มั่นใจศก.ฐานรากหมุนเวียน กทบ.ขับเคลื่อนร้านค้าและตลาดประชารัฐต้นแบบ

ข่าวทั่วไป Monday March 20, 2017 10:56 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 มี.ค.-- นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ผ่านมารัฐบาลมุ่งมั่นทำงานเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศให้เติบโตอย่างมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจโลกที่มีความผันผวนและการแข่งขันที่เข้มข้นขึ้นอย่างต่อเนื่อง กองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ เป็นหนึ่งในกลไกหลักที่ร่วมพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากของประเทศและสร้างโอกาสให้ประชาชนเติบโตก้าวหน้า ตามแนวคิด Local Economy ที่มุ่งเน้นการสร้างความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจโดยการแก้ปัญหาปากท้องของประชาชน ช่วยเหลือเกษตรกร ในธุรกิจ SMEและวิสาหกิจชุมชน เพื่อสร้างความสมดุลของภาคการผลิตและการค้า ใช้กระบวนการประชารัฐขับเคลื่อนเศรษฐกิจชุมชนในการสร้างอาชีพ สร้างนวัตกรรมใหม่ สร้างรายได้ จากการร่วมมือ ร่วมใจ และการสานพลังของทุกหมู่บ้านทั่วประเทศ ด้าน รศ.นที ขลิบทอง ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ กล่าวว่า ในปี2559 ที่ผ่านมา สทบ.จัดโครงการเพิ่มความเข้มแข็งของเศรษฐกิจฐานราก เตรียมพร้อมลงสนามแข่งขันตลาดสากล โดยผนึกกำลังภาคีเครือข่าย เน้นกระบวนการดำเนินงานอย่างมีระบบแบบแผน ทั้งนี้ สทบ.มีสินค้ากองทุนหมู่บ้านวางจำหน่าย โดยในปี 2559 มีจำนวนถึง18,000 ร้าน ประชาชนในกองทุนหมู่บ้านต่างพัฒนาผลิตภัณฑ์สมุนไพร ภายใต้ตราสินค้า กทบ. มีความมุ่งมั่นตั้งใจจริงผลิตสินค้าคุณภาพ ออกสู่ตลาด ทั้งนี้ ร้านค้าและตลาดประชารัฐ มีแผนรองรับผลิตภัณฑ์ชุมชน สร้างเครือข่ายช่องทางการจัดจำหน่ายระยะยาว โดยการนำระบบดิจิตอลเข้ามาปรับใช้อย่างเหมาะสม และเตรียมแผนจัดการความรู้ จัดการอาชีพ จัดการร้านค้า จัดการตลาด ฯลฯ เพื่อให้ชาวกองทุนมีความพร้อมในทุกๆด้าน การจัดอบรมสัมมนาให้กับสมาชิกกองทุน จัดเตรียมหลักสูตรเข้มข้นโดยวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิในสาขาต่างๆ ที่จะเข้ามาให้ความรู้และทักษะในเชิงปฏิบัติการผสานเทคโนโลยีดิจิตอล ที่จะต่อยอดไปในกิจกรรมอื่นๆ อีกในปี 2560 นี้ โดยมีภาคีเครือข่ายเข้ามาร่วมต่อยอด มาเป็นพี่เลี้ยง ที่จะทำให้เกิดช่องทางขยายผลได้ ขับเคลื่อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ยังมีแผนเพิ่มช่องสถานีโทรทัศน์จัดทำรายการโทรทัศน์สำหรับชุมชนกองทุนฯเพื่อรองรับและส่งเสริมนโยบายการท่องเที่ยว ส่งเสริมรายได้ชาวกองทุนฯ อย่างเป็นรูปธรรม โดยทั้งนี้โครงการร้านค้าและตลาดประชารัฐต้นแบบเพื่อชุมชนได้จัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) การขับเคลื่อนร้านค้าและตลาดประชารัฐต้นแบบเพื่อชุมชน โดยรองศาสตราจารย์ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีได้ให้เกียรติเป็นประธาน ในพิธีฯ