สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่งและโกลด์ฟิวเจอร์ส วัน ที่ 28 กุมพาพันธ์ 2560 โดย YLG

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday February 28, 2017 17:16 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 ก.พ.--พีอาร์ดีดี สภาวะตลาดวันที่ 28 กุมพาพันธ์ 2560 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,250.85-1,254.48 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำแท่ง 96.5% ภายในประเทศขายออกอยู่ที่ 20,700 บาทต่อบาททองคำ โดยราคาปรับตัวลดลง 50 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 20,750 บาทต่อบาททองคำ ขณะที่โกลด์ฟิวเจอร์ส GFJ17 อยู่ที่ 20,820 บาท โดยราคาปรับตัวลดลง 20 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 20,840 บาท (หมายเหตุ: ข้อมูลนี้จัดทำขึ้น ณ เวลา 16.29 น.ของวันที่ 28/02/2560) แนวโน้มวันที่ 01 มีนาคม 2560 นักลงทุนส่วนใหญ่พุ่งความสนใจไปที่การแถลงนโยบายต่อสภาคองเกรสของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เกี่ยวกับมาตรการกระตุ้นทางการคลัง อาทิ การปรับลดภาษี และงบรายจ่ายด้านโครงสร้างพื้นฐาน รวมทั้งความเห็นเกี่ยวกับนโยบายการค้าท่ามกลางความวิตกมากขึ้นเกี่ยวกับนโยบายกีดกันทางการค้ามากขึ้นในสหรัฐ และรายละเอียดของแผนสำหรับงบรายจ่ายด้านโครงสร้างพื้นฐาน "ขนาดใหญ่" ในเวลาประมาณ 09.00 น.ตามเวลาไทยวันพุธนี้ อย่างไรก็ตาม ในระยะสั้นทองคำได้รับแรงกดดันดอลลาร์และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังจากเจ้าหน้าที่งบประมาณทำเนียบขาวคนหนึ่งกล่าวว่า ประธานาธิบดี ทรัมป์จะขอให้สภาคองเกรสปรับเพิ่มงบประมาณสำหรับกระทรวงกลาโหมสหรัฐในปีงบประมาณหน้าขึ้นอีก 5.4 หมื่นล้านดอลลาร์ ทั้งนี้ ดอลลาร์ได้รับแรงหนุนเพียงในวงจำกัด เพราะว่าการปรับเพิ่มงบประมาณทางการทหารจะส่งผลให้มีการปรับลดงบประมาณในส่วนอื่นๆ โดยเฉพาะงบประมาณด้านความช่วยเหลือต่อต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม ทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยได้แรงหนุน เมื่อสถาบันเซนทิกซ์ในนครแฟรงค์เฟิร์ตของเยอรมนีได้เปิดเผยดัชนี "การถอนตัวออกจากยูโรโซน" รายเดือน โดยเซนทิกซ์จัดทำดัชนีนี้จากการสอบถามนักลงทุนรายย่อยและนักลงทุนสถาบันราว 1,000 ราย ซึ่งบ่งชี้ว่าดัชนีนี้พุ่งขึ้นสู่ 25.2% ในเดือนก.พ. จาก 21.3% ในเดือนม.ค. แสดงถึงสัดส่วนนักลงทุนที่คาดว่าจะมีประเทศอย่างน้อยหนึ่งประเทศถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกยูโรโซนได้เพิ่มสูงขึ้น และคาดว่าความเสี่ยงที่ประเทศอื่นๆ จะได้รับผลกระทบตามไปด้วยนั้นได้พุ่งขึ้น ทั้งนี้การแถลงนโยบายของประธานาธิบดี ทรัมป์ อาจสร้างความผันผวนต่อราคาทองคำ จากนี้แนะนำนักลงทุนว่าการรอจังหวะซื้อเมื่อว่าราคาทองคำจะไหลลงสู่แนวรับสำคัญน่าจะเป็นกลยุทธ์ที่มีความเสี่ยงค่อนข้างต่ำ กลยุทธ์การลงทุน วายแอลจี แนะนำรอจังหวะเข้าซื้อโดยสำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้อาจเข้าซื้อเมื่อราคาย่อตัวลงมาบริเวณ 1,245 ดอลลาร์ต่อออนซ์ สำหรับผู้ที่รับความเสี่ยงได้น้อยแนะนำให้รอดูบริเวณแนวรับ 1,237 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และรอขายทำกำไรบางส่วนบริเวณแนวต้านแรกที่ 1,263 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ส่วนที่เหลือให้รอไปปิดสถานะทำกำไรบริเวณแนวต้านถัดไปที่ 1,274 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และควรตั้งจุดตัดขาดทุนหากราคาไม่เป็นไปตามที่คาดการณ์ เพื่อลดความเสี่ยงพอร์ตการลงทุน ซึ่งหากนักลงทุนไม่มีวินัยในการลงทุนที่จะตัดขาดทุน จะทำให้เกิดความเสียหายที่ไม่อาจควบคุมได้อีกต่อไป ทองคำแท่ง (96.50%) แนวรับ 1,245 (20,550บาท) 1,237 (20,400บาท) 1,228 (20,250บาท) แนวต้าน 1,263 (20,850บาท) 1,274 (21,000บาท) 1,280 (21,100บาท) GOLD FUTURES (GFJ17) แนวรับ 1,245 (20,650บาท) 1,237 (20,550บาท) 1,228 (20,400บาท) แนวต้าน 1,263 (20,950บาท) 1,274 (21,150บาท) 1,280 (21,250บาท) หากต้องการทราบทิศทางราคาทองคำและแนวทางลงทุนทองคำ ขอคำปรึกษาเพิ่มเติมจากทีมที่ปรึกษาการลงทุนด้านโกล์ดฟิวเจอร์ส โทร.02-687-9999