บลจ.วรรณ ประกาศจ่ายปันผล 6 กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ พร้อมเปิดเสนอขายกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์เร็วๆนี้

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday August 23, 2017 14:32 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 ส.ค.--บลจ.วรรณ บลจ.วรรณ เผย มุมมองเชิงบวกต่อธุรกิจภาคอสังหาฯ โดยเฉพาะ กลุ่มธุรกิจ กลุ่มท่องเที่ยว กลุ่มค้าปลีก และออฟฟิศ ยังมีอัตราการเติบโตที่ดีตามปัจจัยเศรษฐกิจประเทศฟื้นตัว มองแนวโน้มการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยส่งผลกระทบต่อราคาค่อนข้างจำกัด พร้อมประกาศจ่ายปันผล 5 กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ และเตรียมเปิดเสนอขายกองทรัสต์อสังหาริมทรัพย์เร็วๆนี้ นายพจน์ หะริณสุต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนวรรณ จำกัด(บลจ.วรรณ) เปิดเผยว่า ภาพรวมของตลาดอสังหาริมทรัพย์ในช่วงนี้ แม้ว่าอัตราดอกเบี้ยมีแนวโน้มอยุ่ในช่วงขาขึ้น แต่กองทุนอสังหาริมทรัพย์ยังมีระดับการจ่ายเงินปันผลที่น่าสนใจ โดยเฉพาะกองทุนอสังหาริมทรัพย์ในภูมิภาคเอเชียซิฟิกที่มีอัตราการจ่ายปันผล โดยเฉลี่ยที่ 5-6% ขณะที่กองทุนอสังหาริมทรัพย์ในไทย กลุ่มกองทุนที่มีรายได้มาจากการท่องเที่ยวยังมีแนวโน้มที่ดีจากจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมีแนวโน้มฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง กลุ่มค้าปลีก ทิศทางการบริโภคภายในประเทศเริ่มมีการฟื้นตัวดีขึ้น จากตัวเลขอัตราค่าโฆษณาที่มีการปรับตัวเพิ่มขึ้นตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ประกอบกับ รายงานตัวเลข GDP ไตรมาส2/60 ยังคงออกมาขยายตัว 3.7% เมื่อเทียบช่วงเดียวกับปีก่อน สะท้อนการฟื้นตัวภาคการบริโภคได้อย่างต่อเนื่อง กลุ่มออฟฟิศ เนื่องจากอัตราค่าเช่าพื้นที่ (Occupancy Rate) ยังจะคงอยู่ในระดับสูงต่อไป และจะเอื้อผลดีต่อผู้ประกอบการและการสร้างผลตอบแทน "บลจ.วรรณยังมีมุมมองเชิงบวกต่อกองทุนอสังหาฯ โดยพิจารณาอัตราผลตอบแทนก็ยังน่าสนใจ ประกอบกับโอกาสการเติบโตของธุรกิจก็ยังมีอยู่ โดยเฉพาะธุรกิจภาคอสังหาฯที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว โดยเร็วๆนี้ บริษัทมีแผนที่จะเปิดเสนอขายกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ในกลุ่มธุรกิจโรงแรม ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการยื่นขออนุมัติจากก.ล.ต."นายพจน์กล่าว อย่างไรก็ดี ปัจจุบันอัตราการจ่ายเงินปันผลเฉลี่ยของกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ของประเทศไทยยังคงอยู่ในอัตราที่สูง ประมาณ 6.11% ต่อปี(ข้อมูล ณ วันที่ 31 ก.ค. 60) ซึ่งสูงกว่าอัตราผลตอบแทนจากพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปี ที่ให้ผลตอบแทนเฉลี่ยประมาณ 2.49% ต่อปี สะท้อนได้ว่า ยังมีส่วนต่างของผลตอบแทนที่น่าสนใจ แม้ว่าทิศทางอัตราดอกเบี้ยในตลาดโลกจะเริ่มเข้าสู่ช่วงขาขึ้นแล้วก็ตาม ทั้งนี้ มองว่า ปัจจัยเกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ยตลาดได้ Price-in ปัจจัยดังกล่าวไปพอสมควร ประกอบกับการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐยังคงเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป โดยหากราคากองทุนอสังหาริมทรัพย์ปรับตัวลดลง มองเป็นโอกาสทยอยซื้อสะสม ในส่วนกองทุนรวมอสังหาริทรัพย์ของบลจ.วรรณ คณะกรรมการจัดการลงทุนได้มีมติจ่ายเงินปันผลกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์จากกำไรสุทธิที่ปรับปรุงแล้วของผลดำเนินงานระหว่างวันที่ 1 มกราคม 2560 ถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2560 จำนวน 3 กองทุน ได้แก่ กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์มิลเลียนแนร์(MIPF) ในอัตราหน่วยลงทุนละ 0.55 บาท กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ไทยแลนด์ โฮสพิตี้(TLHPF) ในอัตราหน่วยลงทุน 0.365 บาท กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ทรัพย์ศรีไทย สมาร์ท สโตเรจ(SSTSS) ในอัตราหน่วยลงทุนละ 0.34 บาท อีกทั้งยังมีมติจ่ายปันผลกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์จากกำไรสุทธิที่ปรับปรุงแล้วของผลการดำเนินงานระหว่างวันที่ 1 เมษายน 2560 ถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2560 จำนวน 2 กองทุน ได้แก่ กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์บางกอก (BKKCP) ในอัตราหน่วยลงทุนละ 0.175 บาท กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ไทยอินดัสเตรียล 1(TIF1) ในอัตราหน่วยลงทุนละ 0.134 บาท นอกจากนี้ มีมติจ่ายปันผลและลดทุนจดทะเบียนครั้งที่ 1 ของกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ยูนิลอฟท์(UNIPF) จากกำไรสะสม ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2560 ซึ่งจะจ่ายเงินปันผลในอัตราหน่วยลงทุนละ 0.12 บาท และลดเงินทุนหน่วยละ 0.05 บาท เป็น 9.95 บาท ต่อหน่วย จากมูลค่าหน่วยที่ตราไว้ 10.00 บาท เนื่องจากการลดลงของราคาประเมินค่าทรัพย์สินของกองทุน ซึ่งการลดเงินทุนจดทะเบียนของกองทุนรวมดังกล่าว มีวัตถุประสงค์เพื่อการจ่ายคืนสภาพคล่องส่วนเกินจากกรณีที่กองทุนมีการรับรู้รายการขาดทุนที่ยังไม่เกิดขึ้นจริง โดยทั้ง 6 กองทุนจะกำหนดวันปิดสมุดทะเบียนพักการโอนหน่วยลงทุน เพื่อสิทธิในการรับเงินปันผล ในวันที่ 24 สิงหาคม 2560 และกำหนดจ่ายเงินปันผล ในวันที่ 8 กันยายน 2560