TRC โชว์ความแข็งแกร่งทางธุรกิจ กำไรไตรมาส 4/59 สูงลิ่ว 133 ล้านบาท ลุยประมูลงานท่อก๊าซ – เซ็นสัญญาโครงการเหมืองแร่โปแตช หนุน Backlog แตะ 3.7 หมื่นล้านบาท

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday February 27, 2017 10:27 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 ก.พ.--มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์ บมจ. ทีอาร์ซี คอนสตรัคชั่น เผยผลการดำเนินงานปี 59 มีรายได้รวมจากการให้บริการก่อสร้าง 3,697.30 ล้านบาท กำไรสุทธิ 290.76 ล้านบาท คิดเป็นอัตรากำไรสุทธิ7.78% ครึ่งปีแรกของปี 60 ร่วมมือกับพันธมิตรเตรียมยื่นประมูลงานวางท่อก๊าซ RA 6 และท่อก๊าซเส้นที่ 5 จากปตท. และครึ่งปีหลังคาดสามารถลงนามในสัญญาก่อสร้างโครงการเหมืองแร่โปแตช มูลค่างาน 32,371.44 ล้านบาท ล่าสุด ต้นปี 60 กลุ่มบริษัทฯ คว้างานใหม่แล้ว 908 ล้านบาท หนุน Backlog แตะระดับสูงสุด 3.7 หมื่นล้านบาท มั่นใจรายได้ปี 2563 แตะ 1 หมื่นล้านบาทเป็นไปตามเป้าหมายระยะยาวที่วางไว้ นายภาสิต ลี้สกุล กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีอาร์ซี คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ "TRC" ผู้ประกอบธุรกิจรับเหมาก่อสร้างในงานวางระบบท่อ ธุรกิจรับเหมาติดตั้งระบบวิศวกรรมและก่อสร้างโรงงานในอุตสาหกรรมพลังงานและปิโตรเคมี และธุรกิจพัฒนาโครงการและการลงทุน เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานงวดปี 2559 สิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2559 ว่าบริษัทฯ และบริษัทย่อยมีรายได้จากการให้บริการก่อสร้าง 3,697.30 ล้านบาท ลดลง 182.87 ล้านบาท จากปี 2558 ที่มีรายได้รวม 3,880.17 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ จำนวน 290.76 ล้านบาท ลดลง 15.20 ล้านบาท หรือ 4.97% จากปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 305.96 ล้านบาท และมีอัตรากำไรสุทธิเท่ากับ 7.78% ใกล้เคียงกับปีก่อนที่ 7.74% ผลการดำเนินงานในไตรมาส 4/2559 มีรายได้จากการให้บริการก่อสร้าง 989.54 ล้านบาท ลดลง 318.39 ล้านบาทจากงวดเดียวกันของปี 2558 ที่อยู่ที่ 1,307.93 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิไตรมาส 4 จำนวน 133.32 ล้านบาท ซึ่งเป็นระดับสูงสุดของแต่ละไตรมาสในปี 2559 เพิ่มขึ้น 34.30 ล้านบาท หรือ 35% จากงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 99.02 ล้านบาท โดยในปีก่อนภาวะอุตสาหกรรมปิโตรเคมีและเศรษฐกิจโดยรวมมีการชะลอตัว เกิดการเลื่อนการประมูลงานหลายโครงการ ภาคอุตสาหกรรมรับเหมาก่อสร้างเกิดการแข่งขัน ในระดับสูงกว่าปีก่อน ๆ อย่างมีนัยสำคัญ ส่งผลให้รายได้จากการให้บริการและผลการดำเนินงานของกลุ่มบริษัทฯ ลดลงจากปีก่อน แต่ก็ลดลงเพียงเล็กน้อยเพียง 4.7% - 5% กลุ่มบริษัทฯ สามารถดำเนินงานโครงการในมือได้อย่างมีประสิทธิภาพ เห็นได้จากอัตรากำไรขั้นต้นปี 59 ที่อยู่ที่ 20.30% รายได้จากการให้บริการก่อสร้างส่วนใหญ่มาจาก โครงการระยะยาวยกมาจากปี 2558 คือ งานระบบท่อ มาจากโครงการ 1st Transmission Pipeline Life Extension Project 28" Recoating Section และโครงการวางท่อก๊าซไปยังจังหวัดนครราชสีมา ของบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และโครงการจ้างเหมาก่อสร้างปรับปรุงขยายการประปาส่วนภูมิภาค สาขาเกาะสมุย จังหวัด สุราษฎร์ธานี ที่บริษัท สหการวิศวกร จำกัด ได้รับจากการประปาส่วนภูมิภาค งาน Process & Plant มาจากโครงการ 450 TPD Biodiesel Plant โครงการ New Incinerator และโครงการจัดหา ทดสอบระบบเครื่องจักร และอุปกรณ์การผลิตบุหรี่ด้านกระบวนการผลิตยาเส้นพอง (M-01/2) จากโรงงานยาสูบ กระทรวงการคลัง และงานโยธามาจากโครงการก่อสร้างถนนศรีนครินทร์- ร่มเกล้า ช่วงที่ 1 ของกรุงเทพมหานครและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งโครงการต่าง ๆ ที่มีอยู่ในมือได้ถูกทยอยรับรู้ได้ตามขั้นตอนความสำเร็จของงานในปีก่อน ๆ ไปบ้างแล้ว จึงทำให้รายได้จากให้บริการก่อสร้างในปี 2559 ลดลง โดย ณ สิ้นปี 2559 กลุ่มบริษัทฯ มีงานในมือ (Backlog) อยู่ที่ 3,680 ล้านบาท แบ่งเป็นงานของทีอาร์ซี 3 โครงการ มูลค่างานคงเหลือ 2,479.93 ล้านบาท และงานของบริษัท สหการวิศวกร จำกัด 3 โครงการ มูลค่างานคงเหลือ 1,999.66 ล้านบาท นายภาสิตกล่าวเพิ่มเติมว่า ในปี 2560 บริษัทฯ มีแผนงานที่จะเข้าประมูลงานอย่างต่อเนื่อง ทีอาร์ซีได้ร่วมมือกับพันธมิตรต่างชาติจากประเทศอิตาลีและประเทศจีนในการจัดตั้งกิจการร่วมค้าในการยื่นประมูลงานโครงการท่อส่งก๊าซธรรมชาติบนบกจากสถานีควบคุมความดันก๊าซธรรมชาติราชบุรี-วังน้อย 6 (RA#6) ไปยังจังหวัดราชบุรีของบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ระยะทาง 119 กม. มูลค่างานประมาณ 8,000 ล้านบาท โดยจะยื่นประมูลราคางานภายในเดือนมีนาคมนี้ และบริษัท สหการวิศวกร จำกัด มีแผนงานจะร่วมมือกับพันธมิตรทั้งในและต่างประเทศในการยื่นประมูลงานรถไฟทางคู่ ของการรถไฟแห่งประเทศไทย นอกจากนั้น กิจการร่วมค้าดังกล่าวยังจะเข้าประมูลโครงการท่อส่งก๊าซธรรมชาติบนบกเส้นที่ 5 ในส่วนระยะที่ 1 พื้นที่พาดผ่าน 3 จังหวัด คือ ระยอง ชลบุรี และฉะเชิงเทรา มูลค่างานประมาณ 12,000 ล้านบาท ที่ได้เปิดให้ยื่นประมูลในเดือนเมษายนนี้ รวมถึงจะเข้าประมูลในงานท่อก๊าซเส้นที่ 5 ในระยะต่อ ๆ ไป ที่คาดว่าจะทยอยเปิดประมูลในปีนี้ ล่าสุดในเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ 2560 กลุ่มบริษัทได้รับงานแล้วจำนวน 2 โครงการ มูลค่ารวม 907.86 ล้านบาท แบ่งเป็นงานของ บมจ. ทีอาร์ซี คอนสตรัคชั่น (TRC) โครงการวางท่อส่งก๊าซธรรมชาติไปยังสถานีบริการ NGV สมาคมขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย (น้ำพอง) จาก บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) มูลค่างาน 58.14 ล้านบาท ระยะเวลา 353 วัน และงานของ บริษัท สหการวิศวกร จำกัด ในโครงการขยายถนนกลัปพฤกษ์ และงานสาธารณูปโภคจากกรมทางหลวงชนบท การไฟฟ้านครหลวงและการประปานครหลวง มูลค่างานรวม 849.72 ล้านบาท ระยะเวลา 900 วัน คาดว่าภายในปีนี้บริษัทฯ จะสามารถลงนามในสัญญาก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่ คืองานรับเหมาก่อสร้างโครงการเหมืองแร่โปแตช ที่อำเภอบำเหน็จณรงค์ จังหวัดชัยภูมิ ในส่วนงาน 2 Surface Processing and Facilities จากบริษัท อาเซียนโปแตชชัยภูมิ จำกัด (มหาชน) มูลค่างานประมาณ 32,371 ล้านบาท จากที่ก่อนนี้บริษัทฯ ได้รับ Letter of Award ในเดือนกุมภาพันธ์ 2559 และในเดือนพฤษภาคม 2559 ได้มีการทำสัญญา Notice to Proceed งาน Early Works ในส่วนงานEngineering และ Site Survey & Preparation มูลค่างาน 711.36 ล้านบาท ซึ่งหากรวม Backlog ณ สิ้นปีก่อน กับงานใหม่ที่ได้รับแล้วช่วงต้นปี กับงานใหญ่จาก APOT ที่จะลงนามในสัญญาในปีนี้ กลุ่มบริษัทฯ TRC จะมี Backlog ระดับสูงอย่างมีนัยสำคัญถึง 37,190 ล้านบาท