QTC กรุ๊ป เพิ่มสัดส่วนงานภาครัฐ รับอานิสงส์ก่อสร้างเมกะโปรเจกต์บูม

ข่าวอสังหา Tuesday March 28, 2017 12:05 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 มี.ค.--เดอะเวย์ คอมมิวนิเคชั่น "คิวทีซีกรุ๊ป" เร่งเครื่องรับงานภาครัฐต่อเนื่อง รับอานิสงส์โครงการก่อสร้างเมกะโปรเจกต์บูม วางเป้าเพิ่มสัดส่วนรายได้ภาครัฐ บริหารพอร์ตกระจายความเสี่ยง ระบุสัญญาณงานก่อสร้างเอกชนยังไม่ฟื้นชัดเจน นายธิติวัฒน์ เงินนำโชคธนรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คิวทีซีกรุ๊ป จำกัด หนึ่งในผู้ให้บริการงานวิศวกรรมระบบ และสาธารณูปโภคแบบครบวงจร เปิดเผยว่า ในปีนี้บริษัทฯ วางเป้าหมายในการขยายการรับงานวิศวกรรมระบบให้กับโครงการก่อสร้างของภาครัฐเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากในปัจจุบัน รัฐบาลมีการลงทุนในการก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่เป็นจำนวนมาก มูลค่ารวมหลักแสนล้านบาท โดยเฉพาะการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานทางคมนาคม และเขตเศรษฐกิจพิเศษ เช่นโครงการรถไฟฟ้า ทางด่วน และนิคมอุตสาหกรรม 3 จังหวัดภาคตะวันออก(EEC)เป็นต้น ซึ่งที่ผ่านมาบริษัทฯ ได้เดินหน้าเข้ารับงานของภาครัฐอย่างต่อเนื่อง และคาดว่าในปีนี้ คิวทีซีกรุ๊ป จะมีสัดส่วนรายได้จากภาครัฐจะปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นมาแตะที่ระดับ 30% จากเดิมที่เฉลี่ยอยู่ที่ 20% ของรายได้รวมทั้งหมดในขณะที่ปัจจุบันบริษัทฯมีงานในมือรอรับรู้รายได้อยู่ที่ราว 1,100 ล้านบาท โดยคาดว่าจะสามารถรับรู้รายได้ในปีนี้ประมาณ 50% และทยอยรับรู้รายได้ส่วนที่เหลือในปีหน้า ทำให้คาดว่าผลประกอบการของบริษัทฯในปีนี้จะเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องจากปีก่อน ทั้งนี้การขยายการรับงานในส่วนของภาครัฐถือเป็นการปรับตัวของบริษัทฯให้เข้ากับภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน และเป็นการกระจายความเสี่ยงของธุรกิจ เนื่องจากในปีนี้บริษัทฯคาดว่างานก่อสร้างภาคเอกชนอาจจะมีการชะลอตัว และยังไม่มีสัญญาณของการเติบโตที่ชัดเจน เป็นผลมาจากภาพรวมของเศรษฐกิจที่ไม่เอื้ออำนวย รวมถึงผู้ประกอบการส่วนใหญ่ยังคงมีสินค้าคงเหลือที่รอขายค่อนข้างสูง จึงทำให้การก่อสร้างโครงการที่อยู่อาศัยใหม่ ๆ จะยังไม่เพิ่มขึ้นมากนัก ซึ่งการปรับตัวดังกล่าวบริษัทฯถือว่ามีความพร้อม เนื่องจากที่ผ่านมามีความสามารถในการรับงานที่หลากหลาย และมีประสบการณ์ในการเข้ารับงานกับผู้รับเหมารายใหญ่มาอย่างต่อเนื่อง "ภาพรวมของโครงการก่อสร้างในปีนี้ถือว่ามีทิศทางที่ดีในส่วนของงานโครงการภาครัฐ ในขณะที่ภาพรวมของโครงการที่อยู่อาศัยยังไม่เห็นสัญญาณการเติบโตที่ชัดเจน ทำให้เรามีการขยายการรับงานในส่วนของภาครัฐเพิ่มขึ้น ซึ่งจุดเด่นของเราคือความสามารถในการรับงานที่หลากหลาย และสามารถทำงานร่วมกับผู้รับเหมารายใหญ่ได้ ด้วยประสบการณ์ และคุณภาพของงาน รวมถึงการส่งมอบงานที่ตรงเวลา ทำให้เรามีความมั่นใจว่าจะสามารถสร้างผลประกอบการให้เติบโตอย่างต่อเนื่องจากปี 59 ได้" นายธิติวัฒน์กล่าว