สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่งและโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 19 กรกฎาคม 2560 โดย YLG

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday July 19, 2017 17:23 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ก.ค.--พีอาร์ดีดี สภาวะตลาดวันที่ 19 กรกฎาคม 2560 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,235.55-1,243.46 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำแท่ง 96.5% ภายในประเทศขายออกอยู่ที่ 19,800 บาทต่อบาททองคำ โดยราคาปรับตัวเพิ่มขึ้น 50 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 19,750 บาทต่อบาททองคำ ขณะที่โกลด์ฟิวเจอร์ส GFQ17 อยู่ที่ 19,840 บาท โดยราคาปรับตัวเพิ่มขึ้น 30 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 19,810 บาท (หมายเหตุ: ข้อมูลนี้จัดทำขึ้น ณ เวลา 16.07 น.ของวันที่ 19/07/60) แนวโน้มวันที่ 20 กรกฎาคม 2560 การโหวตเพื่อยกเลิกโอบามาแคร์ โดยตรงจะเกิดขึ้น "ในช่วงต้นสัปดาห์หน้า" ขณะที่วุฒิสมาชิกพรรคเดโมแครตทุกคนคัดค้าน การยกเลิกโอบามาแคร์ ส่วนวุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกัน ครองที่นั่ง 52 ที่นั่งจากทั้งหมด 100 ที่นั่งในวุฒิสภา มีวุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันอย่างน้อย 3 คนออกมาประกาศคัดค้านการยกเลิกโอบามาแคร์ ซึ่งได้แก่ นางเชลลี มัวร์ คาปิโต วุฒิสมาชิกรัฐเวสท์ เวอร์จิเนีย, นางซูซาน คอลลินส์จากรัฐเมน และนางลิซา เมอร์คอฟสกีจากรัฐอลาสกา ประเด็นดังกล่าวกำลังถูกจับตา หลังจาก เหตุการณ์นี้ส่งผลลบเป็นอย่างมากต่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐและต่อพรรครีพับลิกัน เพราะความไม่แน่นอนในเรื่องการปรับโครงสร้างนโยบายภาษีของสหรัฐ กดดันดัชนีดอลลาร์เมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงินดิ่งลงอย่างต่อเนื่อง จนดันราคาทองคำให้ดีดตัวขึ้น ทั้งนี้ นักลงทุนจับตาการประชุมธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) จะจัดการประชุมกำหนดนโยบายในวันพฤหัสบดีนี้ และนักลงทุนคาดว่า เจ้าหน้าที่อีซีบีอาจจะปรับแก้ถ้อยคำบางคำในแถลงการณ์ เพื่อปูทางไปสู่การปรับนโยบายการเงินให้เข้าสู่ภาวะปกติในอนาคต หากเกิดขึ้นจริงอาจส่งผลบวกต่อสกุลเงินยูโรและราคาทองคำในระยะสั้น แต่ในระยะถัดไปหากมีการเริ่มปรับลดมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) หรือ ธนาคารกลางประเทศอื่นๆ หันมาใช้นโยบายการเงินแบเข้มงวดมากขึ้น ก็จะส่งผลเชิงลบต่อราคาทองคำ จนกระตุ้นให้อัตราดอกเบี้ยในตลาดเงินเพิ่มสูงขึ้นจนทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ไม่ให้ผลตอบแทนในรูปแบบดอกเบี้ยถูกลดความน่าสนใจลง เบื้องต้นวายแอลจีประเมินว่าหากราคาทองคำสามารถยืนเหนือโซน 1,232 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ซึ่งต้องรอดูการเคลื่อนไหวของราคาทองคำว่าจะสามารถกลับขึ้นไปยืนเหนือบริเวณ 1,250 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้อย่างแข็งแกร่งหรือไม่ เพราะหากราคาทองคำไม่สามารถยืนได้อย่างแข็งแกร่งนักลงทุนต้องระมัดระวังการอ่อนตัวของราคาทองคำ กลยุทธ์การลงทุน วายแอลจี แนะนำรอจังหวะเข้าซื้อโดยสำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้มากอาจเข้าซื้อเมื่อราคาย่อตัวลงมาบริเวณ 1,232 ดอลลาร์ต่อออนซ์ สำหรับผู้ที่รับความเสี่ยงได้น้อยแนะนำให้รอดูบริเวณโซนแนวรับ 1,220 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และรอขายทำกำไรบางส่วนบริเวณแนวต้านแรกที่ 1,250 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ส่วนที่เหลือให้รอไปปิดสถานะทำกำไรบริเวณแนวต้านถัดไปหากราคายืนเหนือแนวต้านแรกได้อย่างแข็งแกร่ง และควรตั้งจุดตัดขาดทุนหากราคาไม่เป็นไปตามที่คาดการณ์ เพื่อลดความเสี่ยงพอร์ตการลงทุน ซึ่งหากนักลงทุนไม่มีวินัยในการลงทุนที่จะตัดขาดทุน จะทำให้เกิดความเสียหายที่ไม่อาจควบคุมได้อีกต่อไป ทองคำแท่ง (96.50%) แนวรับ 1,232 (19,550บาท) 1,220 (19,350บาท) 1,209 (19,200บาท) แนวต้าน 1,250 (19,900บาท) 1,262 (20,100บาท) 1,271 (20,250บาท) GOLD FUTURES (GFQ17) แนวรับ 1,232 (19,730บาท) 1,220 (19,530บาท) 1,209 (19,360บาท) แนวต้าน 1,250 (20,020บาท) 1,262 (20,210บาท) 1,271 (20,360บาท) หากต้องการทราบทิศทางราคาทองคำและแนวทางลงทุนทองคำ ขอคำปรึกษาเพิ่มเติมจากทีมที่ปรึกษาการลงทุนด้านโกล์ดฟิวเจอร์ส โทร.02-687-9999