สำนักงานส่งเสริมสหกรณ์กรุงเทพมหานครพื้นที่ 1 เร่งชี้แจงนโยบายกำกับดูแลสหกรณ์ในกรุงเทพฯ หวังสร้างการมีส่วนร่วมเพื่อพัฒนาความเข้มแข็งสหกรณ์

ข่าวทั่วไป Thursday January 12, 2017 14:28 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 ม.ค.--กรมส่งเสริมสหกรณ์ สำนักงานส่งเสริมสหกรณ์กรุงเทพมหานครพื้นที่ 1 เชิญตัวแทนสหกรณ์ในเขตกรุงเทพฯ รับฟังแนวทางการกำกับดูแลสหกรณ์ตามนโยบายการสร้างความเข้มแข็งสหกรณ์ เพื่อสร้างความเข้าใจและการมีส่วนร่วมจากขบวนสหกรณ์ในการร่วมกันพัฒนาการบริหารจัดการให้เปิดประสิทธิภาพ ปฏิบัติตามระเบียบข้อบังคับและกฏหมาย พร้อมคำนึงถึงประโยชน์ของสมาชิกสหกรณ์เป็น เรื่องสำคัญ เพื่อลดปัญหาการเกิดข้อบกพร่องในการดำเนินงานของสหกรณ์ นายวิศษฐ์ ศรีสุวรรณ์ ผู้ตรวจราชการกรมส่งเสริมสหกรณ์ เป็นประธานการประชุมชี้แจงแนวทางการส่งเสริมสหกรณ์ ปี2560 ซึ่งจัดโดยสำนักงานส่งเสริมสหกรณ์กรุงเทพมหานคร พื้นที่ 1 โดยมีตัวแทนสหกรณ์ในเขตกรุงเทพมหานคร 99 แห่ง เข้าร่วมรับฟังการชี้แจงแนวทางการดำเนินนโยบายการสร้างความเข้มแข็งสหกรณ์ ตามนโยบายของรัฐบาล ซึ่งกรมฯ มุ่งหวังที่ จะพัฒนาสหกรณ์ให้เป็นองค์กรที่ช่วยขับเคลื่อนนโยบายต่าง ๆ ของรัฐบาล และนำไปสู่การพัฒนาเศรษฐกิจระดับฐานรากของประเทศ ซึ่งกรมส่งเสริมสหกรณ์กำหนดเกณฑ์การจัดระดับมาตรฐานสหกรณ์ เพื่อพัฒนาสหกรณ์สู่ความเข้มแข็งอย่างยั่งยืนซึ่งแผนพัฒนาสหกรณ์สู่ความเข้มแข็ง ประกอบด้วย 5 มาตรการหลัก ได้แก่ การสร้างความเข้มแข็งของสมาชิกให้เป็นรากฐานที่มั่นคงของสหกรณ์ การเพิ่มขีดความสามารถในการดำเนินธุรกิจแบบสหกรณ์ การพัฒนาการบริหารจัดการและเสริมสร้างธรรมาภิบาล มาตรการในการกำกับและตรวจสอบและมาตรการสนับสนุน เช่น การพัฒนาบุคลากร การนำเทคโนโลยีมาใช้ในการพัฒนาระบบฐานข้อมูลของสหกรณ์ พึ่งตนเองและช่วยเหลือซึ่งกันและกันในหมู่สมาชิก บริหารด้วยเงินค่าหุ้น ทุนสำรอง และเงินฝากของสมาชิก ไม่กู้ยืม ไม่ออกตั๋วสัญญา ไม่ระดมเงินจากสมาชิกสมทบมาเพื่อลงทุนซื้อหุ้นของธุรกิจเอกชน การขับเคลื่อนนโยบายสร้างความเข้มแข็งให้ระบบสหกรณ์ นอกจากพัฒนาขีดความสามารถในการบริหารจัดการธุรกิจ ของสหกรณ์ให้ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับแล้ว ยังส่งผลทำให้สมาชิกเกิดความเชื่อมั่นและเข้ามามีส่วนร่วมในการดำเนินธุรกิจ กับสหกรณ์เพิ่มขึ้น ซึ่งสหกรณ์ในเขตกรุงเทพมหานครส่วนใหญ่เป็นสหกรณ์นอกภาคการเกษตร ได้แก่ สหกรณ์ออมทรัพย์ สหกรณ์ร้านค้าและสหกรณ์บริการ จำเป็นต้องส่งเสริมให้สหกรณ์สร้างเสถียรภาพทางการเงินให้อยู่ในระดับที่มั่นคงและเกิดประสิทธิภาพในการดำเนินงานด้วย นอกจากนี้ยังมีเป้าหมายที่จะเร่งแก้ไขปัญหาข้อบกพร่องของสหกรณ์ให้ลดลง ทั้งในเรื่องป้องกันการทุจริต ข้อบกพร่องทางบัญชี ข้อบกพร่องทางการเงิน และการดำเนินการนอกกรอบวัตถุประสงค์รวมถึงพฤติกรรมที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อธุรกิจ ของสหกรณ์ได้ โดยสหกรณ์จะต้องยึดถือในการปฏิบัติตามระเบียบ ข้อบังคับ กฎหมาย คำสั่งหรือประกาศของนายทะเบียนสหกรณ์อย่างเคร่งครัด และยึดหลักของการพึ่งตนเองและช่วยเหลือซึ่งกันและกันในหมู่สมาชิก บริหารด้วยเงินค่าหุ้น ทุนสำรอง และเงินฝากของสมาชิก ไม่กู้ยืม ไม่ออกตั๋วสัญญาและไม่ระดมเงินจากสมาชิกสมทบมาเพื่อลงทุนซื้อหุ้นของธุรกิจเอกชน ซึ่งกรมส่งเสริมสหกรณ์คาดหวังว่าการชี้แจงทำความเข้าใจแก่สหกรณ์ในเขตกรุงเทพมหานครครั้งนี้ จะได้รับความร่วมมือจากสหกรณ์ต่าง ๆ ให้ขับเคลื่อนโครงการ และนโยบายของกรมส่งเสริมสหกรณ์บรรลุวัตถุประสงค์ตามเป้าหมาย สนองนโยบายรัฐบาลได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นต่อไป