บริษัท แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) ตั้งเป้าหมายแผนการดำเนินงานในปี 2560 โดยตั้งเป้าหมายยอดขาย (Booking) 26,000 ล้านบาท และเป้าหมายรับรู้รายได้จากยอดโอนกรรมสิทธิ์ 31,000 ล้านบาท

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday January 17, 2017 15:34 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 ม.ค.--บริษัทแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ แผนงานปี 2560 บริษัทฯ ตั้งเป้ายอดรับรู้รายได้จากธุรกิจการพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยเพื่อขาย จำนวน 31,000 ล้านบาท และรายได้ค่าเช่าจากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อการให้เช่าอีก 3,150 ล้านบาท (จากโรงแรม 4 แห่ง ในกทม. และอพาร์ตเมนท์ 4 แห่ง ในอเมริกา) นายอดิศร ธนนันท์นราพูล กรรมการผู้จัดการ บริษัทแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) ได้เปิดเผยถึงฐานะการเงินของบริษัทฯ ณ สิ้นปี 2559 ว่าบริษัทฯ และบริษัทย่อยมีหนี้เงินกู้สุทธิจำนวน 41,000 ล้านบาท โดยมีสัดส่วนหนี้สินต่อทุนอยูที่ประมาณ 85% และมีต้นทุนทางการเงินเฉลี่ยอยู่ที่ 2.85% ในปี 2559 ที่ผ่านมาบริษัทฯ มีรายจ่ายด้านการลงทุนประมาณ 14,000 ล้านบาท โดย 70% ของเม็ดเงินดังกล่าวเป็นการลงทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อการให้เช่า สำหรับปี 2560 นั้น บริษัทฯ ได้เตรียมงบลงทุนไว้ทั้งหมดประมาณ 11,000 ล้านบาทประกอบด้วยงบสำหรับการซื้อที่ดินประมาณ 7,000 ล้านบาท และงบลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์เพี่อการให้เช่าอีกจำนวน 4,000 ล้านบาท ในส่วนของการระดมทุนนั้น บริษัทฯ มีแผนที่จะออกหุ้นกู้จำนวนไม่ต่ำกว่า 10,000 ล้านบาท นอกจากนี้ บริษัทฯ อยู่ในระหว่างการดำเนินการขายโรงแรมแกรนด์ เซนเตอร์พอยท์ ราชดำริ เข้ากอง REIT คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในครึ่งปีแรก คาดว่า ณ สิ้นปี 2560 บริษัทฯ จะมีอัตราส่วนหนี้สินสุทธิต่อทุนอยู่ที่ระดับไม่เกิน 80%. นายนพร สุนทรจิตต์เจริญ กรรมการผู้จัดการ บริษัทแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) ได้เปิดเผยภาวะตลาดที่อยู่อาศัยในปี 2559 ที่ผ่านมา โดยสรุปดังนี้ ภาวะตลาดที่อยู่อาศัยปี 2559 ตลาดที่อยู่อาศัยโดยรวมในปี 2559 จากตัวเลขโดยรวมของบ้านจดทะเบียนเพิ่มเฉพาะประเภทจัดสรร ตั้งแต่ ม.ค.- พ.ย. 2559 ยอดบ้านจดทะเบียนเพิ่มประเภทจัดสรร มีจำนวนรวมทั้งหมด 89,940 หน่วย ลดลง 3.1% เมื่อเทียบกับช่วงเวลา 11 เดือนของปี 58 (มีจำนวน 92,815 หน่วย) หากประมาณการบ้านจดทะเบียนเพิ่มเฉพาะที่จัดสรรที่เกิดขึ้นทั้งปี 2559 จะมีจำนวนรวมประมาณ 97,200 หน่วย ลดลง 4.2% เมื่อเทียบกับทั้งปี 2558 (มีจำนวนทั้งสิ้น 101,455 หน่วย)