สสว.จับมือ “AITIA” นำผู้ประกอบการ SMEs ไทย-จีน ร่วมงาน“Business Matching : Weihai vs SMEs (Thailand)” ปูทางสร้างเครือข่ายตลาดจีน มั่นใจภาคธุรกิจจีนได้ของดีราคาเหมาะสมและสร้างยอดขายให้ SMEs ไทย

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday April 18, 2017 17:08 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 เม.ย.--สสว. นางสาลินี วังตาล ผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยว่า สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) และสมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล (AITIA) นำนักธุรกิจเมืองเวยไห่ มณฑลซานตง สาธารณรัฐประชาชนจีน 12 ราย เข้าร่วมเจรจาการค้ากับ SME ไทยในงาน "Business Matching : Weihai vs SMEs (Thailand)" ที่โรงแรม มิราเคิล แกรนด์ กรุงเทพฯ โดย สสว. ได้คัดเลือก SME ที่มีศักยภาพ จำนวน 30 ราย ในกลุ่มธุรกิจอาหาร เครื่องสำอาง สินค้าของเด็ก เครื่องใช้ภายในบ้านและของตกแต่ง สินค้าใช้ในชีวิตประจำวัน และบริการระบบขนส่งสินค้า ซึ่งสามารถเจรจาธุรกิจได้ 60 คู่ สร้างรายได้ 14.5 ล้านบาท และสสว.จะพยายามจัดกิจกรรมในลักษณะนี้ต่อไป "การจับคู่เจรจาทางธุรกิจไม่ใช่เราจะติดต่อแค่เมืองใหญ่ๆ ในประเทศต่างๆ เท่านั้น แต่เมืองรองๆ อย่างเวยไห่ก็มีกำลังซื้อมากทั้งประชากรในเมืองนี้กว่า 2 ล้านคน เป็นเมืองท่าชายทะเล เป็นแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งการจัดกิจกรรมครั้งนี้เป็นความร่วมมือที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการ SMEs ไทย รู้จักเมืองต่างๆ ในต่างประเทศที่กำลังเติบโต นับเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญในการทำความรู้จักคู่ค้าระหว่างชาวเวยไห่และผู้ประกอบการ SMEs ของไทย" นอกจากนี้ มั่นใจว่านักธุรกิจเมืองเวยไห่ที่เดินทางมาประเทศไทย จะคุ้มค่าในการเจรจาครั้งนี้ เพราะการเจรจาในครั้งแรก สามารถสร้างรายได้ 14.5 ล้านบาท ถือว่า น่าพอใจและมั่นใจว่า จะช่วยสร้างเครือข่ายระหว่างผู้ประกอบการไทยและจีนในระยะยาวต่อไป อีกทั้งมีการเชิญชวนให้นักธุรกิจเวยไห่เยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวในกรุงเทพและกลับมาท่องเที่ยวประเทศไทยอีกในอนาคต