พาณิชย์ฯ ประสานพลังสภาอุตสาหกรรมฯ พร้อมจัด 2 งานใหญ่ Bangkok RHVAC 2017 คู่ Bangkok E&E 2017 โชว์ศักยภาพไทยฐานการผลิตโลก

ข่าวบันเทิง Tuesday April 4, 2017 14:03 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 เม.ย.--Syllable กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ร่วมกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย จัด 2 งานใหญ่ งานแสดงสินค้าเครื่องปรับอากาศและเครื่องทำความเย็น (Bangkok RHVAC 2017) พร้อมงานแสดงสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิคส์ (Bangkok E&E 2017) ระหว่างวันที่ 7-10 กันยายน 2560 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา คาดมีนักธุรกิจและผู้ซื้อเข้าร่วมชมงานกว่าหมื่นราย Bangkok RHVAC ได้การยอมรับในฐานะงานแสดงสินค้ายิ่งใหญ่ติดอันดับ 1 ใน 5 ของโลกในอุตสาหกรรมนี้ โดยงานจะจัดขึ้นภายใต้แนวคิด "Eco Innovation for a Sustainable Future" ถือเป็นงานแสดงสินค้าที่รวบรวมสินค้าตั้งแต่อุตสาหกรรมต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ เช่น ท่อทองแดง ลวด เหล็กชุบเคลือบ มอเตอร์ คอมเพรสเซอร์ คอยล์ จนไปถึง end product มีทั้งรุ่นเล็ก ใหญ่และแบบตั้ง หรือแขวน รวมไปถึงสินค้านวัตกรรมมาจัดแสดง ขณะที่งาน Bangkok E&E 2017 ซึ่งจัดขึ้นภายใต้ธีม "Smart Innovation for an Ultimate Lifestyle" เพื่อนำเสนอนวัตกรรมล่าสุดในการผลิตและการออกแบบของสินค้ากลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้า และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ทั้งอุปกรณ์และเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน สินค้าในกลุ่มไอที อุปกรณ์ และชิ้นส่วนที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม รวมถึงเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านโทรคมนาคม นายฉันทพัทธ์ ปัญจมานนท์ หัวหน้าสินค้าอุตสาหกรรม กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า "งาน Bangkok RHVAC 2017 และงาน Bangkok E&E 2017 มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง จากพื้นที่จัดแสดงประมาณ 9,000 ตร.ม.ในอดีต ในปีนี้งานได้ขยายเป็น 23,000 ตร.ม. นอกจากนี้ กรมฯ กำลังอยู่ระหว่างการทำความร่วมมือกับทางยุโรป ซึ่งคาดว่าจะเกิดความร่วมมือในการผู้เข้าร่วมงานและผู้ชมงานชาวยุโรปมาเยือนงานในครั้งนี้ รวมไปถึงการทำความร่วมมือในการจัดสัมมนาทางวิชาการภายในงานอีกด้วย ทั้งนี้คาดการณ์ว่าในปีนี้จะมีผู้เข้าร่วมงานรวมทั้งสิ้น 300 บริษัท 1,000 คูหา และมีผู้เข้าชมงานไม่ต่ำกว่า 10,000 รายจากทั่วโลกอีกด้วย ทั้งนี้ ในปี 2015 ทั้งสองงานมีผู้เข้าร่วมงานรวมทั้งสิ้น 236 บริษัท รวม 869 คูหา มีผู้เข้าชมงานกว่า 8,000 คน โดยมีผู้เข้าร่วมแสดงสินค้าภายในงานจากนานาประเทศทั้งจากสหรัฐอเมริกา ยุโรป เอเชียและโอเชียเนีย "Bangkok RHVAC และ Bangkok E&E ถือเป็นเวทีแสดงศักยภาพของทั้งสองอุตสาหกรรม โดยประเทศไทยเป็นฐานการผลิตสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก ปัจจุบัน ไทยเป็นผู้ผลิต Hard Disk Drive อันดับ 1 ของโลก เป็นผู้ผลิตเครื่องปรับอากาศอันดับ 2 ของโลก และเป็นผู้ผลิตตู้เย็นอันดับ 4 ของโลก นอกจากนี้ ยังมีสินค้าหลากหลายประเภท รวมถึงแบรนด์ดังๆ มาลงทุนเปิดโรงงานผลิตสินค้าในประเทศไทยมาเป็นเวลานาน จุดแข็งของอุตสาหกรรมคือประเทศไทยมี Supply Chain ที่ครบวงจร ตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ ตั้งแต่ชิ้นส่วนที่ทำจากเหล็ก พลาสติก ยาง ส่วนประกอบประเภทต่างๆ รวมไปถึง Finished Products โดยคาดว่าความร่วมมือกับทางยุโรปจะช่วยนำสินค้า High-technology มาจัดแสดงในงานด้วย ดังนั้น งานแสดงสินค้า 2 งานนี้ จะเป็น 'One Stop Solution' สมบูรณ์แบบที่เปิดโอกาสให้ผู้ซื้อได้พบผู้ประกอบการที่ผลิตสินค้าครบทุกประเภทตลอด Supply Chain "ประเทศไทยมีการส่งออกสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ไปยังตลาดเอเชียและตะวันออกกลางเป็นหลัก โดยคิดเป็น 63.20% ของการส่งออกสินค้านี้ทั้งหมด โดยประเทศลาว มีการนำเข้าจากประเทศไทยเป็นหลัก คิดเป็น 60% โดยสินค้าหลักที่นำเข้าจากไทยได้แก่ วงจรพิมพ์ อุปกรณ์สื่อสารไร้สาย ทีวี และเครื่องปรับอากาศ ประเทศกัมพูชา มีการนำเข้าจากประเทศไทยและจีนเป็นหลัก คิดเป็นประเทศละ 30% โดยสินค้าหลักที่นำเข้าจากไทยได้แก่ วงจรพิมพ์ อุปกรณ์ไฟฟ้า และเครื่องปรับอากาศ ในส่วนของประเทศเวียดนาม มีการนำเข้าจากประเทศเกาหลีและจีนเป็นหลัก และยังมีการนำเข้าจากประเทศไทยไม่มากนัก ส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องปรับอากาศ ทั้งนี้เนื่องจากประเทศเวียดนามก็เป็นแหล่งผลิตสินค้าที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลกเช่นกัน ดังนั้น จึงอยากเชิญชวนให้ผู้ประกอบการชาวเวียดนามใช้งานในครั้งนี้ เป็นช่องทางในการนำเสนอสินค้าให้ผู้ซื้อจากนานาประเทศ" นายฉันทพัทธ์กล่าวทิ้งท้าย ด้านนายสาโรจน์ นิ่มแก้ว ผู้แทนกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องปรับอากาศและเครื่องทำความเย็น สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า "อุตสาหกรรมเครื่องปรับอากาศของไทยมีการเติบโตต่อเนื่อง เพราะหัวใจหลักมาจากชิ้นส่วนสำคัญที่ใช้ประกอบในเครื่องปรับอากาศสามาถผลิตในประเทศได้เกือบ 100% โดยไม่ต้องพึ่งพาการนำเข้า โดยเฉพาะการผลิตคอมเพรสเซอร์ มอเตอร์และชิ้นส่วนอื่นๆ อีกทั้งทุนต่างชาติที่เข้ามาลงทุนเล็งเห็นโอกาสในการใช้ไทยเป็นฐานในการส่งออกไปยังตลาดโลก พัฒนาการและถ่ายทอดทางเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่องทำให้ไทยกลายเป็นแหล่งผลิตสำคัญทั้งภายใต้แบรนด์ไทย แบรนด์ต่างชาติ และการผลิตในลักษณะรับจ้างผลิตหรือโออีเอ็ม" "สำหรับแผนการกระตุ้นตลาดเครื่องปรับอากาศในประเทศและในต่างประเทศนั้น กลุ่มเครื่องปรับอากาศกำหนดเป้าหมายปี 2560 ไว้ โดยเตรียมจัดกิจกรรม งานแสดงสินค้าเครื่องปรับอากาศและเครื่องทำความเย็น "Bangkok RHVAC" ที่ไบเทค บางนา ระหว่างวันที่ 7-10 กันยายน จะเป็นงานแสดงสินค้าและสัมมนาเชิงวิชาการ มีเรื่องสิ่งแวดล้อมและอนุรักษ์พลังงาน มีเครื่องปรับอากาศและเครื่องทำความเย็นไทย และต่างชาติเข้ามาแสดงสินค้าในงาน โดยประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นในงานนี้ จะเกิดการจับคู่ทางธุรกิจ ผู้ผลิตมีโอกาสได้ขยายตลาดส่งออกมากขึ้น ได้รับรู้เทคโนโลยีใหม่ๆ ในงานนี้เพี่อมาพัฒนาตัวเอง โดยคาดการณ์ว่าตลอด 4 วันจะมีผู้เข้าร่วมงานราว 1 หมื่นคน นอกจากนี้ภายในปีนี้จะมีคณะจากกลุ่มเครื่องปรับอากาศ 5-6 แบรนด์ร่วมกับภาครัฐโดยกระทรวงพาณิชย์เดินทางไปโรดโชว์ตลาด CLMV เพื่อเชิญกลุ่มเป้าหมายเข้ามาซื้อเครื่องปรับอากาศในไทย รวมถึงการไปร่วมออกบูธงานแสดงสินค้าเครื่องปรับอากาศและเครื่องทำความเย็น ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลี" งานแสดงสินค้า Bangkok RHVAC 2017 และ Bangkok E&E 2017 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-10 กันยายน 2560 ณ ไบเทค บางนา โดยเปิดเป็นวันเจรจาธุรกิจ ระหว่างวันที่ 7-10 กันยายน 2560 เวลา 10.00-18.00 น. และวันจำหน่ายปลีก ในวันที่ 10 กันยายน 2560 เวลา 10.00-18.00 น. ผู้สนใจสามารถชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.bangkok-rhvac.com และ www.bangkok-electricfair.com หรือโทรสายตรงการค้าระหว่างประเทศ 1169