ข่าวทั่วไป Thursday January 26, 2017 12:38 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ม.ค.--ดีซี คอนซัลแทนส์ แอนด์ มาร์เก็ตติ้ง คอมมูนิเคชั่น 2 มหาวิทยาลัยชั้นนำ มอ. และ มช. ร่วมกับบริษัท APCO พัฒนาสูตรจัดการมะเร็งสำเร็จ จนคว้ารางวัลนวัตกรรมดีเด่น ประจำปี 2559 จากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (มอ.) และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) ร่วมกับ บริษัท เอเชียน ไฟย์โตซูติคอลส์ จำกัด (มหาชน) หรือ APCO เจ้าของธุรกิจนวัตกรรมธรรมชาติเพื่อสุขภาพและความงามที่ทุ่มเทให้กับการวิจัย พัฒนา ผลิต และจำหน่ายครบวงจร พัฒนาสูตรจัดการมะเร็งจนประสบความสำเร็จ ส่งผลให้ได้รับรางวัลนวัตกรรมดีเด่น ประจำปี 2559 จากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ศ.ดร. พิเชษฐ์ วิริยะจิตรา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอเชียน ไฟย์โตซูติคอลส์ จำกัด (มหาชน) หรือ APCO เปิดเผยว่า คณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ได้เริ่มงานวิจัยมังคุดเมื่อเกือบ 40 ปีที่แล้ว โดยในปี 2527 ได้ร่วมทดสอบกับนักวิจัยของสถาบันมะเร็งแห่งชาติ พบว่า สารชนิดหนึ่งจากมังคุดสามารถฆ่าเซลมะเร็งในหลอดทดลองได้ด้วยประสิทธิภาพสูงมาก จากนั้นได้ทำการศึกษาวิจัยต่อ ด้วยการนำสารจากมังคุดนี้เสริมประสิทธิภาพทวีคูณกับสารที่สกัดได้จากงาดำ ถั่วเหลือง ฝรั่ง บัวบก แล้วได้ทดสอบโดยศูนย์วิจัยเทคโนโลยีชีวการแพทย์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในโครงการวิจัยร่วมภาครัฐและเอกชน ที่รับรองโดยสำนักงานวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีแห่งประเทศไทย จนได้สูตรที่สามารถกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาวให้ปรับระดับภูมิคุ้มกันในร่างกายให้เพิ่มขึ้น จนสามารถจัดการกับปัญหามะเร็งในผู้บริโภคได้สำเร็จ และได้ใช้ยกระดับคุณภาพชีวิตผู้ป่วยมะเร็งจนเป็นปกติ มาตั้งแต่ปี 2551 เกินกว่าพันรายแล้ว ศ.ดร. พิเชษฐ์ อธิบายเพิ่มเติมว่า "เมื่ออเมริกาประกาศโครงการ CANCER MOONSHOT 2020 เพื่อพิชิตมะเร็ง โดยใช้ภูมิบำบัดแทนเคมีและรังสีบำบัด APCO จึงประกาศโครงการ THAILAND CANCER MOONSHOT 2017 สำหรับผู้มีปัญหาที่ไม่ต้องการใช้เคมีและรังสีบำบัด จากผู้ป่วยที่เข้าร่วมโครงการ 20 รายพบว่าทุกรายที่ปฏิบัติตามข้อกำหนดอย่างเคร่งครัดมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน และที่เห็นผลเด่นชัดที่สุดคือ ผู้มีปัญหามะเร็งเต้านมที่เข้าร่วมโครงการรวมทั้งสิ้น 6 ราย โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้ 1. รายแรกเป็นมะเร็งเต้านมมานานกว่า 10 ปีจนเต้านมโตขึ้นจนระเบิดออก ร่างกายมีสภาพอ่อนเพลียมาก ไม่มีแรงเดิน ในบางครั้งต้องคลาน รับประทานอาหารไม่ได้ นอนไม่หลับ ไอตลอดเวลา แต่หลังจากใช้สูตร APCO ได้ 5 วันสามารถเดินขึ้นบันได 17 ขั้น โดยไม่ต้องหยุดพัก 5 เดือนต่อมา ไปเที่ยวใช้ชีวิตได้อย่างปกติ 2. รายที่สองเป็นมะเร็งเต้านมระยะที่สอง มะเร็งลามไปที่ต่อมน้ำเหลือง หลังใช้สูตร APCO เพียง 4 เดือนมะเร็งขนาดเล็กสองก้อนหายไป ส่วนก้อนใหญ่มีขนาดลดลงเหลือครึ่งหนึ่ง สุขภาพแข็งแรงมาก มีคุณภาพชีวิตที่ดี ผิวพรรณสดใส แพทย์ทำการตรวจเลือดแล้วแสดงความยินดีว่า กำลังจะหายแล้ว 3. รายที่สามก้อนที่ต่อมน้ำเหลืองยุบลงภายในเวลา 3 เดือน 4. รายที่สี่ถึงหก หลังใช้สูตร APCO เพียง 2-3 เดือนอาการผิดปกติที่เต้านมลดลง และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นชัดเจน เพื่อเป็นการต่อยอดความสำเร็จดังกล่าว APCO จึงเปิดโครงการพิเศษ แนะนำการรักษาเต้านมไว้ด้วยภูมิสมดุล เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ป่วยมะเร็งเต้านม ที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นเฉลียสัปดาห์ละ 400 คนในประเทศไทย ส่วนผู้ป่วยที่ตัดเต้านมแล้ว ก็สามารถเพิ่มภูมิคุ้มกันเพื่อป้องกันการกลับมาใหม่โดยไม่ต้องทำเคมีและรังสีบำบัด โดยจะประกาศโครงการพิเศษนี้ ในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2560 ซึ่งเป็นวันมะเร็งโลก "คณะนักวิจัย APCO มีความเชื่อมั่นว่าภายในปีนี้ วิธีการใช้ภูมิสมดุลจากสูตร APCO ให้จัดการกับมะเร็งเต้านม จะเป็นที่ยอมรับและรู้จักกันอย่างแพร่หลายในประเทศไทย และมีเป้าหมายจะขยายไปช่วยผู้ป่วยมะเร็งเต้านมในประเทศสมาชิกประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือ AEC ต่อไป" ศ.ดร. พิเชษฐ์ กล่าว ด้วยนวัตกรรมนี้ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จึงได้คัดเลือกให้ APCO รับรางวัล บริษัทที่มีนวัตกรรมดีเด่น ประจำปี 2559 จากจำนวนบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์กว่า 700 บริษัท หลังจากที่ได้เคยมอบรางวัลบริษัทที่มีผลประกอบการยอดเยี่ยม ควบคู่กับ CEO ยอดเยี่ยม ให้กับ APCO มาแล้ว 2 ปีซ้อน (2557 และ 2558)