คอกาแฟซี๊ด! เมื่อเนสกาแฟ เรดคัพ สร้างปรากฏการณ์ Real Coffee ปลุกกระแสไวรัล “กาแฟสดหอมนุ่ม-บาริสต้าแซ่บ” กลางกรุง

ข่าวบันเทิง Monday May 15, 2017 11:33 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 พ.ค.--เอบีเอ็ม เมื่อกาแฟของคนรุ่นใหม่เต็มไปด้วยตัวเลือกมากมายเพื่อตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็นรถเข็น ร้านกาแฟทั่วไป หรือกาแฟแบบชงเอง โจทย์ใหญ่ของกาแฟยอดนิยมระดับโลกอย่าง เนสกาแฟ จึงเป็นเรื่องของการสร้างประสบการณ์ความประทับใจให้กับคอกาแฟในครั้งแรกที่ดื่ม และนี่จึงเป็นที่มาของปรากฏการณ์ Real Coffee ร้านกาแฟแบบ Pop-Up Store ในย่านอโศกที่มีสองหนุ่มบาริสต้าสุดแซ่บ นำเสนอกาแฟสดหอมนุ่มที่สร้างกระแสความฮือฮาในโลกออนไลน์ และมีกระแสตอบรับเป็นอย่างดีทั้งในตัวผลิตภัณฑ์และแคมเปญจนหลายคนต้องขอมาลองพิสูจน์ด้วยตนเอง นางสาวศรีประภา จิงประเสริฐสุข ผู้จัดการฝ่ายการตลาดอาวุโส กลุ่มธุรกิจกาแฟผงสำเร็จรูป ครีมเทียมและชา บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด เล่าถึงที่มาที่ไปว่า คนไทยนิยมดื่มกาแฟในยามเช้าและระหว่างวันมานานจากรุ่นสู่รุ่น คนรักการดื่มกาแฟในยุคก่อนจะคุ้นเคยกับรสชาติความอร่อยของกาแฟแบบชงเองอย่างเนสกาแฟที่อยู่คู่สังคมไทยมานานกว่า 4 ทศวรรษ คนที่เริ่มดื่มกาแฟรุ่นใหม่ๆ มักเริ่มดื่มกาแฟแก้วแรกจากรถเข็นหรือร้านกาแฟทั่วไป ซึ่งเป็นภาพของการดื่มกาแฟของคนรุ่นใหม่อีกภาพหนึ่ง โจทย์ของเราคือจะทำยังไงให้เขาเปิดใจกับเนสกาแฟ เรดคัพ สูตรใหม่ ที่เราใส่ใจในเทคโนโลยีการผลิตทุกขั้นตอน โดดเด่นด้วยประสบการณ์การดื่มกาแฟสดที่มีเอกลักษณ์ 3 สัมผัสเฉพาะตัว มอบความ "หอมขึ้น นุ่มขึ้น พิสูจน์ได้" เราอยากให้คนดื่มกาแฟได้สัมผัสกับประสบการณ์กาแฟสดแบบชงเองจริงๆ โดยไม่มีอคติใดๆ ไม่ว่าจะเคยมีภาพกาแฟชงเองแบบไหน เราอยากให้คนไทยได้ลองเอง อยากให้คนรู้ว่า การดื่มเนสกาแฟ เรดคัพ สูตรใหม่ ที่ชงเองเป็นยังไง จึงตัดสินใจทำร้าน Real Coffee ขึ้นมาแบบไม่มีแบรนด์ดิ้ง กาแฟสดของจริงล้วนๆ" จากโจทย์ที่ต้องการให้คอกาแฟได้สัมผัสกาแฟสดจริงๆ การสร้างประสบการณ์ Real Coffee ก็คือ ต้องสร้างประสบการณ์จริงของกาแฟสดขึ้นมา เริ่มต้นจากหาคนทำกาแฟ ซึ่งได้สองหนุ่มหล่อ คือ ธีระวัฒน์ (นัท) ธนิตศิระวิทย์ หนุ่มตี๋ที่อยากเปิดร้านกาแฟของตัวเอง กับซันนี่ เบิร์นส หนุ่มชาวออสเตรเลียผู้หลงใหลในกาแฟ มาเป็นบาริสต้า ซึ่งพิถีพิถันในการสร้างสรรค์ทุกขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็นการคิดค้นสูตรกาแฟ ที่ได้ผู้เชี่ยวชาญของเนสกาแฟมาคิดค้นสูตรชงร้อนกับชงเย็น 4 เมนูให้เหมาะกับความชื่นชอบของคนไทย ได้แก่ อเมริกาโน่ร้อน อเมริกาโน่เย็น ลาเต้ร้อนและเย็น และสองหนุ่มก็ต้องฝึกฝนการชงกาแฟให้ได้รสชาติอร่อยคงที่อีกด้วย นัทเล่าว่า "เราใช้เวลาฝึกกันจริงจังกับผู้เชี่ยวชาญ 1-2 วัน เพื่อให้ได้กาแฟรสชาติหอมนุ่ม อร่อยคงที่ เนสกาแฟ เรดคัพเป็นกาแฟที่ชงง่าย ทุกๆ ช้อนมีมาตรฐานกาแฟสด ผมกับซันนี่ฝึกชงจนคล่อง ชงแก้วต่อแก้ว ไม่ทำทิ้งไว้ เพราะเราอยากให้ลูกค้าได้คุณภาพของกาแฟสด หอมนุ่ม แบบชงแก้วต่อแก้ว" ซันนี่บอกว่า "ผมดีใจมากที่ได้ชงเนสกาแฟ เรดคัพให้ทุกคนได้กินกัน Real Coffee ทุกอย่างเป็นของจริง เป็นร้านกาแฟสดจริงๆ ใช้เนสกาแฟ เรดคัพ ชงจริงๆ มีนมสด คอฟฟี่เมต ส่วนผสมทุกอย่างเป็นของจริง เราสองคนก็ชงเองกันจริงๆ เราก็เต็มใจดูแลให้บริการลูกค้าเหมือนเป็นร้านของเราจริงๆ ถ้าคิดถึงผมสองคน กลับบ้านไปลูกค้าก็สามารถชงดื่มเองได้" กระแส Real Coffee ดังตั้งแต่วันแรก! ด้วยต้นทุนของกาแฟสดคุณภาพและบาริสต้าสุดหล่อ พร้อมโลเกชั่นดีที่ตั้งอยู่ตรงข้ามตึก GMM จึงทำให้หนุ่มสาวออฟฟิศในย่านอโศกสนใจมาซื้อกันถล่มทลาย โดยวันแรกออกสตาร์ทการขายกาแฟสดไปได้ 400 แก้ว สนนราคาอยู่ที่แก้วละ 20 บาท หากใคร hashtag #Real Coffee #หอมนุ่ม ก็ได้ราคาพิเศษเพียง 10 บาท จึงเป็นจุดดึงดูดความสนใจชาวอโศกที่นอกจากจะได้อิ่มตากับบาริสต้าสุดแซ่บแล้ว ยังได้อร่อยกับกาแฟสดหอมนุ่มในราคาไม่แพงอีกด้วย คนดังในโลกออนไลน์ชงกระแส Real Coffee ดังต่อเนื่อง! คุณภาพและความประทับใจคือปัจจัยที่ทำให้ลูกค้าที่ได้ลองกาแฟสดจาก Real Coffee ต่างติดใจจึงทำให้กลับมาซื้ออีกในวันต่อมา พร้อมกับเหล่าคนดังในโลกโซเชียลต่างตบเท้ามาซี๊ดความอร่อยของกาแฟสดและบาริสต้าสุดหล่อ ทำให้วันที่สองมีคนมาซื้อต่อแถวกันยาวเหยียด เลยได้มีโอกาสสอบถามลูกค้าที่มาซื้อว่า ติดใจอะไรที่ร้านนี้ ส่วนใหญ่ตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า บาริสต้าหล่อ กาแฟอร่อย มีคนมาซื้อซ้ำหลายแก้ว เปิดร้านไป 4 วัน ปรากฏว่า เสียงตอบรับดีมาก ศรีประภา กล่าวเสริมว่า "เราชงแก้วต่อแก้ว มีบาริสต้า 3 คน เปิดตั้งแต่ 7:30 - 14:00 น. คนเยอะมากเพราะกระแสดีมาก วันแรกขายได้ 400 แก้ว เฉลี่ยรวม 4 วัน เราขายได้ 600 แก้วต่อวัน ซันนี่ถึงกับเป็นลมเลย เพราะอากาศร้อนแล้วเราก็ชงกันแก้วต่อแก้วจริงๆ เราชงกันแค่ 4 เมนู อเมริกาโน่ร้อนและเย็น ลาเต้ร้อนและเย็น เพราะเป็นเนสกาแฟ เรดคัพ สูตรใหม่ เป็นกาแฟสดสูตรนุ่มกินง่าย คนไทยยังไงก็ชอบกินกาแฟขาว หรือที่เรียกว่า White Cup คือ เติมนมน้ำตาล คอฟฟี่เมต เมนูยอดนิยมขายดีเป็นอันดับหนึ่งจึงเป็นลาเต้เย็น" ซันนี่บอกว่า "เราสองคนแฮปปี้มาก เรารู้สึกดีกับการได้ชงกาแฟเองให้กับลูกค้า ได้เสียงตอบรับที่ดี และผูกพันกับทีมงานเหมือนเป็นร้านของตัวเองจริงๆ วันที่เราเฉลย พอเราบอกลูกค้าไปว่า เนสกาแฟ เรดคัพ คนไม่เชื่อ แปลกใจว่า เป็นเนสกาแฟ เรดคัพ จริงๆ เพราะรสชาติดี กาแฟนุ่ม พอบอกเป็นสูตรกาแฟสด ก็เปิดใจรับและได้กระแสตอบรับที่ดีเยี่ยมครับ" ศรีประภาเล่าถึงฟีดแบ็คของ Real Coffee "กระแสตอบรับ Real Coffee ดีเกินคาดทั้งที่ร้านและในออนไลน์ โดยมียอดขายรวม 4 วันกว่า 2,400 แก้ว และมียอดวิวรวมกว่า 1.25 ล้านวิวภายใน 4 วัน หรือคิดเป็น 3 วิวต่อวินาที พร้อมมียอดไลค์กว่า 30 ไลค์ต่อนาที ที่ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีคนมาสมัครเป็นพนักงานที่ร้าน และมีคนที่ทำธุรกิจ SME สนใจโมเดลร้านของเรา ไม่เฉพาะคนไทยเท่านั้น ชาวต่างชาติที่อยู่แถวนั้นก็มาลองชิม และมีชาวไต้หวันมาติดต่อจะเอาแฟรนไชส์ไปทำที่ไต้หวันอีกด้วย" ตอบรับดีเกินคาดขนาดนี้ เนสกาแฟจึงขอขอบคุณชาวอโศก ด้วยการแจกเนสกาแฟ เรดคัพ 600 แก้วเอาใจคอกาแฟที่มาอุดหนุน พร้อมกับแพลมข่าวดีว่ากำลังวางแผนจะนำประสบการณ์ Real Coffee ไปให้คอกาแฟในที่ต่างๆ ได้สัมผัสกันเร็วๆ นี้อีกด้วย ซึ่งต้องติดตามกันต่อไป สูตรกาแฟสดจากร้าน Real Coffee อเมริกาโน่เย็น (Iced Americano) เพียง 5 แคลอรีต่อแก้ว ส่วนผสม เนสกาแฟ เรดคัพ 1 ช้อนชา น้ำร้อน (อุณหภูมิน้ำ 80 องศา) ½ ถ้วยตวง วิธีทำ 1. ตัก เนสกาแฟ เรดคัพ ใส่แก้วชง ตามด้วยน้ำร้อนคนให้เข้ากัน 2. เทกาแฟลงในแก้วเสิร์ฟที่ใส่น้ำแข็งเต็มแก้ว (ขนาด 16 ออนซ์) แล้วเติมน้ำแข็งให้เต็มแก้ว พร้อมจัดเสิร์ฟทันที 3. เติมความหวานตามใจชอบด้วยน้ำเชื่อม 2 ปั๊ม 20 มิลลิลิตร หรือน้ำตาล ลาเต้เย็น (Iced Latte) ส่วนผสม เนสกาแฟ เรดคัพ 1 ช้อนโต๊ะ 4 กรัม น้ำร้อน (อุณหภูมิน้ำ 80 องศา) ¼ ถ้วยตวง เนสท์เล่ คอฟฟีเมต 1 ½ ช้อนโต๊ะ 22 กรัม นมสด 120 มล. วิธีทำ 1. ตักเนสกาแฟเรดคัพใส่แก้วชง ตามด้วยน้ำร้อนคนให้เข้ากัน 2. ใส่เนสท์เล่ คอฟฟีเมต คนให้ละลาย ตามด้วยนมสดคนให้เข้ากันอีกครั้ง 3. เทกาแฟลงในแก้วเสิร์ฟที่ใส่น้ำแข็งเต็มแก้ว (ขนาด 16 ออนซ์ ) และเติมน้ำแข็งให้เต็มแก้ว พร้อมจัดเสิร์ฟทันที 4. เติมความหวานตามใจชอบด้วย น้ำเชื่อม หรือน้ำตาล อเมริกาโน่ร้อน (Hot Americano) ส่วนผสม เนสกาแฟ เรดคัพ 1 ช้อนชา น้ำร้อน (อุณหภูมิน้ำ 80 องศา) ¾ ถ้วยตวง วิธีทำ 1. ตักเนสกาแฟ เรดคัพใส่แก้วตามด้วยน้ำร้อนคนให้ละลายเข้ากัน พร้อมเสิร์ฟทันที่ขณะร้อน 2. เติมความหวานตามใจชอบด้วย น้ำเชื่อม 2 ปั๊ม 20 มล. หรือน้ำตาล ลาเต้ร้อน (Hot Latte) ส่วนผสม เนสกาแฟ เรดคัพ 2 ช้อนชา 1.3 กรัม เนสท์เล่ คอฟฟีเมต 1 ช้อนโต๊ะ 15 กรัม น้ำร้อน (อุณหภูมิน้ำ 80 องศา) ½ ถ้วยตวง นมสดอุ่นร้อน 100 มล. วิธีทำ 1. ตัก เนสกาแฟ เรดคัพ ลงแก้วเสิร์ฟ เทน้ำร้อนใส่แก้ว ตามด้วยเนสท์เล่ คอฟฟี่เมต ใช้เครื่องตีให้เข้ากัน ตามด้วย นมสดอุ่นร้อน ใช้เครื่องคนให้เข้ากันอีกครั้ง พร้อมจัดเสิร์ฟทันทีขณะร้อน 2. เติมความหวานตามใจชอบด้วย น้ำเชื่อม 2 ปั๊ม 20 มล. หรือน้ำตาล