โครงการ PTTEP Teenergy ก้าวสู่ปีที่ 4 สานต่อปณิธานสร้างเยาวชนหัวใจอนุรักษ์

ข่าวทั่วไป Wednesday May 24, 2017 14:49 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 พ.ค.--ดีซี คอนซัลแทนส์ แอนด์ มาร์เก็ตติ้ง คอมมูนิเคชั่น Connecting People to Nature: ชีวิตฉันพึ่งพาและผูกพันกับธรรมชาติ จากคำขวัญวันสิ่งแวดล้อมโลกปี 2560 ที่มุ่งจุดประกายความคิดและปลุกกระแสให้สังคมโลกตระหนักถึงการรักษาสิ่งแวดล้อมเพื่อความยั่งยืน เพราะชีวิตของทุกคนล้วนต้องพึ่งพาธรรมชาติ การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจึงไม่ใช่เรื่องของคนใดคนหนึ่ง แต่เป็นหน้าที่ของทุกคน รวมถึงเยาวชนที่ควรได้รับการปลูกฝังการมีหัวใจอนุรักษ์เพื่อก้าวสู่การเป็นแนวร่วมพิทักษ์สิ่งแวดล้อมต่อไป บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. จึงได้เดินหน้าสานต่อโครงการ PTTEP Teenergy ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 โดยร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม และมูลนิธิยุวสถิรคุณ เปิดรับสมัครเยาวชนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายทั่วประเทศ โดยในปีนี้ได้เพิ่มการรับน้องเยาวชนเข้าร่วมกิจกรรมค่ายอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมถึง 280 คน ใน 4 ภูมิภาค นางประณต ติราศัย รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มงานกิจการองค์กรและกำกับการปฏิบัติ ตามนโยบาย บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) ในฐานะประธาน โครงการ PTTEP Teenergy กล่าวว่า "โครงการ PTTEP Teenergy ดำเนินการผ่านกลยุทธ์ 3 ป. คือ ปลูก-ปั้น-เปลี่ยน โดยเชื่อมั่นว่าการปลูกจิตสำนึกให้เยาวชนได้ตระหนักถึงคุณค่าของทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ด้วยการสร้างโอกาสในการเรียนรู้นอกห้องเรียน รวมถึงการปั้นเยาวชนให้มีความรู้สู่การหล่อหลอมหัวใจอนุรักษ์ และส่งเสริมการสร้างเครือข่ายเยาวชนให้มีความพร้อมในการทำประโยชน์ให้กับสังคม จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับเยาวชนในการก้าวออกไปทำกิจกรรมสาธารณประโยชน์ เพื่อช่วยเปลี่ยนแปลงให้ชุมชนและสังคมดีขึ้น ด้วยการรวมพลังความคิดและลงมือทำ ในปีนี้ถือเป็นการต่อยอดความสำเร็จของโครงการ PTTEP Teenergy จากผลงานของเยาวชนนักอนุรักษ์หัวใจสีเขียว 3 รุ่นที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่าหากเยาวชนได้รับการสนับสนุนอย่างถูกทาง พวกเขาสามารถสร้างประโยชน์ตอบแทนชุมชนและสังคมได้ ปตท.สผ. จึงได้ขยายโครงการไปสู่การสร้างเครือข่ายเยาวชนให้ครอบคลุมทุกภูมิภาคทั่วประเทศ โดยในปีนี้มีความพิเศษที่จะจัดกิจกรรมค่าย 4 ครั้งใน 4 ภูมิภาค เพื่อให้เยาวชนในแต่ละภูมิภาคได้เรียนรู้การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่ที่ตนเองอาศัยอยู่ ผ่านการทำกิจกรรมหลากหลายร่วมกัน โครงการ PTTEP Teenergy ปีที่ 4 จัดขึ้นภายใต้แนวคิด "ก้าวเพื่อรักษ์" โดยมุ่งเน้นการบ่มเพาะจิตสำนึกแห่งการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้แก่เยาวชนผ่านกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับระบบนิเวศและการจัดการทรัพยากรธรรมชาติ การถ่ายทอดความรู้จากเครือข่ายนักอนุรักษ์ที่ทำงานจริงในพื้นที่ของแต่ละภูมิภาค การน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาสู่การเรียนรู้ของเยาวชน เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช การเรียนรู้และร่วมทำกิจกรรมกับชุมชนในโครงการเพื่อสังคมของ ปตท.สผ. รวมถึงกิจกรรมเวิร์คชอปจุดประกายโครงการเพื่อสังคม เพื่อให้เยาวชนได้นำสิ่งที่ได้เรียนรู้จากค่ายมาสังเคราะห์ความคิดและสร้างเป็นโครงงาน โดย ปตท.สผ. ได้เปิดโอกาสให้เยาวชนนำเสนอโครงงานด้านการอนุรักษ์และรับทุนสนับสนุนโครงการเพื่อนำไปปฏิบัติจริงและทำประโยชน์ให้ท้องถิ่นของตนเองต่อไป นางสาวมัสยา ส่องาม หรือน้องเฟินนี่ เยาวชน PTTEP Teenergy รุ่นที่ 3 จากโรงเรียนม่วงสามสิบอัมพวัน จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งได้รับทุนสนับสนุนจาก ปตท.สผ. เพื่อดำเนินโครงการ "เก็บฉันไว้ก่อน" เล่าว่าโครงการนี้เกิดขึ้นจากการเห็นขยะรอบโรงเรียน ที่คนส่วนใหญ่มองว่าไร้ค่า ไม่มีประโยชน์ ไม่มีการจัดการอย่างถูกวิธี โดยไม่คำนึงว่าจะทำให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อมตามมาในทุกด้าน เธอจึงตั้งชมรมภายในโรงเรียนเพื่อกระตุ้นให้ทุกคนเข้าใจและทำความรู้จักกับ "ขยะ" กันเสียใหม่ โดยเผยแพร่ความรู้ในการคัดแยกขยะอย่างถูกวิธีและการบริหารจัดการขยะอย่างเป็นระบบผ่านหลากหลายกิจกรรม เช่น กิจกรรมเก็บฉันไว้ก่อน กิจกรรมขยะสามสี การประกวดออกแบบถังขยะ กิจกรรมถุงทองชิงโชค เป็นต้น เธอได้นำเสนอโครงการนี้กับสมาชิกกลุ่มในการเข้าค่าย PTTEP Teenergy ปีที่ผ่านมา และได้ร่วมกันพัฒนาโครงการจนได้รับคัดเลือกให้ได้รับทุนสนับสนุน หลังจากจบค่ายสมาชิกกลุ่มทั้ง 4 คนจาก จังหวัดอุบลราชธานี ขอนแก่น ชุมพรและนครศรีธรรมราช ได้นำโครงการนี้ไปขยายผลต่อในโรงเรียนของตนเองจนประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดี น้องเฟินนี่บอกว่าการเข้าร่วมกิจกรรมค่าย PTTEP Teenergy ทำให้เธอได้เจอคนที่มีหัวใจเดียวกัน จึงทำให้โครงการ "เก็บฉันไว้ก่อน" ได้ขยายออกไปสู่พื้นที่อื่น ที่สำคัญกิจกรรมครั้งนี้ทำให้เธอรู้จักการสร้างเครือข่ายในการร่วมกันทำความดีเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย ด้านนางสาวอนุธิดา พฤฒิคณี หรือน้องจุ๋ม PTTEP Teenergy รุ่นที่ 3 จากโรงเรียนแวงใหญ่วิทยาคม จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกโครงการ "เก็บฉันไว้ก่อน" บอกว่า เธอไม่เคยมีประสบการณ์ทำกิจกรรมในลักษณะนี้ที่โรงเรียนของตัวเองมาก่อน แต่เมื่อได้เข้าร่วมโครงการ PTTEP Teenergy และได้รับทุนในการดำเนินโครงการ จึงเกิดแรงบันดาลใจที่จะลงมือทำ แม้ไม่รู้ว่าสิ่งที่ทำนั้นจะประสบความสำเร็จหรือไม่ ช่วงแรกในการทำโครงการแม้จะมีอุปสรรคในด้านการสื่อสารโน้มน้าวให้นักเรียนรุ่นพี่หันมาปฏิบัติตาม (ขณะนั้นเธอเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4) แต่สุดท้ายเธอก็ทำสำเร็จด้วยการลงมือทำอย่างต่อเนื่อง จนทุกคนในโรงเรียนหันมาให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ขยะในโรงเรียนลดลงอย่างเห็นได้ชัดผ่านการจัดกิจกรรมอย่างเป็นระบบ เช่น กิจกรรมขยะชิงโชค ซึ่งมีกลยุทธ์ให้นักเรียนนำขยะมาแลกของรางวัล และของรางวัลนั้นได้มาจากเงินที่นำขยะไปขายนั่นเอง ปัจจุบันโครงการ "เก็บฉันไว้ก่อน" สามารถดำเนินต่อไปได้อย่างยั่งยืนในโรงเรียนของน้องจุ๋ม ซึ่งเป็นสิ่งที่เธอภาคภูมิใจเป็นอย่างมาก ส่วนนางสาวญาตาวี เต็มรัตน์ หรือน้องฟ้า สาวน้อยจากสงขลา เยาวชน PTTEP Teenergy รุ่นที่ 3 ปัจจุบันเป็นนักศึกษาปีที่ 1 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสาขาเทคโนโลยีปิโตรเลียม เจ้าของโครงการ "ป้อมปลา (ต้อง) การ" ที่เป็นอีกหนึ่งโครงการที่ได้รับทุนสนับสนุนจาก ปตท.สผ. เล่าว่าโครงการนี้เกิดจากการระดมความคิดของสมาชิกกลุ่มจำนวน 5 คน จากจังหวัดสงขลา นครศรีธรรมราช มุกดาหาร และนครปฐม มีแนวคิดพลิกฟื้นป่าชายเลนที่เสื่อมสภาพ รวมถึงเพิ่มปริมาณสัตว์อนุบาลในป่าชายเลนและสัตว์น้ำในทะเล ผ่านการทำกิจกรรมร่วมกับคนในชุมชน ขับเคลื่อนโครงการด้วยกลยุทธ์ "ปลูกป่าในใจคน" โดยเข้าไปให้ความรู้และอธิบายถึงผลเสียที่จะตามมาหากไม่มีป่าชายเลน เพื่อให้คนในพื้นที่เกิดความรักและหวงแหนทรัพยากรธรรมชาติในถิ่นที่อยู่อาศัย แล้วทำให้พื้นที่นั้นกลับมาอุดมสมบูรณ์อย่างยั่งยืนด้วยมือของคนในชุมชนเอง โดยสื่อสารผ่านผู้ใหญ่บ้านที่ชาวบ้านให้ความเชื่อถือ ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี รวมถึงได้รับความช่วยเหลือจากสถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนจนเกิดเป็นเครือข่ายร่วมกันดูแลพื้นที่ป่าชายเลนอย่างยั่งยืน น้องฟ้าบอกต่ออีกว่า สิ่งที่ได้รับจากโครงการนี้ คือ "โอกาส" ไม่ว่าจะเป็นโอกาสในการเก็บประสบการณ์ในค่าย โอกาสในการนำเสนอความคิดของเยาวชน และโอกาสในการลงมือทำจริง ซึ่งเป็นสิ่งที่มีค่ามากสำหรับเธอ ปิดท้ายที่นายฤทธิชัย จำจิตค์ หรือน้องอีฟ เยาวชน PTTEP Teenergy รุ่นที่ 1 จากจังหวัดร้อยเอ็ด ปัจจุบันเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะศึกษาศาสตร์ สาขาการศึกษาตลอดชีวิต มหาวิทยาลัยศิลปากร ที่เพิ่งได้รับเลือกจากสมาชิกโครงการทั้ง 3 รุ่น ให้รับตำแหน่งประธานชมรม PTTEP Teenergy เล่าว่าโครงการนี้ไม่ได้เป็นเพียงโครงการที่จัดค่ายแล้วจบไปในแต่ละรุ่น แต่ยังมีการจัดค่ายรวมรุ่น หรือ PTTEP Teenergy Reunion เพื่อให้สมาชิกโครงการทุกรุ่นได้มาพบปะ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นและประสบการณ์การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติในแต่ละพื้นที่ รวมถึงระดมความคิดในการร่วมมือกันทำกิจกรรมเพื่อสังคม นอกจากนี้ ปตท.สผ. ยังให้ทุนสนับสนุนการดำเนินโครงการเพื่อแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมผ่านเครือข่ายเยาวชน PTTEP Teenergy ทั้ง 4 ภาคอีกด้วย สำหรับโครงการ PTTEP Teenergy ปีที่ 4 เปิดรับสมัครเยาวชนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายหรือเทียบเท่า (อายุไม่เกิน 18 ปี) ใน 4 ภูมิภาคทั่วประเทศ ภาคละ 70 คน เข้าร่วมโครงการ ดังนี้ ค่ายภาคกลางและภาคใต้ เปิดรับสมัครวันที่ 16 พฤษภาคม ถึง 15 มิถุนายน 2560 โดยกิจกรรมค่ายภาคกลางจะจัดขึ้นวันที่ 18-20 สิงหาคม 2560 ณ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา และกิจกรรมค่ายภาคใต้จะจัดขึ้นวันที่ 1-3 กันยายน 2560 ณ สวนประวัติศาสตร์ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ จังหวัดสงขลา สำหรับค่ายภาคอีสานและภาคเหนือ เปิดรับสมัครวันที่ 25 มิถุนายน ถึง 25 กรกฎาคม 2560 โดยกิจกรรมค่ายภาคอีสานจะจัดขึ้นวันที่ 9-11 ตุลาคม 2560 ณ โครงการท่องเที่ยวเชิงนิเวศภูฝอยลม จังหวัดอุดรธานี และค่ายภาคเหนือจะจัดขึ้นวันที่ 18-20 ตุลาคม 2560 ณ สวนป่าเขากระยาง จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งเยาวชนจะได้ศึกษาเรียนรู้ธรรมชาติจากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญผ่านกิจกรรมที่น่าสนใจ เช่น การทำโป่งเทียมเพื่อเป็นแหล่งอาหารสัตว์ป่า การเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลน การเพาะฟักลูกปูคืนสู่ธรรมชาติ การเพาะปลูกและนวัตกรรมการเกษตรจากวัสดุเหลือใช้ การทำแผงกันไฟป่า และการทำบ่อก๊าซชีวภาพ และเวิร์คชอปจุดประกายการทำโครงการเพื่อสังคม พร้อมโอกาสในการเสนอโครงงานด้านการอนุรักษ์และรับทุนสนับสนุนโครงการเพื่อนำไปปฏิบัติจริง เยาวชนที่สนใจเข้าร่วมโครงการ PTTEP Teenergy สามารถส่งบทความเกี่ยวกับแรงบันดาลใจและแนวคิดในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ความยาวไม่เกิน 1 หน้า A4 พร้อมรายละเอียดกิจกรรมเพื่อสังคมหรือการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่เคยเข้าร่วม มาที่ศูนย์ประสานงานโครงการ PTTEP Teenergy ตู้ ปณ. 103 บางซื่อ กรุงเทพมหานคร 10800 หรือทางอีเมล์ pttepteenergycamp@gmail.com ดูรายละเอียดพร้อมดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ www.facebook.com/pttepteenergycamp หรือ http://www.pttep.com/th/Newsandnmedia.aspx สอบถามข้อมูลโทร. 093 848 9087