ธ ทรงเป็นมิ่งขวัญ และศรัทธาของปวงชนชาวไทย ธนาคารออมสิน ร่วมกับ เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป เชิญชวนพสกนิกรชาวไทยร่วมถวายความจงรักภักดี ผ่านภาพยนตร์ประกอบบทเพลงสรรเสริญพระบารมีชุด “ปฐมบทแห่งรัชกาลที่ ๑๐” ๑๑๐ โรงภาพยนตร์เครือเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์

ข่าวบันเทิง Wednesday June 7, 2017 11:44 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 มิ.ย.--เมเจอร์ ซีนีแอด นับจากที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงราชย์เป็นพระมหากษัตริย์รัชกาลที่ ๑๐ แห่งบรมราชจักรีวงศ์ ด้วยพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านที่ทรงห่วงใยความเป็นอยู่ของประชาชนและพระราชทานความช่วยเหลือเมื่อเกิดปัญหาทั่วทุกภูมิภาค นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ของประชาชนชาวไทย ทาง ธนาคารออมสิน ร่วมกับ เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จึงได้จัดทำภาพยนตร์ประกอบบทเพลงสรรเสริญพระบารมี ชุด "ปฐมบทแห่งรัชกาลที่ ๑๐" เพื่อให้คนไทยทุกคนได้ถวายความจงรักภักดีต่อสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๑๐ และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ โดยภาพยนตร์ประกอบบทเพลงสรรเสริญพระบารมีชุดนี้ได้นำเรื่องราวความรักที่คนไทยมีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ นำเสนอผ่านแนวคิด "รูปที่มีทุกบ้าน" สื่อความหมายถึงความจงรักภักดีที่ฝังอยู่ในหัวใจคนไทยทุกคนมาสร้างสรรค์เป็นภาพยนตร์ประกอบบทเพลงสรรเสริญพระบารมีชุดดังกล่าว ชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวว่า "นับตั้งแต่ธนาคารออมสินได้ถือกำเนิดโดย พระราชประสงค์ของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๖ จวบจนกระทั่งในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ ทรงโปรดเกล้าฯให้ยกฐานะคลังออมสินขึ้นเป็นธนาคารออมสิน เป็นสถาบันการเงินที่ยืนหยัดเพื่อคนไทยและเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศจวบจนปัจจุบัน ดังนั้นธนาคารออมสินจึงเป็นธนาคารของคนไทยที่อยู่ภายใต้ร่มพระบรมโพธิสมภารของพระมหากษัตริย์แห่งพระบรมราชจักรีวงศ์ ด้วยสำนึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ โดยที่ผ่านมา ธนาคารออมสิน ได้ร่วมกับเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จัดทำภาพยนตร์ประกอบบทเพลงสรรเสริญพระบารมีขึ้น ซึ่งชุดแรก ชื่อชุด "พระมหากษัตริย์กับการออม" ซึ่งจัดทำขึ้นเนื่องในโอกาสครบรอบ ๑๐๐ ปี ของการก่อตั้งธนาคารออมสิน โดยนำเสนอถึงความเป็นแบบอย่างของการทำงาน แบบอย่างของความเพียร แบบอย่างของความรัก รวมถึงแบบอย่างของความพอเพียงและการออม ซึ่งได้รับการตอบรับจากสื่อมวลชน และบุคคลทั่วไปเป็นอย่างมาก สำหรับชุดล่าสุดนี้เรานำแนวคิดเรื่องความรัก ความผูกพัน และความจงรักภักดีของคนไทยที่มีต่อพระมหากษัตริย์ มาร้อยเรียงเป็นเรื่องราวในภาพยนตร์ประกอบบทเพลงสรรเสริญพระบารมีชุด ปฐมบทแห่งรัชกาลที่ ๑๐ ซึ่งเชื่อว่าเมื่อได้รับชมแล้วต้องรู้สึกซาบซึ้งและประทับใจอย่างแน่นอน" ด้าน นิธิ พัฒนภักดี รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายสื่อโฆษณา บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า "สืบเนื่องมาจากวัฒนธรรมการชมภาพยนตร์ของไทย หนึ่งในธรรมเนียมปฏิบัติที่เราทำกันเสมอมา นั่นคือ การยืนถวายความเคารพต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ในบทเพลงสรรเสริญพระบารมี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อรวมพลังคนไทยแสดงความจงรักภักดี เทิดทูนสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ตลอดจนเพื่อถวายความเคารพและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณพระมหากษัตริย์ไทย และในครั้งนี้ทางเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีส่วนร่วมกับธนาคารออมสินในการสร้างภาพยนตร์ประกอบบทเพลงสรรเสริญพระบารมี ชุด "ปฐมบทแห่งรัชกาลที่ ๑๐" ขึ้น ซึ่งความพิเศษของบทเพลงสรรเสริญพระบารมีชุดนี้ได้คุณทฤษฎี ณ พัทลุง วาทยกรชื่อดังระดับโลก มาเรียบเรียงเสียงประสานให้ ขับร้องนำโดย กิต-กิตตินันต์ ชินสำราญ และ ฝ้าย-ยุคลฉัตร เกษภาษา บรรเลงโดยวงดุริยยางค์ซิมโฟนีแห่งกรุงรัตนโกสินทร์กว่าร้อยชีวิต ร่วมด้วยคณะนักร้องประสานเสียงจากทีมเดอะ คอลลัส (The Callus) มาทำให้เพลงสรรเสริญพระบารมีชุดนี้ยิ่งใหญ่และสมพระเกียรติอย่างที่สุดครับสำหรับท่านใดที่สนใจสามารถรับชมรับฟังได้ผ่านโรงภาพยนตร์ในเครือเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำนวน ๓๒๘ โรง ๑๑๐ สาขาในเครือเมเจอร์ฯทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ ๑ มิถุนายน ๒๕๖๐ เป็นต้นไป" บรรยากาศภายในงานมีการแสดงจากวงดนตรีแชมเบอร์ไพเราะจับจิต "สืบสานเพลงของพ่อ" ขับร้องโดยศิลปินชั้นแนวหน้าของไทยอย่าง กิต The Voice-กิตตินันต์ ชินสำราญ ฝ้าย The Winner Is - ยุคลฉัตร เกษภาษา ปรัชญ์วรกิตติ์-ปรัชญ์ธนวิชญ์ ฆฤตภูริภาคย์ (เบสท์+แบงค์ KPN) และ เกรซ-กาญจน์เกล้า ด้วยเศียรเกล้า ที่มาร่วมขับร้องบทเพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รวมทั้งบทเพลงพิเศษที่หาฟังได้ยาก ได้แก่ เพลงราชธรรมพระธรรมราช ลาวคำหอม, ลาวดวงเดือน, ยิ้มสู้ และในดวงใจนิรันดร์ (Still on my mind) หลังจากนั้นแขกผู้มีเกียรติทุกท่านได้รับชมภาพยนตร์ประกอบบทเพลงสรรเสริญพระบารมีชุด "ปฐมบทแห่งรัชกาลที่๑๐" อย่างยิ่งใหญ่ผ่านโรงภาพยนตร์สยามภาวลัย ซึ่งเป็นโรงภาพยนตร์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สามารถรองรับผู้ชมได้ถึง๑,๐๙๖ ที่นั่ง ด้วยเทคโนโลยีการฉายภาพใหม่ล่าสุดและดีที่สุดในโลกโดยเครื่องฉายเลเซอร์ Christie® RGB Laser ที่พร้อมจะมอบประสบการณ์การชมภาพยนตร์ที่ได้อรรถรสความบันเทิงครบรสเสมือนผู้ชมเป็นส่วนหนึ่งของแต่ละฉากในภาพยนตร์ที่รับชมอยู่ ผนวกกับจอภาพที่ถือว่าเป็นจอที่มีขนาดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ทำให้เกิดมุมมองของภาพที่กว้างขึ้น ไม่ว่าจะนั่งตำแหน่งใดภายในโรงภาพยนตร์ก็สามารถเห็นได้สว่างคมชัดเสมอกัน ทำให้ทุกท่านได้สัมผัสสุดยอดนวัตกรรมเทคโนโลยีความบันเทิงไปพร้อมกับความซาบซึ้งและประทับใจในความจงรักภักดีของคนไทยที่มีต่อพระมหากษัตริย์ผ่านภาพยนตร์ประกอบบทเพลงสรรเสริญพระบารมีในโรงภาพยนตร์ในครั้งนี้ สำหรับภาพยนตร์ประกอบเพลงสรรเสริญพระบารมีชุดนี้ ผ่านการเรียบเรียงเสียงประสานของ คุณทฤษฎี ณ พัทลุง วาทยกรชื่อดังระดับโลก ได้กล่าวว่า "ผมว่าคนไทยทุกคนมีความรู้สึกซาบซึ้งใจกับเพลงนี้อยู่แล้ว ดังนั้นสำหรับเพลงสรรเสริญพระบารมีชุดใหม่นี้จึงอยากให้นึกถึงความยิ่งใหญ่และสมพระเกียรติเพื่อสรรเสริญพระบารมีแห่งองค์พระมหากษัตริย์ไทยอย่างประโยคแรกที่ว่า "ข้าวรพุทธเจ้า เอามโนและศิรกราน นบพระภูมิบาลบุญดิเรก หมายถึง ข้าพระพุทธเจ้าเอาศรีษะพร้อมทั้งหัวใจ น้อมกราบพระเจ้าแผ่นดิน" ซึ่งเป็นประโยคที่คนๆหนึ่งพูดออกมาในฐานะปัจเจกบุคคล ดังนั้นผมจึงได้ออกแบบและส่งเสริมการร้องให้รู้สึกจริงใจที่สุด จึงมีความคิดว่า เมื่อประโยคแรกขึ้นมาแล้วอยากจะให้ผู้ฟังรับรู้ถึงความจริงใจของประชาชนคนหนึ่งอย่างแท้จริง ประหนึ่งว่าผู้ร้องเป็นตัวแทนของประชาชนทั้งหมดในการแสดงความจงรักภักดีต่อองค์พระมหากษัตริย์ โดยได้เชิญผู้ขับร้อง ๒ ท่าน ซึ่งเปรียบเสมือนตัวแทนของประชาชนทั้งชายและหญิง ได้แก่คุณกิตต์-กิตตินันต์ ชินสำราญ นักร้องเพลงคลาสสิคชาวไทยที่มีผลงานการแสดงทั้งในทวีปเอเชีย ยุโรป และอเมริกา และคุณฝ้าย-ยุคลฉัตร เกษภาษา นักร้องหญิงที่ได้รับรางวัล The Winner Is ประจำปี ๒๕๕๘ และได้รับเกียรติให้ขับร้องในงานเลี้ยงรับรองการประชุมอัยการโลก ครั้งที่ ๑๗ ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ เป็นผู้ถ่ายทอดอารมณ์เพลง ในส่วนของประโยคที่ว่า "เอกบรมจักรินทร์" ดนตรีจะเริ่มมีความเต็มและมีการสอดแทรกดนตรีไทยเข้าไปด้วย สำหรับตัวดนตรีช่วงขึ้นนั้นออกแบบไว้ว่า อยากให้นักร้องนั้นร้องออกมาด้วยความจริงใจ พอถึงประโยค "เย็นศิระเพราะพระบริบาล" ก็ได้ออกแบบให้มีความรู้สึกร่มเย็นเป็นสุขของประชาชนอย่างแท้จริง และในช่วงท้ายของบทเพลงก็จะมีความเต็มที่ของบทเพลงโดยการนำคอรัสเข้ามาด้วย เปรียบเสมือนเสียงของประชาชนทุกคนที่แซ่ซ้องร้องสรรเสริญองค์พระมหากษัตริย์ด้วยความจงรักภักดีครับ" นอกจากนี้ยังมีเหล่าบรรดาเซเลบริตี้คนดังมาร่วมงาน พร้อมชมภาพยนตร์ประกอบบทเพลงสรรเสริญพระบารมีชุดดังกล่าวอย่างมากมาย อาทิ เซเลบริตี้สาวมากความสามารถอย่าง คุณติ๊ก-อภิภาวดี สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ได้กล่าวถึงความรู้สึกหลังจากที่ได้ชมภาพยนตร์ประกอบบทเพลงสรรเสริญพระบารมีว่า "ติ๊กว่าคนไทยทุกคนแค่ได้ยินเพลงสรรเสริญพระบารมีต่างก็รู้สึกถึงความรัก เคารพในชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ยิ่งเราได้มาเห็นพระบรมฉายาลักษณ์อันสง่างาม และพระราชกรณียกิจต่างๆที่พระองค์ท่านทรงทำผ่านภาพยนตร์ประกอบบทเพลงยิ่งทำให้เรารู้สึกว่า พระองค์ท่านทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่เป็นศูนย์รวมของหัวใจคนไทยทั้งชาติจริงๆค่ะ" ด้าน คุณมะปราง-ปัทมวดี เสนาณรงค์ กล่าวว่า "ตั้งแต่จำความได้เวลาที่ได้ยินเพลงสรรเสริญพระบารมีทุกครั้งจะต้องยืนตรงถวายความเคารพเพื่อแสดงความจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ของเรา ยิ่งได้ฟังก็ยิ่งซาบซึ้งใจ และพอได้มาชมภาพยนตร์ประกอบเพลงสรรเสริญพระบารมีชุดนี้ ได้เห็นพระบรมฉายาลักษณ์อันสง่างามของพระองค์จากบ้านของคนไทยทั่วทุกมุมของประเทศซึ่งบางภาพเราไม่เคยเห็นเลย ทำให้มะปรางรู้สึกเลยว่าคนไทยทุกคนรัก เทิดทูนและจงรักภักดีต่อพระองค์ท่านด้วยหัวใจ รวมทั้งรู้สึกปลาบปลื้มใจที่มีพระองค์ท่านเป็นทรงเป็นประมุขปกครองแผ่นดิน ทำให้พวกเราคนไทยทุกคนอาศัยอยู่ในประเทศนี้ด้วยความร่มเย็นเป็นสุขค่ะ" สำหรับเซเลบริตี้คนสวย คุณลูกแก้ว - เบญจรัตน์ เนติโพธิ์ อัตตาหกุล กล่าวว่า "รู้สึกตื้นตันใจอย่างมากที่ได้มีโอกาสมาร่วมงานนี้ ยิ่งได้มาชมภาพยนตร์ประกอบเพลงสรรเสริญพระบารมีชุดนี้แล้ว ลูกแก้วบอกเลยค่ะว่ารู้สึกซาบซึ้งใจในพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ท่านมีต่อพสกนิกรชาวไทย และปลาบปลื้มใจอย่างมากที่ชีวิตนี้ได้เกิดมาเป็นคนไทย ได้อยู่ในประเทศไทยภายใต้พระบรมโพธิสมภารของพระองค์ท่านค่ะ" เชิญชวนพสกนิกรชาวไทยร่วมถวายความจงรักภักดี ผ่านภาพยนตร์ประกอบบทเพลงสรรเสริญพระบารมีชุด "ปฐมบทแห่งรัชกาลที่ ๑๐" พร้อมเปล่งเสียง ทรงพระเจริญให้ดังกึกก้องพร้อมกันทั่วประเทศไทย ณ โรงภาพยนตร์ในเครือเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป ผ่านโรงภาพยนตร์จำนวน ๓๒๘ โรง ๑๑๐ สาขาในเครือเมเจอร์ฯทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ ๑ มิถุนายน ๒๕๖๐ เป็นต้นไป