สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่งและโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 17 สิงหาคม 2560 โดย YLG

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday August 17, 2017 18:40 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 ส.ค.--วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส สภาวะตลาดวันที่ 17 สิงหาคม 2560 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,282.20-1,290.08 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำแท่ง 96.5% ภายในประเทศขายออกอยู่ที่ 20,250 บาทต่อบาททองคำ โดยราคาปรับตัวเพิ่มขึ้น 200 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 20,050 บาทต่อบาททองคำ ขณะที่โกลด์ฟิวเจอร์ส GFQ17 อยู่ที่ 20,330 บาท โดยราคาปรับตัวเพิ่มขึ้น 230 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 20,100 บาท (หมายเหตุ: ข้อมูลนี้จัดทำขึ้น ณ เวลา 16.09 น. ของวันที่ 17/08/60) แนวโน้มวันที่ 18 สิงหาคม 2560 รายงานการประชุมวันที่ 25-26 ก.ค.ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) บ่งชี้ว่าอาจจะมีการเลื่อนการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยออกไปอีก เมื่อรายงายบ่งชี้ว่าสมาชิกคณะกรรมการกำหนดนโยบายของเฟด (FOMC) หลายคนมองว่ามีแนวโน้มที่อัตราเงินเฟ้อจะยังคงอยู่ต่ำกว่า 2% เป็นเวลานานกว่าที่คาดการณ์ไว้ โดยระบุว่า แนวโน้มอัตราเงินเฟ้ออาจจะเผชิญกับความเสี่ยงช่วงขาลง ข้อมูลดังกล่าว ทำให้นักลงทุนในตลาดสัญญาล่วงหน้าคาดว่า มีโอกาสราว 40% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนธ.ค. โดยปรับลดลงจากโอกาสใกล้ 50% ที่เคยคาดการณ์ไว้ก่อนเฟดเผยบันทึกการประชุม ขณะที่ดอลลาร์สหรัฐได้รับแรงกดดันเพิ่มเติมจากความกังวลที่ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ จะสามารถดำเนินนโยบายเศรษฐกิจของเขาได้หรือไม่ หลังจากเขาสั่งยุบคณะกรรมการที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจสองชุด หลังจากซีอีโอของบริษัทบางแห่งลาออกจากคณะกรรมการ ซึ่ง ปธน.ทรัมป์ถูกโดดเดี่ยวมากยิ่งขึ้น หลังจากเขาแสดงความเห็นในวันอังคารที่ผ่านมาต่อเหตุการณ์นองเลือดที่เมืองชาร์ลอตส์วิลล์ ว่าเป็นความผิดของทั้งกลุ่มชาตินิยมผิวขาวและกลุ่มนักเคลื่อนไหวต่อต้านการเหยียดผิว จนสมาชิกชั้นนำบางคนในพรรครีพับลิกัน และนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษได้กล่าวตำหนิปธน.ทรัมป์ อย่างไรก็ตาม ราคาทองคำในประเทศได้รับแรงกดดัน จากค่าเงินบาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าต่อเนื่องจากช่วงท้ายตลาดวานนี้ หลังจากดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงจนหนุนเงินสกุลเอเชียแข็งค่าขึ้น โดยผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ระบุยังไม่พบการเข้ามาเก็งกำไรที่ผิดปกติในค่าเงินบาท แต่ธปท.ยังคงติดตามความเคลื่อนไหวของเงินบาทต่อไป และมีเครื่องมือพร้อมที่จะมาใช้ดูแล ระยะสั้นราคาทองคำมีแนวโน้มที่เป็นบวกมากขึ้น ซึ่งบริเวณ 1,278 ดอลลาร์ต่อออนซ์เป็นแนวรับหากราคาทองคำสามารถยืนเหนือโซนดังกล่าวได้มีโอกาสที่ราคาจะขึ้นทดสอบแนวต้าน 1,292-1,296 ดอลลาร์ต่อออนซ์ กลยุทธ์การลงทุน วายแอลจี แนะนำรอจังหวะเข้าซื้อ สำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้อาจเข้าซื้อเมื่อราคาย่อตัวลงมาบริเวณ 1,278 ดอลลาร์ต่อออนซ์ สำหรับผู้ที่รับความเสี่ยงได้น้อยแนะนำให้รอดูบริเวณแนวรับ 1,266 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และรอขายทำกำไรบางส่วนบริเวณแนวต้านแรกที่ 1,292-1,296 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ส่วนที่เหลือให้รอไปปิดสถานะทำกำไรบริเวณแนวต้านถัดไปที่ 1,309 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และควรตั้งจุดตัดขาดทุนหากราคาไม่เป็นไปตามที่คาดการณ์ เพื่อลดความเสี่ยงพอร์ตการลงทุน ซึ่งหากนักลงทุนไม่มีวินัยในการลงทุนที่จะตัดขาดทุน จะทำให้เกิดความเสียหายที่ไม่อาจควบคุมได้อีกต่อไป ทองคำแท่ง (96.50%) แนวรับ 1,278 (20,100บาท) 1,266 (19,900บาท) 1,251 (19,650บาท) แนวต้าน 1,296 (20,400บาท) 1,309 (20,600บาท) 1,320 (20,750บาท) GOLD FUTURES (GFQ17) แนวรับ 1,278 (20,190บาท) 1,266 (20,000บาท) 1,251 (19,760บาท) แนวต้าน 1,296 (20,470บาท) 1,309 (20,680บาท) 1,320 (20,850บาท) หากต้องการทราบทิศทางราคาทองคำและแนวทางลงทุนทองคำ ขอคำปรึกษาเพิ่มเติมจากทีมที่ปรึกษาการลงทุนด้านโกล์ดฟิวเจอร์ส โทร.02-687-9999