนี้ไปใช้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุดและยั่งยืนต่อไปในอนาคต"