บล.เอเชีย เวลท์ แนะนำซื้อ AMATA คาดได้รับประโยชน์จาก EEC คาดกำไรปีนี้โต 18%

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday May 29, 2017 12:25 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 พ.ค.--บล.เอเชีย เวลท์ บล.เอเชีย เวลท์ คาดสัปดาห์นี้ ตลาดหุ้นจะกลับมาถูกกดดันจากปัจจัยภูมิรัฐศาสตร์ระหว่างประเทศรอบใหม่ รวมทั้งปัญหาการเมืองภายในของสหรัฐฯเอง ภายในประเทศเรื่องระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) จะเป็นจุดสนใจมากขึ้นจากการผลักดันของรัฐบาล โครงการดังกล่าวมีเม็ดเงินลงทุนรวม 1.5ล้านล้านบาทใน 5 ปีแรกนับจากนี้ไป จะเป็นตัวขับเคลื่อนและเร่งเศรษฐกิจไทยให้เติบโตได้ดีขึ้นและยั่งยืนด้วย แนะนำซื้อ AMATA ราคาเป้าหมาย 20.90 บาท นายวรุตม์ ศิวะศริยานนท์ กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ เอเชีย เวลท์ จำกัด กล่าวว่า ตลาดกลับมากังวลอีกครั้งหลังจากเกาหลีเหนือได้ทดลองยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ไปตกลงในทะเลใกล้ญี่ปุ่น ถึงแม้ว่าตลาดหุ้นจะตอบสนองเรื่องดังกล่าวเพียงเล็กน้อย แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าประเทศเพื่อนบ้านทั้งหลายต่างอยู่ในภาวะตึงเครียดจากเรื่องดังกล่าว และสหประชาชาติและสหรัฐมีแนวโน้มจะเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรที่รุนแรงขึ้น อีกปัจจัยลบหนึ่ง คือ จุดยืนของทรัมป์ที่แข็งกร้าวต่อพันธมิตรยุโรปในระหว่างการเยือน NATO EU และประชุม G-7 ดูไม่ค่อยดีกับการค้าและการเมืองโลกเท่าไหร่นัก และในสัปดาห์นี้ จะต้องติดตามคำให้การของหัวหน้า FBI ต่อวุฒิสภา เกี่ยวกับข้อกล่าวหาว่าทีมหาเสียงเลือกตั้งของทรัมป์ร่วมมือกับรัสเซียในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ครั้งที่ผ่านมา ด้านปัจจัยภายในประเทศค่อนไปทางลบ นายกฯ กล่าวว่าการเลือกตั้งปีหน้าอาจเลื่อนออกไปอีกเนื่องจากเหตุการณ์ระเบิดในช่วงที่ผ่านมา ขณะที่อัตราการว่างงานไตรมาส 1/60 เพิ่มขึ้นอยู่ที่ 1.2% จาก 1% ในไตรมาส 4/59 อย่างไรก็ตาม ยังมีปัจจัยบวกจากตัวเลขผลประกอบการไตรมาส 1/2560 ที่ประกาศออกมาครบถ้วนแล้วทั้งในสหรัฐฯ ยุโรป และไทยออกมาแข็งแกร่ง เป็นปัจจัยที่ผลักดันให้ตลาดขึ้นไปต่อได้ แต่ปัจจุบันตลาดหุ้นยังถูกกดดันจากปัจจัยภูมิรัฐศาสตร์ระหว่างประเทศและปัญหาทางการเมืองของสหรัฐฯ ทั้งนี้ สัปดาห์นี้ มองกรอบการเคลื่อนไหวของ SET Index ในกรอบ 1,558-1,576 จุด สำหรับ Trading Idea สัปดาห์นี้ บล.เอเชีย เวลท์ เลือกหุ้นปัจจัยพื้นฐานดี และมีแนวโน้มเติบโตเพราะได้รับประโยชน์จากโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) ได้แก่ AMATA ของ บมจ. อมตะคอร์ปอเรชั่น ราคาเป้าหมาย 20.90 บาท โดย บล.เอเชีย เวลท์ คาดว่า EEC จะมีมูลค่าเงินลงทุนร่วมทั้งภาครัฐบาลและเอกชนรวม 1.5 ล้านล้านบาทใน 5 ปีแรก โดย EEC จะเป็นแรงปัจจัยขับเคลื่อนหลักสำหรับการเติบโตของรายได้และกำไรของ AMATA ในช่วงปี 2560-2563 หลังจากผลการดำเนินงานที่ชะลอตัวในปี 2556-2559 เนื่องจากการลงทุนทางตรงจากต่างประเทศ (FDI) ลดต่ำลงจากความไม่แน่นอนทางการเมืองในประเทศช่วงที่ผ่านมาและภาวะเศรษฐกิจโลกที่ไม่เอื้ออำนวย การฟื้นตัวของผลกำไร และทิศทางธุรกิจนิคมอุตสาหกรรมของ AMATA เริ่มชัดเจนตั้งแต่ไตรมาส 4/59 ภายใต้ ECC ซึ่งให้สิทธิประโยชน์พิเศษด้านการลงทุน ใน 3 จังหวัดภาคตะวันออกที่สำคัญ ได้แก่ ชลบุรี ระยอง และฉะเชิงเทรา เนื่องจากAMATA ดำเนินธุรกิจนิคมอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ 2 แห่งในประเทศ คือ นิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร จังหวัดชลบุรี และอมตะซิตี้ จังหวัดระยอง เราเชื่อว่าแนวโน้มธุรกิจของ AMATA จะสดใสในอีกหลายปีข้างหน้า AMATA มีเป้าหมายที่จะขายที่ดินในปี 2560และ 2561 ปีละประมาณ 1,000 ไร่ ซึ่งเป็นจำนวนมากกว่า 638 ไร่ที่ขายได้ในปี 2559 ที่ดินของ AMATA ที่มีไว้เพื่อขายมีรวม 14,137 ไร่ เพียงพอสำหรับการสร้างรายได้นานกว่า 10 ปี เราคาดว่าราคาที่ดินจะค่อย ๆ เพิ่มขึ้นควบคู่ไปกับการพัฒนาและความคืบหน้าของ EEC "เราคาดว่ากำไรของ AMATA จะเพิ่มขึ้น 18% ในปี 2560 และ 17% ในปี 2561 ปัจจุบันหุ้นซื้อขายที่ PER ในอนาคตเพียง 10.8 เท่าในปี 2560 ซึ่งจะลดลงเหลือ 8.9 เท่าในปี 2561 ซึ่งถือว่าต่ำเกินไป เราให้ราคาเป้าหมาย20.90 บาท โดยอิง PER เฉลี่ย 5 ปีย้อนหลังที่ 13.4 เท่าและมีส่วนต่างจากราคาปัจจุบันที่ 24%" นายวรุตม์ กล่าว ด้าน Technical รูปแบบราคา (Price Pattern) ของ AMATA มีแนวโน้มหลักอยู่ในแนวโน้มขาขึ้น (Uptrend) จากการเกิดทั้งสัญญาณซื้อรายวัน และราย รอเพียงการกลับมาเกิดสัญญาณซื้อรายสัปดาห์ครั้งใหม่ก็จะยืนยันถึงแนวโน้มขาขึ้นอย่างแข็งแกร่ง หากปิดตลาดรายสัปดาห์ได้เหนือ 17.80 บาท บล.เอเชีย เวลท์ ให้เป้าหมายเบื้องต้นอยู่ที่ 17.20 บาท และจะมีเป้าหมายถัดไปอยู่ที่ 19.20 บาท และมีเป้าหมายสำคัญอยู่ที่ 21.20 บาท ตามลำดับ ทั้งนี้มีจุด Stop Loss ระยะสั้นอยู่ที่ 14.90 บาท และให้แนวต้านที่ 17.00, 17.20, และ 17.40 บาท และแนวรับที่ 16.70, 16.50, และ 16.30 บาท