แซนดี้คว้าโพเดียมแรกได้สำเร็จที่ซูซูกะ

ข่าวกีฬา Monday June 26, 2017 10:13 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 มิ.ย.--Stuvik Racing Project สนามที่สามของบลองแปง จีที ซีรีส์เอเชีย (Blancpain GT Series Asia ) เกิดขึ้นที่ ซูซูกะ เซอร์กิต (Suzuka Circuit) สนามในตำนานที่ประเทศญี่ปุ่น แซนดี้ เคราแก้ว สตูวิค ภายใต้การสนับสนุนจาก สิงห์คอร์ปเปอร์เรชั่น เดอะพิซซ่าคอมปะนี ดาคอนอินสเป็คชั่นเซอร์วิสเซส การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การบินไทย ไทยวิงส์ทราเวลเอเจนท์ ราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทย และการกีฬาแห่งประเทศไทย ครั้งนี้แซนดี้มีเพื่อนร่วมทีมคนใหม่ นิโคลัส คอสต้า (Nicolas Costa) นักแข่งรถสัญชาติบราซิล มาพร้อมกับดีกรีแชมป์ซูเปอร์ GT ของอิตาลีปีที่แล้ว ระหว่างการฝึกซ้อมวันศุกร์ แซนดี้และเพื่อนร่วมทีมของเขาได้ทำความคุ้นเคยกับสนามซูซูกะเซอร์กิต ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของทีม VSR อีกด้วยที่ได้มาล่งแข่งในสนามดังกล่าว จึงเป็นสิ่งที่ท้าทายสำหรับแซนดี้ ที่จะเป็นการเซ็ทอัพรถขึ้นโดยไม่มีข้อมูลจากประสบการณ์มาอ้างอิง ซึ่งก็เห็นได้ชัดว่า ลัมโบกินี ฮูราแคน จีทีสาม (Lamborghini Huracan GT3) ของทีม VSR ทำเวลาได้ค่อนข้างยาก ดูจะเสียเปรียบคู่แข่ง รอบควอลิฟาย เกิดขึ้นเมื่อเช้าวันเสาร์ ปรากฏว่าการปรับแต่งรถเกือบทั้งคืนวันศุกร์ของทีม ที่สุดแล้วก็ส่งผลดีเป็นอย่างมากในควอลิฟาย 1 ที่แซนดี้ขับ ผลออกมาได้กริดสตาร์ทที่ 4 ในขณะที่ คอสต้า เพื่อนร่วมทีมได้กริดสตาร์ทที่ 14 ในควอลิฟาย 2 การแข่งขันเรสที่ 1 เกิดขึ้นบ่ายวันเสาร์ แซนดี้ลงขับก่อน เริ่มต้นได้ดีสามารถรักษาตำแหน่งไว้ได้ แต่ไม่กีแลปถัดมา นักแข่งชาวไทยเกิดพลาดแฉลบออกจากสปูนคอร์เนอร์ (Spoon corner) ทำให้อันดับร่วงลงไป ตามหลังเมอซิเดสเบนซ์ เอเอ็มจี จีทีสาม (Mercedes AMG GT3) กระทั่งเปลี่ยนตัวนักขับ ส่งต่อให้กับ คอสต้าเพื่อนร่วมทีมชาวบราซิล ทั้งคู่จบการแข่งขันในอันดับที่ 8 ของตารางคะแนนรวม และเป็นอันดับที่ 5 ในประเภทซิลเวอร์คลาส ( Silver Class) แซนดี้ กล่าวว่า "มันเป็นการแข่งขันที่ยากลำบากมาก ผมพบว่ามันยากที่จะไล่ทันรถคันอื่นๆ รอบๆ ในสภาพที่แห้ง ผมก็หวังว่าวันรุ่งขึ้นจะดีกว่านี้" การแข่งขันเรสที่ 2 เช้าวันอาทิตย์ มาพร้อมกับฝนตกปรอยๆ คู่หูทีม VSR เริ่มต้นออกสตาร์ทจากกริดสตาร์ทที่ 14 เปิดสนามโดยคอสต้า ซึ่งเขาทำอันดับไว้ได้ดีมากท่ามกลางสภาพถนนที่ลื่นและยากในการควบคุมรถ เขาไต่ขึ้นมาถึงอันดับที่ 7 ก่อนส่งต่อให้แซนดี้ นักขับรถไทยก็กระตือรือร้นอย่างมากที่จะทำอันดับให้ดีในสภาวะสนามเปียก เขาไล่ทำอันดับขึ้นมาอย่างอย่างรวดเร็ว และมีความมั่นใจอย่างมากกับรถลัมโบกินีในสนามที่เปียกชุ่ม แซนดี้สู้จนกระทั่งขึ้นมาอยู่ในอันดับที่ 2 และเป็นผู้นำคลาสซิลเวอร์ และแล้วกรรมการก็ตีธงสิ้นสุดการแข่งขัน ถือเป็นการขึ้นโพเดียมเป็นครั้งแรกในการแข่งรถจีที (GT) ของแซนดี้ "มันเป็นความรู้สึกที่ดีที่ได้ขึ้นโพเดียมในการแข่งรถจีที ซึ่งมันเป็นเส้นทางที่ยาวนานเหลือเกิน กว่าจะมาถึงตรงนี้ได้ และแน่นอนว่า ซูซูกะก็เป็นสนามที่พิเศษมากด้วย หลังจบการแข่งสนามที่แล้วที่บุรีรัมย์ เรารู้สึกว่าเราแข็งแกร่งพัฒนาขึ้น และผลงานครั้งนี้ก็เป็นสิ่งที่ยืนยันได้เป็นอย่างดี ตอนนี้เรากำลังเตรียมตัวอย่างเต็มที่ สำหรับการแข่งขันครั้งต่อไปในเมืองฟูจิ ซึ่งรอเราอยู่ ในวันที่ 19-20 สิงหาคมนี้" แซนดี้กล่าว 2017 Blancpain Asia Series Calendar Date Venue Remark 8-9 April Sepang, Malaysia Round 1-2 20-21 May Chang, Thailand Round 3-4 24-25 June Suzuka, Japan Round 5-6 19-20 Aug Fuji, Japan Round 7-8 23-24 Sept Shanghai, China Round 9-10 21-22 Oct Zhejiang, China Round 11-12