“PEA ห่วงใย ใส่ใจสังคมและสิ่งแวดล้อม” เดินหน้า 5 โครงการสำคัญเพื่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม

ข่าวทั่วไป Wednesday April 19, 2017 13:41 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 เม.ย.--การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค นายถวิล เปลี่ยนศรี ประธานกรรมการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือ PEA เป็นประธานในพิธีแถลงข่าว PEA ห่วงใย ใส่ใจสังคมและสิ่งแวดล้อม โดยได้รับเกียรติจาก นายแพทย์วันชัย สัตยาวุฒิพงษ์ ผู้ช่วยเลขาธิการมูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช ศาสตราจารย์กิตติคุณ นายแพทย์ศักดิ์ชัย ลิ้มทองกุล ผู้ช่วยเลขาธิการสภากาชาดไทย พล.ต.ต.ชูเกียรติ ประทีปะเสน กรรมการและรองเลขาธิการมูลนิธิคืนช้างสู่ธรรมชาติ ดร.รอยบุญ รัศมีเทศ กรรมการและรองเลขาธิการมูลนิธิอุทกพัฒน์ในพระบรมราชูปถัมภ์ นายไพบูลย์ ศิริภาณุเสถียร ประธานกรรมการกำกับดูแลกิจการที่ดีและความรับผิดชอบต่อสังคม และ นายเสริมสกุล คล้ายแก้ว ผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ร่วมแถลงข่าว ณ บริเวณห้องโถง ชั้น 1 อาคาร LED สำนักงานใหญ่ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค กรุงเทพฯ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือ PEA มีภารกิจในการพัฒนาระบบไฟฟ้าให้บรรลุเป้าหมาย รวมทั้งยังมีความห่วงใยต่อคนไทยในทุกภูมิภาค จึงมุ่งมั่นดำเนินการขับเคลื่อนองค์กรให้เติบโตอย่างยั่งยืนร่วมกับชุมชน โดยในปี 2560 PEA ได้จัดทำโครงการสำคัญ 5 โครงการด้วยกัน คือ 1. โครงการ PEA ห่วงใย ใส่ใจสุขภาพ มอบอุปกรณ์การแพทย์โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชทั่วประเทศ เพื่อให้ประชาชนได้รับโอกาสในการรักษาพยาบาลด้วยเครื่องมือแพทย์ที่ทันสมัย การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจึงได้ดำเนินการปรับปรุงระบบไฟฟ้าภายในโรงพยาบาล และสนับสนุนทุนในการจัดซื้อจัดหาอุปกรณ์หรือเครื่องมือทางการแพทย์ อันเป็นปัจจัยสำคัญในการส่งเสริมการรักษาพยาบาล ให้กับโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชทั้ง 21 แห่งทั่วประเทศ 2. โครงการ PEA ใส่ใจทุกชีวิต บริจาคโลหิต 10 ล้านซีซี สนับสนุนโลหิตให้กับศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลต่างๆ ประจำจังหวัดทั่วประเทศ ด้วยการ เชิญชวนให้พนักงาน ลูกจ้างและครอบครัวพนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาครวมทั้งประชาชนร่วมกันบริจาคโลหิตเป้าหมายรวม 10 ล้านซีซี 3. โครงการปล่อยช้างคืนสู่ป่า เป็นอีกโครงการหนึ่งที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคให้การสนับสนุนมูลนิธิคืนช้างสู่ธรรมชาติที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อสนองตามพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ด้านการอนุรักษ์ช้างไทย โดยในปี 2560 จะดำเนินการปล่อยช้าง จำนวน 4 เชือก ในวันที่ 12 สิงหาคม 2560 ซึ่งเป็นวันช้างโลก (World Elephant Day) อีกทั้งได้จัดทำโป่งเทียม จำนวน 65 แห่ง ในพื้นที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าต่างๆ เพื่อเป็นเพิ่มสารอาหารแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับสัตว์ป่า 4. โครงการ PEA รวมใจประชารัฐ รักษ์น้ำ สร้างฝาย 65 ฝาย การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคร่วมกับมูลนิธิอุทกพัฒน์ในพระบรมราชูปถัมภ์และชุมชนในพื้นที่สร้างฝายชะลอน้ำ ด้วยการนำวัสดุคอนกรีตที่ชำรุด เช่น เสาไฟฟ้า เสาตอม่อ คอนกรีต นำมาเป็นวัสดุในการสร้างฝายพร้อมทั้งต่อยอดฝายเดิมเพื่อความยั่งยืนอีก 10 ฝ่าย โดยติดตั้งโซลาร์ปั๊มและท่อลำเลียงน้ำเพื่อให้ชุมชนและเกษตรกรสามารถนำน้ำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างเพียงพอ 5. โครงการ 74 ชุมชน ปลอดภัยใช้ไฟ PEA การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจัดทำขึ้นเพื่อยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยในการใช้ไฟฟ้าของประชาชน โดยเข้าไปตรวจสอบปรับปรุงอุปกรณ์ไฟฟ้าในชุมชนให้มีความปลอดภัยครอบคลุมพื้นที่ 74 จังหวัดทั่วประเทศ รวมถึงการส่งเสริมและปลูกจิตสำนึกให้ประชาชนใช้ไฟฟ้าอย่างถูกต้อง ปลอดภัยและประหยัด ลดอุบัติภัยจากการใช้ไฟฟ้า สำหรับโครงการทั้ง 5 โครงการ PEA ในฐานะรัฐวิสาหกิจ สังกัดกระทรวงมหาดไทยที่ให้บริการพลังงานไฟฟ้าอย่างมีประสิทธิภาพแก่ผู้ใช้ไฟฟ้าจำนวนกว่า 18.6 ล้านราย ภาคภูมิใจที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเติมเต็มให้ทุกชีวิตมีสุขภาพพลานามัยที่สมบูรณ์ มีความปลอดภัยจากการใช้ไฟฟ้า โดยขับเคลื่อนการดำเนินงานด้านสังคมและสิ่งแวดล้อม เพื่อการเติบโตร่วมกับชุมชนอย่างยั่งยืน