SR คว้า"เทคโทรนิค" มาเสริมเขี้ยวเล็บ ขยายอาณาจักรธุรกิจการสร้างสถานีวัด-ระบบปั๊มอุตสาหกรรม

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday August 23, 2017 10:53 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 ส.ค.--IR network บอร์ด SR คว้า "เทคโทรนิค" มาเสริมเขี้ยวเล็บในการทำธุรกิจให้แข็งแกร่งยิ่งกว่าเดิม โดยเฉพาะในด้านการขยายสายงานการให้บริการและการขายผลิตภัณฑ์ให้กับกลุ่มธุรกิจการสร้างสถานีวัดและกลุ่มระบบปั๊มอุตสาหกรรม ชี้เป็นการซินเนอร์จี้ทางธุรกิจอย่างแท้จริงก่อให้เกิดประโยชน์กับผู้ถือหุ้นเต็มที่ "เกียรติ วิมลเฉลา" ระบุงานนี้ได้ของดีมาไว้ในมือ เหตุพันธมิตรใหม่ผลงานแจ่มปี 59 มีกำไรสุทธิ 25.81 ล้านบาท มีหนี้สินต่อทุนแค่ 0.66 เท่า และที่สำคัญที่ยอมให้ Lock-up การถือหุ้น SR นานถึง 5 ปี โดยในช่วง 2 ปีแรกห้ามขายแม้แต่หุ้นเดียว นายเกียรติ วิมลเฉลา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สยามราช จำกัด (มหาชน)หรือ SR เปิดเผยว่า บริษัทฯ จะซื้อและรับโอนกิจการจากบริษัท เทคโทรนิค โฮลดิ้ง จำกัด (T-Holding) ด้วยกระบวนการโอนกิจการทั้งหมด (Entire Business Transfer: EBT) โดยมีมูลค่าตอบแทนที่ ตกลงในสัญญาโอนกิจการจำนวน 313,450,000 บาท โดยจะชำระเป็นเงินสดและออกหุ้นสามัญเพิ่มทุนเสนอขายต่อบุคคลในวงจำกัด เพื่อเป็นค่าตอบแทนการรับโอนกิจการทั้งหมดของ T-Holding ทั้งทรัพย์สิน หนี้สิน สิทธิ หน้าที่ และความรับผิดทั้งหมดที่มีอยู่ในปัจจุบัน และที่จะมีในอนาคต ณ วันโอนกิจการทั้งหมด รวมไปถึงหุ้นสามัญของบริษัท เทคโทรนิค จำกัด ("T") ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่ถือหุ้นโดย T-Holding ร้อยละ 99.99 ของจำนวนหุ้นที่จดทะเบียนและชำระแล้วของเทคโทรนิค ทั้งนี้ การโอนกิจการทั้งหมดจะเกิดขึ้นภายในระยะเวลาประมาณ 45 วัน ภายหลังจากที่ประชุมผู้ถือหุ้นมีมติอนุมัติการซื้อและรับโอนกิจการดังกล่าว หลังจากนั้น T-Holding จะยกเลิกบริษัทภายในปี 2560 ขณะที่ T จะกลายเป็นบริษัทย่อยของ บมจ.สยามราช "เทคโทรนิค" ประกอบธุรกิจเป็นผู้ออกแบบ และติดตั้ง ระบบควบคุมและวัดอัตราการไหลของของไหลในระบบท่อ และเป็นตัวแทนจัดจำหน่าย และให้บริการเกี่ยวกับอุปกรณ์ควบคุมและวัดอัตราการไหลของของไหลในระบบท่อ ซึ่งตั้งสำนักงานอยู่ในจังหวัดระยอง ประโยชน์ที่คาดว่า SR จะได้รับหลังจากการเข้าซื้อและรับโอนกิจการดังกล่าว คือจะช่วยช่วยเสริมสร้างการดำเนินธุรกิจให้มีความได้เปรียบในการแข่งขันเพิ่มขึ้น โดยจะช่วยขยายสายงานการให้บริการ และการขายผลิตภัณฑ์ ให้แก่กลุ่มบริษัท ในกลุ่มธุรกิจการสร้างสถานีวัด และกลุ่มระบบปั๊มอุตสาหกรรม ตลอดจนการให้บริการมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้เกิดความได้เปรียบและความสามารถในการแข่งขันในอุตสาหกรรม และสามารถรับงานโครงการที่มีขนาดใหญ่ขึ้นและครบวงจรมากยิ่งขึ้น ตลอดจนเพิ่มโอกาสในการเปิดรับโครงการที่มีขนาดเล็กสำหรับธุรกิจการสร้างสถานีวัดก๊าซ นอกจากนี้ยังช่วยการบูรณาการองค์ความรู้และเทคโนโลยี เพื่อการพัฒนากระบวนการให้บริการ รวมถึงเพิ่มศักยภาพในการเป็นผู้นำด้านการออกแบบ และติดตั้งสถานีวัดในพื้นที่ EEC อีกด้วย เนื่องจาก T มีฐานลูกค้าอยู่ในเขตพื้นที่พิเศษดังกล่าวจำนวนหนึ่ง อีกทั้ง T มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ จังหวัดระยอง เพื่อรองรับลูกค้าในเขตดังกล่าวโดยเฉพาะ ดังนั้นจะทำให้กลุ่มบริษัทมีฐานลูกค้าในเขตพื้นที่ภาคตะวันออกมากยิ่งขึ้น และเป็นการเพิ่มศักยภาพในการเป็นผู้นำการออกแบบ และติดตั้งงานสถานีวัดและควบคุมการไหลที่ครอบคลุมก๊าซแรงดันสูงและของไหล เพื่อรองรับการลงทุนที่จะเกิดขึ้นในอนาคต "การ Synergy ของทั้งสองฝ่ายจะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อธุรกิจอย่างแท้จริง โดยเฉพาะประโยชน์ที่จะเกิดแก่ผู้ถือหุ้นของ SR โดยเฉพาะการเสริมในด้านรายได้และสถานะทางการเงินที่แข่งแกร่งขึ้น โดยที่ผ่านมาในรอบปี 2559 ของ T มีรายได้จาการขายและให้บริการจำนวน 254.83 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 25.81 ล้านบาท หรือคิดเป็นอัตรากำไรสุทธิร้อยละ 10.13 มีอัตราหนี้สินต่อส่วนของทุนต่ำมากเพียง 0.66 เท่า" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.สยามราช กล่าวในที่สุด