ปตท. สืบสานประเพณี “ค่ายเยาวชนก๋องปู่จา” ต่อเนื่องเป็นปีที่ 15

ข่าวทั่วไป Thursday June 22, 2017 12:57 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 มิ.ย.--ปตท. ส่งเสริมทักษะความรู้นอกห้องเรียน กระตุ้นเยาวชนไทยให้สนใจร่วมอนุรักษ์ประเพณีอันทรงคุณค่าประจำจังหวัดลำปาง ผ่านค่ายเยาวชนก๋องปู่จา เช้าวันนี้ (22 มิถุนายน 2560) นายวุฒิชัย เสาวโกมุท รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เป็นประธานในพิธีเปิด "ค่ายเยาวชน ปตท. อนุรักษ์ประเพณีตีก๋องปู่จา" ครั้งที่ 15 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22 - 24 มิถุนายน 2560 ณ คลังปิโตรเลียมลำปาง ปตท. และ วัดพระเจดีย์ซาวหลัง จ.ลำปาง นายชูชาติ โพธิรัชต์ ผู้จัดการส่วนคลังปิโตรเลียมลำปาง บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปตท. เล็งเห็นถึงความสำคัญของการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่นให้ยังคงอยู่คู่กับชาวลำปางอย่างยั่งยืน จึงร่วมกับจังหวัดลำปาง และวัฒนธรรมจังหวัดลำปางจัด "โครงการค่ายเยาวชน ปตท. อนุรักษ์ประเพณีตีก๋องปู่จา ครั้งที่ 15" เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนภาคเหนือร่วมศึกษาแลกเปลี่ยนเรียนรู้วัฒนธรรมอันดีงามของท้องถิ่น และรักษาองค์ความรู้ของการตีก๋องปู่จาที่ถูกต้องตามประเพณีโบราณ ซึ่งการจัดกิจกรรมครั้งนี้ได้คัดเลือกเยาวชนจาก 13 อำเภอในจังหวัดลำปาง ในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 จนถึงระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 130 คน เข้าร่วมเรียนรู้และอนุรักษ์ประเพณีท้องถิ่นเป็นเวลา 3 วัน 2 คืน โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิและครูภูมิปัญญาท้องถิ่นให้ความรู้เกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ความเป็นมาของการตีก๋องปู่จา รวมถึงการเข้าฐานฝึกปฏิบัติ 5 ฐาน การทดสอบและประเมินผล พร้อมทั้งยังได้มอบเกียรติบัตร เพื่อเป็นการยืนยันถึงทักษะความรู้ของเยาวชนที่ได้ร่วมสืบสานประเพณีท้องถิ่นก๋องปู่จาอย่างแท้จริงอีกด้วย "ปตท. ภาคภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการนำวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่นอันดีงามกลับมาถ่ายทอดให้เยาวชนชาวลำปางได้ตระหนักถึงคุณค่าและมีส่วนร่วมสานต่อการอนุรักษ์ประเพณีเก่าแก่ที่ทรงคุณค่า ซึ่งนอกจากการอนุรักษ์ประเพณีการตีก๋องปู่จาแล้ว ปตท. ยังได้มีส่วนร่วมกับชาวลำปางในการดำเนินงานด้านความรับผิดชอบต่อสังคม อาทิ โครงการหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ โครงการให้ความรู้ด้านความปลอดภัยในการใช้ถังก๊าซหุงต้มในครัวเรือน และโครงการมอบทุนการศึกษาเยาวชนเรียนดีแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ เป็นต้น ซึ่งการดำเนินกิจกรรมทั้งหมดนี้สอดคล้องกับเจตนารมณ์ของ ปตท. ในการเป็นบริษัทพลังงานแห่งชาติของคนไทย ที่ดำเนินธุรกิจควบคู่กับการดูแลสังคม ชุมชน และสิ่งแวดล้อมของประเทศอย่างยั่งยืน" นายชูชาติ กล่าวในตอนท้าย