TFEX ดีเดย์เทรด Gold-D 4 ก.ย. นี้ พร้อมขยายเวลาเทรดทองคำล่วงหน้าถึงเที่ยงคืน

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday August 15, 2017 17:31 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 ส.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า เตรียมเทรดสินค้าใหม่ Gold-D สัญญาซื้อขายทองคำแท่งความบริสุทธิ์ 99.99% โดยซื้อขายเป็นสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มความสะดวกในการติดตามราคาเทียบกับตลาดทองคำโลก เริ่มซื้อขาย 4 ก.ย. 2560พร้อมขยายเวลาซื้อขายทองคำล่วงหน้าไปถึงเที่ยงคืน ดร. รินใจ ชาครพิพัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) (TFEX) เปิดเผยว่าTFEX เตรียมเพิ่มสินค้าใหม่ Gold-D หรือสัญญาซื้อขายที่อ้างอิงทองคำแท่งที่มีความบริสุทธิ์ 99.99% ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ซื้อขายกันในต่างประเทศ โดยราคาซื้อขาย Gold-D นั้นจะกำหนดเป็นสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งจะทำให้ผู้ลงทุนติดตามและเปรียบเทียบกับราคาในตลาดโลกได้สะดวกมากขึ้น แต่ยังคงต้องวางหลักประกันและชำระราคาเป็นเงินบาท และสามารถรับมอบส่งมอบทองคำจริงได้เมื่อครบอายุสัญญา Gold-D จะเริ่มซื้อขายในวันที่ 4 กันยายน 2560 โดยใช้กลไกเดียวกับการซื้อขายสินค้าอื่นใน TFEX และต้องวางหลักประกันประมาณ 3-5% ของมูลค่าสัญญา ทั้งนี้ ในวันที่ 4 กันยายน นั้น TFEX จะขยายเวลาซื้อขายในช่วงกลางคืนของสินค้าที่อ้างอิงกับทองคำทั้งหมด โดยเปลี่ยนจากเดิม 19.30-22.30 น. ไปเป็น 19.00-23.55 น. ซึ่งจะช่วยให้ผู้ลงทุนสามารถบริหารความเสี่ยงและปรับกลยุทธ์การลงทุนให้สอดคล้องกับสภาพการณ์ในช่วงที่ตลาดทองคำสำคัญของโลกเปิดซื้อขายได้สะดวกขึ้น "การเพิ่มสินค้า Gold-D ใน TFEX ครั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนอย่างดีจากผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นสำนักงาน ก.ล.ต. ธนาคารแห่งประเทศไทย สมาคมค้าทองคำ ผู้ประกอบการ และบริษัทสมาชิก ทั้งด้านการพัฒนาสินค้า รวมถึงการส่งเสริมความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับลักษณะสินค้าและเทคนิคการซื้อขายแก่ผู้ลงทุนตั้งแต่ปีที่ผ่านมา และในปีนี้ TFEX ยังคงเดินหน้าจัดสัมมนาให้ความรู้ต่อเนื่องแก่ผู้ลงทุนทั้งกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด โดยเชื่อว่า Gold-D จะเป็นอีกทางเลือกของการลงทุนทองคำในประเทศ ที่ผู้ลงทุนมั่นใจได้กับระบบการซื้อขายและชำระราคาที่โปร่งใส มีมาตรฐาน และเชื่อถือได้ ซึ่งในระยะถัดไป TFEX จะเปิดให้สามารถรับมอบส่งมอบทองคำจริงได้ทุกวันอีกด้วย" ดร. รินใจ กล่าว ทั้งนี้ Gold-D ถือเป็นนวัตกรรมการลงทุนในทองคำรูปแบบใหม่ที่สะดวก และปลอดภัยยิ่งขึ้น ผู้สนใจสามารถติดต่อบริษัทสมาชิกTFEX หรือดูรายละเอียดเกี่ยวกับสินค้า กิจกรรมสัมมนา และโปรโมชันต่าง ๆ ได้ที่ www.TFEX.co.th สอบถามเพิ่มเติม 0 2009 9999