การบินไทยไม่เพิ่มทุนในนกแอร์

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday May 25, 2017 16:58 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 พ.ค.--การบินไทย บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ชี้แจงกรณีการบินไทยไม่เพิ่มทุนในนกแอร์ว่า คณะกรรมการบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ตระหนักถึงสถานการณ์ของบริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) ("สายการบินนกแอร์") ที่ขาดสภาพคล่องและจำเป็นจะต้องได้รับเงินทุนเพิ่มสำหรับการดำเนินงาน จึงได้มีมติในการประชุมเมื่อวันที่ 12 เมษายน 2560 เห็นชอบให้ผู้แทนของบริษัทฯ ไปร่วมลงมติเห็นชอบการเพิ่มทุนของสายการบินนกแอร์ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ถือหุ้นอื่นๆ ได้ซื้อหุ้นเพิ่มทุนตามแต่จะเห็นสมควร แต่ในการประชุมครั้งดังกล่าว คณะกรรมการบริษัทฯ ยังมิได้มีมติว่าจะให้บริษัทฯ จองซื้อหุ้นเพิ่มทุนในการนี้หรือไม่ เพราะยังต้องรอศึกษาความเหมาะสมและความคุ้มค่าในการลงทุนเพิ่มในสายการบินนกแอร์เพื่อประกอบการตัดสินใจก่อน ต่อมา เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2560 ได้มีการประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ เพื่อพิจารณาเรื่องการจองซื้อหุ้นเพิ่มทุนสายการบินนกแอร์ ซึ่งคณะกรรมการบริษัทฯ ได้พิจารณาจากรายงานของคณะทำงานเฉพาะกิจ (Special Task Force) ที่บริษัทฯ จัดตั้งขึ้นเพื่อพิจารณาความเหมาะสมและความคุ้มค่าในการลงทุนของบริษัทฯ ในสายการบินนกแอร์เพิ่มขึ้น ภายใต้สภาวการณ์ของบริษัทฯ ในปัจจุบัน ประกอบกับข้อมูลและความเห็นอื่นๆ ซึ่งเมื่อพิจารณาแล้วคณะกรรมการบริษัทฯ มีความเห็นว่า เมื่อพิจารณาความพร้อมของบริษัทฯ และสายการบินนกแอร์ภายใต้สภาวการณ์ปัจจุบัน บริษัทฯ ยังไม่สมควรลงทุนเพิ่มในสายการบินนกแอร์ เพราะบริษัทฯ ควรจะมุ่งเน้นการดำเนินงานตามแผนปฏิรูปของบริษัทฯ ซึ่งยังมีประเด็นที่ต้องดำเนินการอยู่อีกมากก่อน คณะกรรมการบริษัทฯ จึงมีมติให้บริษัทฯ ไม่ทำการซื้อหุ้นเพิ่มทุนในสายการบินนกแอร์ในครั้งนี้ ถึงแม้ว่าจะทำให้สัดส่วนการถือครองหุ้นของบริษัทฯ ในสายการบินนกแอร์ลดลงก็ตาม อย่างไรก็ตาม แม้ว่าบริษัทฯ จะไม่ได้ทำการจองซื้อหุ้นเพิ่มทุนในสายการบินนกแอร์ แต่บริษัทฯ จะยังคงให้ความร่วมมือในฐานะผู้ถือหุ้น เพื่อสนับสนุนให้สายการบินนกแอร์สามารถพลิกฟื้นและเดินหน้าต่อไปได้อย่างยั่งยืน และคณะกรรมการบริษัทฯ ยังได้มอบหมายให้ผู้แทนของบริษัทฯ ที่เป็นคณะกรรมการของสายการบินนกแอร์ เร่งกำกับดูแลและให้ความช่วยเหลือสายการบินนกแอร์ ให้สามารถดำเนินการตามแผนฟื้นฟูให้สำเร็จโดยเร็วที่สุด