FPI กำไรทะลัก! ปี”59 พุ่งแตะ 287.27 ลบ. เพิ่มขึ้น 48.79%

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday February 21, 2017 11:55 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 ก.พ.--IR network FPI กำไรทะลัก! ปี"59 พุ่งแตะ 287.27 ลบ. เพิ่มขึ้น 48.79% อานิสงส์ออเดอร์ใหม่ทะลัก – ต้นทุนต่อหน่วยลด – บาทอ่อนบอร์ดไฟเขียวจ่ายปันผล 0.10 บ./หุ้น – พร้อมออกหุ้นกู้ 1 พันลบ.ปักหมุดปี"60 รายได้โตเกิน 10% กำไรนิวไฮ FPI โชว์กำไรทะลัก! ปี"59 พุ่งแตะ 287.27 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 48.79% นิวไฮนับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท อานิสงส์ออเดอร์ใหม่ไหลทะลัก-ต้นทุนต่อหน่วยลด หลังเดินหน้าขยายกำลังการผลิต-ค่าเงินบาทอ่อน บิ๊กบอส "สมพล ธนาดำรงศักดิ์" วางเป้ารายได้ปี"60 เติบโต 10% กำไรนิวไฮต่อเนื่อง ลูกค้ายุโรปพร้อมส่งออเดอร์เข้ามาอีกเพียบ เดินหน้าขยายไลน์ธุรกิจพลังงานทดแทน เปิดฉากรับรู้รายได้เข้ามาทันทีในปีนี้ หนุนธุรกิจโตแกร่ง บอร์ดไฟเขียวจ่ายเงินปันผล 0.10 บาท/หุ้น เตรียมออกหุ้นกู้วงเงินหมุนเวียนไม่เกิน 1,000 ล้านบาท รองรับแผนขยายธุรกิจเพื่อใช้เสริมสภาพคล่อง และการลงทุน นายสมพล ธนาดำรงศักดิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟอร์จูน พาร์ท อินดัสตรี้ จำกัด (มหาชน) (FPI) เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานของบริษัทในปี 2559 (สิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2559) มีรายได้รวม 2,028.85 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 171.38 ล้านบาท หรือ 9.23% เมื่อเทียบกับปี 2558 มีรายได้รวม 1,857.47 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 287.27 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 94.20 ล้านบาท หรือ 48.79% สูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยได้รับปัจจัยหนุนจากต้นทุนต่อหน่วยที่ลดลงจากการเพิ่มกำลังการผลิต ต้นทุนวัตถุดิบ และต้นทุนทางการเงินที่ปรับตัวลดลง นอกจากนี้ ยังได้รับปัจจัยบวกจากการอ่อนค่าของเงินบาท รวมไปถึงออเดอร์ OEM ของกลุ่มลูกค้ายุโรป ซึ่งเพิ่มขึ้นกว่า 108% เมื่อเทียบกับปีก่อน ทำให้มั่นใจว่ารายได้ OEM รวมทั้งหมดในปีนี้จะเติบโตไม่ต่ำกว่า 40% ตามเป้าหมายที่วางไว้ และกำไรทำสถิติสูงสุดใหม่เป็นประวัติการณ์ โดยปัจจุบันมีงานในมือรอรับรู้รายได้ (Backlog) 800 ล้านบาท ซึ่งทยอยรับรู้รายได้ในปีนี้ต่อเนื่องไปจนถึงปี 2561 จากผลการดำเนินงานที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น ที่ประชุมคณะกรมการบริษัทฯมีมติจ่ายเงินปันผล สำหรับงวดครึ่งหลังของปี 2559 ให้กับผู้ถือหุ้นเป็นเงินสดในอัตรา 0.10 บาท/หุ้น รวมเป็นเงิน 121.95 ล้านบาท ซึ่งเมื่อรวมกับเงินปันผลจ่ายระหว่างกาล 0.06 บาท/หุ้น ร่วมทั้งปีจ่ายปันผล 0.16 บาท/หุ้น คิดเป็น 67.89% โดยกำหนดจ่ายเงินในวันที่ 28 เมษายน 2560 ทั้งนี้ สิทธิในการรับเงินปันผลดังกล่าว ต้องรอการอนุมัติจากที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้น ประจำปี 2560 ที่จะจัดขึ้นในวันอังคารที่ 4 เมษายน 2560 ที่จะถึงนี้ นอกจากนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการยังขออนุมัติออกหุ้นกู้เพื่อใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนไม่เกิน 1,000 ล้านบาท อายุไม่เกิน 5 ปี เสนอขายต่อผู้ลงทุนในประเทศ และ/หรือต่างประเทศ ให้แก่ประชาชนทั่วไป และ/หรือ ผู้ลงทุนสถาบันและ/หรือผู้ลงทุนรายใหญ่ และ/หรือ ผู้ลงทุนโดยเฉพาะเจาะจง โดยอาจออกหรือเสนอขายหุ้นกู้ทั้งจำนวนหรือบางส่วน คราวเดียวหรือหลายคราวได้ตามที่เห็นควร อัตราดอกเบี้ยขึ้นอยู่กับตลาดตราสารหนี้ ณ เวลาที่ออกและเสนอขายหุ้นกู้ นายสมพล กล่าวต่อว่า "สำหรับวัตถุประสงค์เพื่อใช้เสริมสภาพคล่อง เป็นเงินลงทุนในการขยายธุรกิจ รวมทั้งเป็นเงินทุนหมุนเวียนทั่วไปของบริษัท หรือเพื่อวัตถุประสงค์อื่นๆ ตามที่คณะกรรมการบริษัทเห็นสมควร โดยประโยชน์ของการออกและเสนอขายหุ้นกู้ในครั้งนี้ ก็เพื่อเพิ่มทางเลือกในการหาแหล่งเงิน ทำให้บริษัทสามารถที่จะระดมเงินทุนได้ทันทีเพื่อตอบสนองต่อความผันผวนของอัตราดอกเบี้ย รวมถึงการเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับฐานะการเงินของบริษัทที่ดี เสริมภาพลักษณ์ให้แก่องค์กร สืบเนื่องจากจากผลการจัดอันดับความน่าเชื่อถือ เมื่อเทียบกับการออกหุ้นทุน ดอกเบี้ยหุ้นกู้ถือเป็นค่าใช้จ่าย ส่งผลให้ภาระภาษีเงินได้นิติบุคคลของบริษัทลดลง" "ปีนี้คาดว่าจะเป็นปีทองของบริษัทฯ โดยในส่วนของรายได้และกำไรมีลุ้นทำสถิติสูงสุดใหม่ต่อเนื่อง เพราะเรามีออเดอร์ใหม่ๆ เข้ามาตลอด โดยเฉพาะงานด้าน OEM จากลูกค้าในแถบทวีปยุโรป ซึ่งปัจจุบันได้รับความไว้วางใจในการส่งคำสั่งผลิตเพิ่มขึ้นตลอด โดยงานผลิตชิ้นส่วนแบบ OEM ถือว่ามีอัตรากำไรขั้นต้นค่อนข้างสูง ทำให้กำไรเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ"นายสมพลกล่าว กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟอร์จูน พาร์ท อินดัสตรี้ จำกัด (มหาชน) (FPI) กล่าวอีกว่า ล่าสุด บริษัทฯได้มีการแตกไลน์เข้าสู่ธุรกิจพลังงานทดแทน เพื่อเพิ่มแหล่งที่มาของรายได้ และกระจายความเสี่ยงการลงทุน โดยได้ร่วมมือกับบริษัท อีซีเอฟ พาวเวอร์ จำกัด หรือ ECF-P (บริษัทย่อยของ บริษัท อีสต์โคสท์เฟอร์นิเทค จำกัด (มหาชน) (ECF) จดจัดตั้งบริษัท เซฟ เอนเนอร์จี โฮลดิ้งส์ จำกัด (SAFE) ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุน ล่าสุด เมื่อวันที่ 14 ก.พ.ที่ผ่านมา SAFE ได้เซ็นสัญญาเข้าซื้อโครงการโรงไฟฟ้าของบริษัท ไพร์ซ ออฟ วู้ด กรีน เอนเนอร์จี จำกัด ขนาดกำลังการผลิต 7.5 เมกะวัตต์ ซึ่งคาดว่าจะสามารถจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบในเชิงพาณิชย์ (COD) ได้ภายในไตรมาส 2/60 นี้ ซึ่งจะทำให้บริษัทฯเปิดฉากรับรู้รายได้จากธุรกิจพลังงานทดแทนเข้ามาทันทีในปีนี้
แท็ก จ่ายปันผล