โครงการจิตอาสาจากเยาวชน...เพื่อผู้สูงอายุ

ข่าวทั่วไป Tuesday February 21, 2017 09:24 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 ก.พ.--ศูนย์ส่งเสริมฟื้นฟูสุขภาพผู้สูงอายุ สภากาชาดไทย โครงการจิตอาสาจากเยาวชน.....เพื่อผู้สูงอายุ 1.หลักการและเหตุผล ปัจจุบันประเทศไทยมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วทางด้านเศรษฐกิจ สังคม การเมือง วัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม ซึ่งนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของคนในสังคม และมีการเติบโตของประชากรเข้าสู่ยุคสังคมผู้สูงอายุหรือสังคมสูงวัยเพิ่มมากขึ้นเมื่อเทียบกับอัตราการเกิดที่มีสัดส่วนลดลง จึงทำให้เกิดวิกฤตการณ์ในสังคมไทยในอนาคตอันใกล้ขาดคนวัยทำงาน และจำนวนผู้สูงวัยหลังเกษียณที่มีจำนวน มากขึ้น ซึ่งถือได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของภาระครอบครัวในสังคมไทย เนื่องจากหนุ่มสาววัยทำงานจำนวนมาก ต้องออกจากถิ่นกำเนิดเพื่อไปทำงานหาเลี้ยงชีพนอกเขตที่อยู่อาศัย ทั้งเขตเมือง หรือต่างถิ่น ดังนั้น จึงจำเป็นต้องปล่อยให้ผู้สูงอายุอยู่อาศัยตามลำพัง ไม่มีคนช่วยดูแล หรือในกรณีที่ผู้สูงอายุอยู่ในภาวะที่ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ รวมถึงผู้สูงอายุที่มีความสามารถในการทำกิจกรรมน้อยลง จึงทำให้ผู้สูงอายุ รู้สึกว่าตนเองหมดคุณค่าและไร้ประโยชน์และเป็นภาระให้ลูกหลาน โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่เคยพึ่งตนเองได้ดีตลอดมาจะต้องเปลี่ยนบทบาทเป็นผู้รับการช่วยเหลือจากผู้อื่น และถ้าผู้ใกล้ชิดหรือสมาชิกในครอบครัวไม่ให้ความรักและความสนใจจะส่งผลให้ผู้สูงอายุเกิดอาการซึมเศร้าและเกิดการแยกตัวออกจากสังคม หรือมีพฤติกรรมอื่นที่น่าเป็นห่วงเพิ่มขึ้น ในขณะเดียวกันเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 15 ปี หรือเยาวชนไทยที่เป็นอนาคตของประเทศมีจำนวนน้อยและยังใช้ชีวิตอยู่กับเทคโนโลยีและใช้อุปกรณ์ดิจิตอลกันมากขึ้น จึงทำให้การปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างลดน้อยลงชีวิตรู้จักแต่โลกส่วนตัวของตนเอง เห็นแก่ตัว อันจะส่งผลทำให้เกิดความคุ้นเคยกับการใช้ชีวิตตามลำพัง นอกจากนี้ความเจริญทางด้านเทคโนโลยีอย่างรวดเร็ว หากไม่มีมาตรการป้องกัน หรือรองรับอย่างสอดคล้องและเหมาะสมก็จะทำให้เกิดปัญหาสังคมตามมาในอนาคต 2.วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัด 1.เพื่อต้องการส่งเสริมให้เด็กมีจิตสำนึกที่ดีในการให้–รับในขอบเขตที่เหมาะสม ถูกกาลเทศะในสังคม 2.เพื่อเสริมสร้างจิตสำนึกในด้านจิตสาธารณะ หรือจิตอาสาให้แก่นักเรียน นิสิต นักศึกษา และผู้ที่สนใจทั่วไป ให้เป็นผู้ที่มีจิตอาสาและฝึกกิจกรรมจิตสาธารณะอย่างต่อเนื่อง 3.เพื่ออบรมทักษะในการดูแลผู้สูงอายุได้อย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ และสอดคล้องกับวิถีชีวิตของครอบครัวและชุมชนให้แก่กลุ่มจิตอาสา 4.เพื่อเพิ่มจำนวนจิตอาสาในกลุ่มเด็กและเยาวชน และเครือข่ายประชาชน ให้มากขึ้น 5.เพื่อสร้างพื้นที่แห่งความสุข และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ร่วมกันระหว่างผู้ให้และผู้รับ โดยผ่านประสบการณ์ตรงจากการมีส่วนร่วมในกิจกรรมของโครงการ 3.กลุ่มเป้าหมาย 1.เยาวชนที่มีอายุตั้งแต่ 10 ปี ขึ้นไป 2.เด็กนักเรียนตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ขึ้นไป โรงเรียนในเขตอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี 4.ระยะเวลาดำเนินการ (จัดปีละ 2 รุ่น) (รับจำนวนจำกัด) ตั้งแต่เดือน พฤศจิกายน 2559 – กันยายน 2560 - รุ่นที่ 1 คือ วันที่ 9 มีนาคม 2560 ใช้ระยะเวลา 1 วัน - รุ่นที่ 2 กำหนดการที่แน่นอนจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง 5.สถานที่ดำเนินโครงการ ณ ศูนย์ส่งเสริมฟื้นฟูสุขภาพผู้สูงอายุ สภากาชาดไทย ตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี 6.ค่าใช้จ่ายในการอบรม - ไม่มีเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น 7.ผลที่คาดว่าจะได้รับ 1.นักเรียน นิสิต นักศึกษา และจิตอาสาที่สนใจ มีจิตสำนึกในด้านจิตสาธารณะหรือจิตอาสา อย่างยั่งยืนและมีส่วนร่วมในสังคม 2.นักเรียน นิสิต นักศึกษา จิตอาสาที่สนใจ มีความรู้ และสามารถนำความรู้ไปถ่ายทอดขยายผลไปยังผู้ใกล้ชิดในกลุ่มเพื่อน ครอบครัวและในชุมชนได้อย่างถูกต้อง และเหมาะสม 3.นักเรียน นิสิต นักศึกษา จิตอาสาที่สนใจ และผู้สูงอายุ มีความผูกพันก่อให้เกิดความรักความอบอุ่นในครอบครัวและชุมชน 4.มีจำนวนเยาวชนที่มีจิตอาสาเพิ่มมากขึ้นในสังคม 5.เยาวชนที่มีจิตอาสาและผู้สูงอายุมีสุขภาพดี มีขวัญกำลังใจในการดำเนินชีวิตที่ดีขึ้นและมีความสุข 8.การประเมินผลโครงการ 1.ใช้แบบสอบถามและสัมภาษณ์ผู้เข้ารับการฝึกอบรมทุกคน 2.ประเมินผลระหว่างดำเนินโครงการ 3.สรุปผลหลังการดำเนินงานโครงการ 9.ผู้รับผิดชอบโครงการ - ศูนย์ส่งเสริมฟื้นฟูสุขภาพผู้สูงอายุ สภากาชาดไทย โทร.038-109424 , 063-2024765 หรือ 091-9472879 คุณวลัยทิพย์ วิภาวัสวุฒิกุล