ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย แจ้งผลการขายหุ้นสามัญเพิ่มทุน ผู้ถือหุ้นเชื่อมั่นใส่ทุนเพิ่มความแข็งแกร่งเงินกองทุน พร้อมเข้าสู่ช่วงเปลี่ยนผ่าน Transformation ก้าวเป็นธนาคารขนาดกลางที่มีศักยภาพแข็งแกร่งด้านอาเซียนในประเทศไทย

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday June 8, 2017 14:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 มิ.ย.--ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย นายกิตติพันธ์ อนุตรโสตถิ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคาร ซีไอเอ็มบีไทย เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากที่ประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นครั้งที่ 1/2560 ได้มีมติอนุมัติเพิ่มทุนจดทะเบียนของธนาคารจำนวน 2,752,747,964.00 บาท โดยการออกหุ้นสามัญใหม่จำนวน 5,505,495,928 หุ้น มูลค่าหุ้นที่ตราไว้หุ้นละ 0.50 บาท เสนอขายให้แก่ผู้ถือหุ้นเดิมตามสัดส่วนจำนวนหุ้นซึ่งผู้ถือหุ้นแต่ละรายถืออยู่ (Rights Offering) ในอัตรา 2 หุ้นใหม่ ต่อ 9 หุ้นเดิม ราคาเสนอขายหุ้นละ 1.00 บาท และได้เปิดจองซื้อหุ้นและรับชำระเงินค่าหุ้นสามัญเพิ่มทุน ระหว่างวันที่ 29 พ.ค.- 2 มิ.ย. 2560 ที่ผ่านมา วัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่ง รองรับความสามารถในการแข่งขัน รวมถึงสร้างความมั่นคงด้านเงินกองทุนที่เพียงพอรองรับการขยายธุรกิจของธนาคารนั้น ธนาคารขอประกาศให้ทราบว่า ขั้นตอนการขายหุ้นเพิ่มทุนได้ดำเนินการเสร็จสิ้นเรียบร้อย ธนาคารขายหุ้นเพิ่มทุนได้หมดทั้งจำนวน ซึ่งจะส่งผลให้ธนาคารมีทุนจดทะเบียนเพิ่มขึ้นอีกจำนวน 2,752,747,964.00 บาท จากทุนจดทะเบียนเดิม 12,387,365,839.50 บาท เป็นจำนวน 15,140,113,803.50 บาท และเงินกองทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยง ณ 31 มี.ค. 60 เพิ่มเป็น 19.1% นายกิตติพันธ์ กล่าวว่า การเพิ่มทุนครั้งนี้ สะท้อนความเชื่อมั่นจากกลุ่มซีไอเอ็มบีผู้ถือหุ้นใหญ่ 93.7% ที่ให้ความไว้วางใจในการเพิ่มทุนเสริมความแข็งแกร่งเงินกองทุนให้เพียงพอต่อการขยายธุรกิจ และธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ยังคงเป็นตลาดหลักเชิงกลยุทธ์ของกลุ่มซีไอเอ็มบีที่มีเครือข่ายธุรกิจอยู่ในหลายประเทศของภูมิภาคนี้ "ธนาคารกำลังเริ่มดำเนินโครงการ Transformation เพื่อขับเคลื่อนองค์กรให้บรรลุตามเป้าหมายระยะกลางที่จะก้าวสู่การเป็นธนาคารขนาดกลางที่มีศักยภาพแข็งแกร่งด้านอาเซียนในประเทศไทย เรามุ่งมั่นที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลงและยกระดับการให้บริการ เพื่อให้ลูกค้าของเราได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุด" นายกิตติพันธ์ กล่าว.