ทีวีไกด์รายการ "เจาะใจ" ตอกย้ำ! อีก 14 ปีข้างหน้า ประเทศไทยไร้เชื้อ “เอชไอวี”

ข่าวบันเทิง Tuesday April 25, 2017 16:45 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 เม.ย.--เจ เอสแอล โกลบอล มีเดีย ในอดีตประเทศไทยเราเคยเป็นประเทศที่ตื่นตัวและเอาจริงเอาจังเรื่องโรคเอดส์มากที่สุดเป็นอันดับต้นๆของโลก แต่ปัจจุบันหลายๆคนมองว่าเรื่องนี้ไกลตัวเรามาก แต่เชื่อหรือไม่ว่า จากสถิติของโรคเอดส์แห่งสหประชาชาติ ในปี 2558 ระบุว่าประเทศไทยเรามีผู้ป่วยถึง 1.5 ล้านคน แทบเท่ากับจำนวนประชากรหนึ่งจังหวัดของเมืองไทย เจาะใจเสาร์นี้ "ดู๋-สัญญา คุณากร" พาไปพบกับ "นิภา ชมภูป่า" ผู้ประสานงานโครงการสุขภาพ มูลนิธิรักษ์ไทย และ "ดนัย ลินจงรัตน์" ผู้อำนวยการสมาคมฟ้าสีรุ้งแห่งประเทศไทย ตัวแทนสององค์กร ร่วมพูดคุยในรายการเจาะใจ ตอกย้ำ!ความเคลื่อนไหวการรณรงค์โรคเอดส์ กับโครงการล่าสุด "อีกนิด...พิชิตเอดส์" หรือ "AIDS-Almost-Zero" กว่า 30 องค์กรภาคประชาสังคม ร่วมกันพาประเทศผ่านโค้งสุดท้าย เป็นประเทศที่ไม่มีการติดเชื้อเอชไอวี รายใหม่ในอีก 14 ปีข้างหน้า จากความสำเร็จของประเทศไทยเป็นหนึ่งในสองประเทศแรกของโลก ที่สามารถลดอัตราการถ่ายทอดเชื้อจากแม่สู่ลูก ให้ต่ำกว่าร้อยละ 2 ได้สำเร็จ คว้าอันดับ 2 ของโลก รองจากประเทศคิวบา ที่ผ่านมาประเทศไทยทำงานหนักมาอย่างต่อเนื่อง ผ่านการทำงานของ 2 ส่วนหลัก คือ ภาครัฐกับภาคประชาสังคม โดย "นิภา ชมภูป่า" เผยถึงการป้องกันและรักษาโรคเอดส์ว่า "ถ้าติดเชื้อขึ้นมาแล้ว ให้รีบเข้าสู่ระบบการรักษา เพราะประเทศไทยเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศ ที่รัฐบาลให้สวัสดิการ การเข้าถึงยาฟรีทุกคน และยามีคุณภาพดี สามารถมีชีวิตอยู่ได้ยืนยาวขึ้น ไม่ได้เป็นแล้วต้องตายเหมือนที่เคยเข้าใจกันมา ดังนั้นอยากให้คนไทยเปลี่ยนทัศนคติว่า เอดส์รู้เร็วรักษาได้ เพราะถ้าหากมาเมื่ออาการฉุกเฉินก็จะเข้าสู่การรักษาไม่ทัน ส่วนคนที่มีพฤติกรรมเสี่ยง ควรตรวจเลือดเป็นประจำ ให้ทุกคนคิดใหม่ว่าเอดส์เป็นเรื่องใกล้ตัวเรา แต่สามารถจัดการได้" ทำไมต้อง "อีกนิด...พิชิตเอดส์" ค้นหาคำตอบได้ในรายการเจาะใจ ห้ามพลาด! คืนวันเสาร์ ที่ 29 เมษายน 2560 เวลา 21.40 น. ทางช่อง 9 MCOT HD