บทวิเคราะห์ราคาทองคำและ Gold Futures โดยคุณณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประจำพฤหัสบดีที่ 19 มกราคม 2560 (ภาคเช้า)

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday January 19, 2017 10:06 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ม.ค.--MTS Gold Group ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำเคลื่อนไหวที่บริเวณ 1,212 เหรียญ จนถึงช่วงปิดตลาด COMEX ในกรอบแคบๆ หลังจากนั้นๆ ในช่วงหลังตลาด COMEX ก็มีถ้อยแถลงของประธานเฟดเกี่ยวกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่จะมีขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป ขณะที่การจ้างงานเข้าสู่เป้าหมายที่เฟดต้องการ และการที่ภาวะเงินเฟ้อปรับตัวสูงขึ้นก็ใกล้สู่ระดับเป้าหมายที่เฟดกำหนดไว้ ซึ่งถ้อยแถลงดังกล่าวส่งผลให้ค่าเงินดอลลาร์ปรับแข็งค่าขึ้นสู่ระดับ 101.30 จุด จากระดับ 100.50 จุด ท่ามกลางแรงเทขายทองคำที่กลับเข้ามาหลังปลายตลาด COMEX จนราคาร่วงลงจากระดับ 1,212 เหรียญ สู่ระดับ 1,201 เหรียญโดยประมาณจากความกังวลเกี่ยวกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อเนื่องของเฟดสำหรับเช้านี้ราคาทองคำเปิดตลาดเอเชียแถวระดับ 1,203 เหรียญ ด้านค่าเงินบาทกลับมาอ่อนค่าขึ้นอีกครั้งจาก 35.35 บาท/ดอลลาร์ สู่ระดับ 35.44 บาท/ดอลลาร์ ทั้งนี้ กองทุนทองคำ SPDR ถือครองทองคำเท่าเดิมที่ระดับ 807.96 ตัน อย่างไรก็ดี ต้องจับตาการประกาศข้อมูลเศรษฐกิจสำคัญของสหรัฐฯในคืนนี้ได้แก่ Building Permits และ Housing Starts คาดว่าจะออกมาดีขึ้น ขณะที่ Philly Fed Manufacturing Index และ Jobless Claims คาดว่าจะออกมาแย่ลง วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ราคาทองคำปรับตัวลดลงในเช้าวันนี้ลงมาทดสอบแนวรับแรกบริเวณ 1,200 เหรียญ หลังจากที่ทดสอบแนวต้านสำคัญ 1,215 เหรียญได้ตลอดวันเมื่อวานนี้ นักลงทุนคงต้องจับตาดูว่าหากราคาทองคำหลุด 1,200 เหรียญลงมาอาจทำให้จบทิศทางการปรับขึ้นระยะสั้นได้ โดยทองคำจะมีแนวรับสำคัญถัดไปที่ระดับ 1,185 เหรียญ ซึ่งหากหลุดลงมาจะกลับเป็นขาลงได้ แต่หากทองคำเคลื่อนตัวบริเวณ 1,200 เหรียญได้ โอกาสปรับตัวขึ้นก็มีอยู่ สำหรับวันนี้คาดว่าราคาจะเคลื่อนตัวในกรอบ 1,195 – 1,215 เหรียญ ด้านราคาทองคำไทยเองจะมีแนวรับสำคัญ 20,100 และแนวต้าน 20,400 บาท/บาททองคำ กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ เก็งกำไรระยะสั้นในกรอบ 1,195 – 1,215 เหรียญ - นักลงทุนที่ถือ Long Position ลดสถานะบริเวณแนวต้าน หากราคาไม่หลุด 1,195 เหรียญให้ Open Long - นักลงทุนที่ถือ Short Position หาจังหวะปิดสถานะเมื่อราคาปรับตัวลงมาบริเวณแนวรับ กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading บริหารพอร์ตการลงทุนให้สมดุลกับสภาพตลาด โดยภาพรวมตลาดเริ่มมีการเปลี่ยนแนวโน้ม Gold Futures G17 จะมีแนวรับที่ระดับ 20,250 บาท และแนวต้านที่ระดับ 20,450 บาท Gold Futures J17 จะมีแนวรับที่ระดับ 20,340 บาท และแนวต้านที่ระดับ 20,540 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง MTS Research MTS Gold Group Phone: 02-770-7777 Fax: 02-623-9366 Email: research@mtsgoldgroup.com Website: http://www.mtsgold.co.th