อพท.เข้าร่วมประชุมพัฒนาการท่องเที่ยวคลัสเตอร์ลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา ชี้แจงแผนยุทธศาสตร์การท่องเที่ยวโดยชุมชนอย่างยั่งยืน (CBT Thailand) พ.ศ.2559-2563

ข่าวท่องเที่ยว Friday February 24, 2017 11:05 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 ก.พ.--อพท. วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 13.30 น. ณ The hall convention ชั้น 2 ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยาได้เชิญ อพท.เข้าร่วมประชุมคณะกรรมการพัฒนาการท่องเที่ยว ประจำเขตพัฒนาการท่องเที่ยววิถีชีวิตลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาตอนกลาง ครั้งที่ 1/2560 โดยมี นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานการประชุม นายสมจินต์ ชาญกระบี่ รองผู้จัดการสำนักงานพื้นที่พิเศษเมืองโบราณอู่ทอง (อพท.7) ในฐานะผู้ช่วยเลขานุการคณะกรรมการพัฒนาการท่องเที่ยว ประจำเขตพัฒนาการท่องเที่ยววิถีชีวิตลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาตอนกลาง ได้ชี้แจงต่อที่ประชุมเกี่ยวกับการแต่งตั้งคณะทำงานประชารัฐเพื่อขับเคลื่อนการท่องเที่ยวโดยชุมชนเขตพัฒนาการท่องเที่ยววิถีชีวิตลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาตอนกลาง เพื่อเป็นกลไกลในการขับเคลื่อนแผนยุทธศาสตร์การท่องเที่ยวโดยชุมชนอย่างยั่งยืน พ.ศ.2559-2563 (CBT Thailand) ซึ่งที่ผ่านมา ครม.ได้มีมติรับทราบแผนยุทธศาสตร์การท่องเที่ยวโดยชุมชนอย่างยั่งยืนนี้แล้ว เมื่อวันที่ 31 มกราคม 2560 ซึ่งจะส่งผลให้ภาครัฐ ภาควิชาการ ภาคประชาชน ภาคเอกชน เข้ามามีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนการท่องเที่ยวโดยชุมชนในเขตลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งประกอบไปด้วย 5 จังหวัดคือ พระนครศรีอยุธยา นนทบุรี ปทุมธานี อ่างทอง สิงห์บุรี โดยต่อไปการทำงานประชารัฐจะสร้างเครือข่าย ดังนี้ ภาครัฐ ประกอบด้วย สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดหลัก องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชนในพื้นที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภาคเอกชน ประกอบด้วย สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัด บริษัท ประชารัฐรักสามัคคี (จังหวัด) จำกัด ภาควิชาการ ประกอบด้วย นักวิชาการเครือข่ายสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัยในพื้นที่ ภาคประชาชน ประกอบด้วย เครือข่ายการท่องเที่ยวโดยชุมชนในพื้นที สำหรับอำนาจหน้าที่ของ "คณะทำงานประชารัฐขับเคลื่อนการท่องเที่ยวโดยชุมชน เขตพัฒนาการท่องเที่ยววิถีชีวิตลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนกลาง" มีดังนี้ 1.ขับเคลื่อนโครงการ/กิจกรรม การพัฒนาการท่องเที่ยวโดยชุมชนในพื้นที่รับผิดชอบตามแนวทาง CBT Thailand ที่สอดคล้องกับแผนการพัฒนาการท่องเที่ยวในเขตพัฒนาการท่องเที่ยวที่รับผิดชอบ 2.บูรณาการส่งเสริมและพัฒนาการท่องเที่ยวโดยชุมชนในพื้นที่รับผิดชอบ 3.เสริมสร้างพัฒนาศักยภาพชุมชนท้องถิ่นให้ได้รับประโยชน์จากการท่องเที่ยว 4.ติดตามและประเมินผลการพัฒนาการท่องเที่ยวโดยชุมชนรายงานต่อคณะอนุกรรมการการท่องเที่ยวโดยชุมชน 5.ปฏิบัติหน้าที่อื่นๆ ตามที่ประธานคณะกรรมการพัฒนาการท่องเที่ยวประจำเขตคลัสเตอร์หรือคณะอนุกรรมการการท่องเที่ยวโดยชุมชน มอบหมาย