ปตท.- มูลนิธิชัยพัฒนา-กปร.-กรมพัฒนาที่ดิน จัดพิธีมอบรางวัลการประกวดการพัฒนาและรณรงค์การใช้หญ้าแฝกอันเนื่องมาจากพระราชดำริครั้งที่ 10

ข่าวทั่วไป Thursday June 22, 2017 14:58 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 มิ.ย.--ปตท. วันนี้ (22 มิถุนายน 2560) ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ในฐานะประธานคณะกรรมการตัดสินการประกวดฯ ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีมอบรางวัลการประกวดการพัฒนาและรณรงค์การใช้หญ้าแฝกอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ณ อาคาร ปตท. สำนักงานใหญ่ ถนนวิภาวดีรังสิต กรุงเทพฯ โดยมีผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศ รับโล่พระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี 11 ผลงาน และรางวัลชมเชยโล่องค์กรร่วมจัด 19 ผลงาน นายสรัญ รังคสิริ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า โครงการประกวดการพัฒนาและรณรงค์การใช้หญ้าแฝกอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ปีนี้จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 10 ภายใต้หัวข้อ "๑ ทศวรรษ หญ้าแฝก V-STRONG Network มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน" เป็นโครงการที่ ปตท. ร่วมกับภาคีเครือข่ายประกอบด้วย มูลนิธิชัยพัฒนา สำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (สำนักงาน กปร.) กรมพัฒนาที่ดิน จัดขึ้นเพื่อเป็นเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้เรื่องการใช้ประโยชน์หญ้าแฝกเพื่อการอนุรักษ์ดินและน้ำและการใช้ประโยชน์ที่ดินอย่างยั่งยืน เป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ให้กับสถาบันการศึกษา หน่วยงานทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงนำความรู้ต่างๆ ใช้ในการดำเนินชีวิตตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง การจัดการประกวดการพัฒนาและรณรงค์การใช้หญ้าแฝกอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ครั้งที่ 10 ประจำปี พ.ศ.2559-2560 แบ่งการประกวดออกเป็น 4 ประเภทผลงาน ได้แก่ประเภทส่งเสริมการปลูกและขยายผลแบ่งออกเป็น 4 พื้นที่ คือ พื้นที่ลาดชัน พื้นที่เชิงลาดแหล่งน้ำ/ไหล่ทาง พื้นที่สภาพพื้นดินมีปัญหา พื้นที่แหล่งเรียนรู้และขยายผลประเภทส่งเสริมหัตถกรรมผลิตภัณฑ์จากใบหญ้าแฝก ซึ่งแบ่งออกเป็น ความคิดสร้างสรรค์ และออกแบบและถ่ายทอดองค์ความรู้ผลิตภัณฑ์ประเภทรางวัลพิเศษโล่พระราชทาน แบ่งออกเป็น ความยั่งยืนหน่วยงานร่วมส่งเสริมการปลูกและขยายผลการใช้ประโยชน์จากหญ้าแฝกเพื่อการอนุรักษ์ดินและน้ำ และสถานีพัฒนาที่ดินที่ส่งเสริมการปลูกและขยายผลการใช้ประโยชน์จากหญ้าแฝก และประเภทรางวัลเกียรติยศหญ้าแฝกต้นแบบความยั่งยืน ในปีนี้มีผู้ส่งผลงานเข้าประกวดทั้งสิ้น 105 ผลงาน และรางวัลเกียรติยศหญ้าแฝกต้นแบบความยั่งยืนจำนวน 1 ผลงาน รวมทั้งสิ้น 106 ผลงาน และมีผู้ผ่านการพิจารณารวมทั้งสิ้น 30 ผลงาน ได้แก่ ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศโล่พระราชทาน 11 ผลงาน รางวัลชมเชยโล่องค์กรร่วมจัด 19 ผลงาน แบ่งเป็นประเภทส่งเสริมการปลูกและขยายผล 16 ผลงาน ประเภทส่งเสริมหัตถกรรมผลิตภัณฑ์จากใบหญ้าแฝก 10 ผลงาน ประเภทรางวัลพิเศษโล่พระราชทาน 3 ผลงาน และรางวัลเกียรติยศหญ้าแฝกต้นแบบความยั่งยืน 1 ผลงาน ซึ่งผลงานที่ได้รับรางวัลชนะเลิศทุกประเภท ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานโล่รางวัล ขณะที่รางวัลรองชนะเลิศและรางวัลชมเชยจะได้รับโล่จาก องค์กรร่วมจัด นอกจากพิธีมอบรางวัลแล้ว ภายในงานยังมีการจัดเสวนาภายใต้หัวข้อ "๑ ทศวรรษ หญ้าแฝก มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน" เป็นการแลกเปลี่ยนความรู้ ความเข้าใจ ประสบการณ์จากการพัฒนาโดยใช้ประโยชน์จากหญ้าแฝก เป็นผลงานเชิงประจักษ์ในความร่วมมือและความวิริยะอุตสาหะของทุกฝ่าย ที่มีความมุ่งมั่น ในการสืบสานงานตามแนวพระราชดำริ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ให้คงอยู่เพื่อประโยชน์แก่แผ่นดินไทยสืบไป สำหรับโครงการประกวดการพัฒนาและรณรงค์การใช้หญ้าแฝกอันเนื่องมาจากพระราชดำรินั้น เริ่มดำเนินงานตั้งแต่ปี พ.ศ.2549 เพื่อขยายผลการใช้ประโยชน์จากหญ้าแฝกในระดับภูมิภาค และระดับประเทศ ส่งผลให้เกิดการขับเคลื่อนการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง ผ่านคณะกรรมการระดับประเทศ ตามแผนยุทธศาสตร์เครือข่ายคนรักษ์แฝก 6 ด้าน ได้แก่ การส่งเสริมการเรียนรู้ให้กับสมาชิกของเครือข่ายคนรักษ์แฝก การรณรงค์ส่งเสริมการขยายผลการปลูกหญ้าแฝก การพัฒนาการบริหารการจัดการ เครือข่าย การศึกษาทดลองและจัดทำฐานข้อมูล การพัฒนาฝีมือหัตถกรรมผลิตภัณฑ์จากใบหญ้าแฝก และการสื่อสารและประชาสัมพันธ์