มทร.ธัญบุรี เปิดหลักสูตรปั้มนักวิทยาศาสตร์ข้อมูลรองรับโลกยุค 5G

ข่าวทั่วไป Tuesday January 31, 2017 13:38 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--31 ม.ค.--มทร.ธัญบุรี รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า ในปีการศึกษา 1/2560 มทร.ธัญบุรี คณะวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี เปิดหลักสูตรวิทยาศาสตร์มหาบัณฑิต สาขาวิทยาการข้อมูลและสารสนเทศ เพื่อตอบสนองนโยบายดิจิทัลอีโคโนมี่ของรัฐบาล เพราะจากนี้ไปอีก 2 ปี เชื่อว่าประเทศไทยจะมีระบบ 5G รองรับการใช้ข้อมูลขนาดใหญ่ ดังนั้นการพัฒนาบุคลากรให้สามารถนำข้อมูลที่มีจำนวนมาก มาบริหารจัดการและนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดจึงเป็นเรื่องสำคัญ โดยหลักสูตรนี้เป็นความร่วมมือระหว่าง มทร.ธัญบุรี มหาวิทยาลัยเซาท์แทมตัน ประเทศอังกฤษ และมหาวิทยาลัยฮอกไกโด อินฟอร์เมชั่น ประเทศญี่ปุ่น ด้าน ดร.นครินทร์ ปิ่นปฐมรัฐ ประธานหลักสูตรฯ กล่าวว่า หลักสูตรดังกล่าวถือเป็นหลักสูตรแรกในประเทศ เนื้อหาวิชามุ่งเน้นการสร้างนักวิทยาศาสตร์ข้อมูล ซึ่งเป็นบุคลากรสำคัญขององค์กรที่จะทำหน้าที่เปลี่ยนข้อมูลให้เป็นยุทธศาสตร์และตอบโจทย์ปัญหาขององค์กรได้ เพราะปัจจุบันทั่วโลกมีปัญหา การมีระบบไอทีที่ดี มีฐานข้อมูลที่ดี แต่ไม่มีการนำข้อมูลเหล่านั้นมาใช้ให้เกิดประโยชน์กับองค์กร นักวิทยาศาสตร์ข้อมูลจึงเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานทั้งในประเทศและต่างประเทศ ทั้งนี้ การที่ มทร.ธัญบุรี เปิดหลักสูตรดังกล่าวในคณะวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี เนื่องจากองค์ความรู้ด้านธุรกิจ สถิติและไอที เป็นองค์ความรู้ที่สำคัญต่อการเรียนการสอนและอยู่ในภายคณะนี้ ซึ่งผู้ที่จะเข้าเรียนควรมีความรู้แขนงใดแขนงหนึ่งใน 3 ด้านนี้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการเรียน บุคลากรด้านนักวิทยาศาสตร์ข้อมูลจะมีลักษณะเป็นนักวิทยาสตร์สามารถตั้งปัญหาได้ มองโจทย์ได้สามารถตั้งสมมุติฐานความน่าจะเป็นได้ จากนั้นจะนำสมมุติฐานมาหาข้อสรุป ดังนั้นคนที่จะเป็นนักวิทยาศาสตร์ข้อมูลจึงจำเป็นต้องมีองค์ความรู้หลักๆ มีความรู้ด้านธุรกิจ เพราะสามารถมองโจทย์ มองปัญหาด้านธุรกิจออก คนจบสถิติบ้างคนไม่สามารถมองโจทย์ธุรกิจออกทำให้ไม่สามารถแก้ปัญหาให้องค์กรได้ ดร.นครินทร์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม ก่อนเปิดหลักสูตร ได้มีการสำรวจทั้งภาครัฐและเอกชน พบว่าล้วนแต่มีความต้องการบุคลากรที่สามารถนำข้อมูลที่องค์กรมีมาจัดทำให้เกิดประโยชน์ ดังนั้นนักวิทยาสตร์ข้อมูลจึงเป็นบุคลากรที่จำเป็นขององค์กรภาครัฐและเอกชน และการจะก้าวผ่านจากประเทศที่กำลังพัฒนาเป็นประเทศพัฒนาแล้ว ข้อมูลเป็นเรื่องสำคัญมาก และที่ผ่านมาในประเทศไทยก็ยังไม่มีการนำข้อมูลมาใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างจริงจัง เพราะฉะนั้นหลักสูตรนี้จะมีประโยชน์มาก และอยากให้องค์กรและทุกคนเริ่มรับรู้คำว่า นักวิทยาศาสตร์ข้อมูล ดังนั้นจึงเป็นก้าวสำคัญที่ มทร.ธัญบุรีจะสร้างบุคลากรเพื่อรองรับในด้านนี้