สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่งและโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 25 กรกฎาคม 2560 โดย YLG

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday July 25, 2017 18:00 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 ก.ค.--พีอาร์ดีดี สภาวะตลาดวันที่ 25 กรกฎาคม 2560 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,250.86-1,257.68 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำแท่ง 96.5% ภายในประเทศขายออกอยู่ที่ 19,900 บาทต่อบาททองคำ โดยราคาปรับตัวเพิ่มขึ้น 50 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 19,850 บาทต่อบาททองคำ ขณะที่โกลด์ฟิวเจอร์ส GFQ17 อยู่ที่ 19,950 บาท โดยราคาปรับตัวลดลง 40 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 19,990 บาท (หมายเหตุ: ข้อมูลนี้จัดทำขึ้น ณ เวลา 15.34 น. ของวันที่ 25/07/60) แนวโน้มวันที่ 26 กรกฎาคม 2560 นักลงทุนกำลังจับตาวุฒิสภาสหรัฐที่จะทำการลงมติในวันอังคารตามเวลาสหรัฐ ต่อประเด็นที่ว่า วุฒิสภาจะเปิดการอภิปรายเรื่องการปฏิรูปโอบามาแคร์หรือไม่ อย่างไรก็ตามคาดว่าวุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันอาจไม่สามารถบรรลุความเห็นที่ตรงกันได้ในประเด็นนี้ได้ เนื่องจากยังมีวุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันบางคนออกมาแสดงจุดยืนที่จะคัดค้านต่อญัตติที่ให้ปฏิรูปโอบามาแคร์ โดยสมาชิกพรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมากเพียง 52 ต่อ 48 เสียงในวุฒิสภาที่ประกอบด้วย 100 ที่นั่ง และวุฒิสมาชิกพรรคเดโมแครตทุกคนก็ต่อต้านการปฏิรูปโอบามาแคร์ ดังนั้นความพยายามในการปฏิรูปโอบามาแคร์จะประสบผลสำเร็จก็ต่อเมื่อมีวุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันอย่างน้อย 50 จาก 52 คนที่ลงมติเห็นด้วย ทั้งนี้ความล้มเหลวในการปฏิรูปโอบามาแคร์และออกกฎหมายประกันสุขภาพฉบับใหม่เพื่อใช้แทนที่กฎหมายดังกล่าว ก่อให้เกิดความวิตกกังวลในตลาดว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์อาจยิ่งล่าช้าออกไป ซึ่งความวิตกที่เพิ่มสูงขึ้นบวกรวมกับการคาดการณ์ในเชิงบวกต่อมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ลดลง อาจกดดันสินทรัพย์เสี่ยงรวมถึงสกุลเงินดอลลาร์ให้อ่อนค่าและเป็นปัจจัยหนุนราคาทองคำ ในทางกลับกันหากวุฒิสภาสหรัฐประสบความสำเร็จในการลงมติปฏิรูปโอบามาแคร์จะเป็นปัจจัยกดดันราคาทองคำเช่นกัน นอกจากนี้ยังคงต้องจับตาสัญญาณบ่งชี้ว่า เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งในปีนี้หรือไม่ และเฟดจะเริ่มต้นปรับลดปริมาณการถือครองตราสารหนี้ลงเมื่อใด จากการประชุมคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) ในวันที่ 25-26 ก.ค. เพื่อใช้เป็นปัจจัยชี้นำทิศทางราคาทองคำในระยะถัดๆไป ระยะสั้นประเมินว่าราคาทองคำจะมีแนวต้านบริเวณ 1,262 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากราคาไม่สามารถขยับตัวขึ้นไปยืนได้อย่างแข็งแกร่ง นักลงทุนต้องระมัดระวังแรงขายออกมา กลยุทธ์การลงทุน ทางวายแอลจีมีมุมมองว่า ให้รอเข้าซื้อหากราคาย่อตัวลงมาและไม่หลุดบริเวณแนวรับ ทั้งนี้ประเมินแนวรับไว้ที่ 1,244 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยมีแนวรับถัดไปอยู่ที่ 1,232 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยราคาทองคำยังมีโอกาสทดสอบแนวต้านที่ 1,262 ดอลลาร์ต่อออนซ์ สำหรับการทำกำไร ให้ดูว่าราคาจะผ่านแนวต้านได้หรือไม่ ถ้าราคาทองคำสามารถทะลุผ่านแนวต้าน และรักษาระดับยืนเหนือกรอบราคาได้ แนะนำนักลงทุนที่ถือทองคำอยู่ให้ถือต่อไป ซึ่งราคาทองคำน่าจะสามารถขยับตัวขึ้นต่อไปได้ และหากราคาทองคำมีการปรับตัวลดลงมาไม่หลุดแนวรับ แนะนำนักลงทุนสามารถทำการเข้าซื้อเก็งกำไรระยะสั้นเช่นเดิม ทองคำแท่ง (96.50%) แนวรับ 1,244 (19,650บาท) 1,232 (19,450บาท) 1,220 (19,250บาท) แนวต้าน 1,262 (19,950บาท) 1,271 (20,100บาท) 1,283 (20,300บาท) GOLD FUTURES (GFQ17) แนวรับ 1,244 (19,820บาท) 1,232 (19,620บาท) 1,220 (19,430บาท) แนวต้าน 1,262 (20,110บาท) 1,271 (20,250บาท) 1,283 (20,440บาท) หากต้องการทราบทิศทางราคาทองคำและแนวทางลงทุนทองคำ ขอคำปรึกษาเพิ่มเติมจากทีมที่ปรึกษาการลงทุนด้านโกล์ดฟิวเจอร์ส โทร.02-687-9999